Mổ bắt con, đưa em bé cân nặng khủng 5,2kg ra khỏi bụng mẹ giữa mùa dịch COVID-19

Bé trai có cân nặng 5,2 kg, con của một sản phụ 33 tuổi đã chào đời khỏe mạnh trong sự bất ngờ và vui mừng của ekip mổ.

Mới đây, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa thực hiện thành công ca mổ bắt con cho sản phụ 33 tuổi, đưa một bé trai có cân nặng "khủng" 5,2kg chào đời khỏe mạnh trong sự bất ngờ và vui mừng của ekip phẫu thuật.

Trước đó, sản phụ N.T.T. đã nhập viện lúc 11h30 ngày 11/7/2021. Sau khi được theo dõi, các bác sĩ đánh giá thai nhi to, trọng lượng lớn hơn mức bình thường nên được chỉ định sinh mổ. 

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn một tiếng đồng hồ. Bé trai đã chào đời khỏe mạnh vào lúc 16h40 chiều cùng ngày.

Cân nặng 5,2kg của bé sơ sinh này tương đương với em bé khoảng 2 tháng tuổi. Đây cũng là em bé chào đời có cân nặng lớn nhất từ trước tới nay tại bệnh viện. 

Mổ bắt con, đưa em bé nặng đến 5.2kg ra khỏi bụng mẹ giữa mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bé trai chào đời với cân nặng 5,2kg.

Bác sĩ Trần Vạn Nhiệm, Trưởng khoa Sản là người thực hiện chính trong ca phẫu thuật này cho biết, hiện sức khỏe sản phụ và bé trai đều ổn định.

Theo các bác sĩ, cân nặng của trẻ sơ sinh trung bình khoảng 2,8 – 3,5kg nếu bé sinh đủ tháng. Một thai nhi nặng hơn 4kg thì sẽ được gọi là thai to. Trẻ sơ sinh nặng cân cần được theo dõi sát sao, nguy cơ cao hạ đường huyết vì nhu cầu năng lượng nhiều hơn.

Do đó, các bác sĩ không khuyến khích các trường hợp thai lớn và khuyên các mẹ bầu nên có chế độ ăn hợp lý và thường xuyên khám thai định kỳ, thực hiện các tầm soát trước và trong thai kỳ để kiểm soát cân nặng của thai nhi.

Ngoài ra, đối với trẻ sơ sinh có cân nặng lớn thì cha mẹ cần phải theo dõi thường xuyên. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe thì cần cho bé đến các cơ sở y tế để thăm khám và xử lý kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm