Mẹ mắc Covid-19 hôn mê sau mổ bắt con, em bé sơ sinh được điều dưỡng vắt sữa gửi tặng

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị

Sau ca mổ bắt con, bé gái được chuyển về Khoa Nhi để chăm sóc, còn người mẹ hôn mê, được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực tiếp tục điều trị, tình trạng an thần, thở máy, kháng sinh phổ rộng, có sử dụng vận mạch.

Chị L.T.Q., 31 tuổi, trú tại tỉnh Điện Biên, có tiền sử tiếp xúc gần với bệnh nhân 3758 ngày 4/5. Hơn một tuần sau, chị mệt mỏi, sốt thành cơn, ho húng hắng lẫn đờm, mệt mỏi, được Bệnh viện Dã chiến tỉnh Điện Biên lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính.

Ngày 14/5, chị được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. Được biết, chị Q. vô sinh 11 năm, sau khi thụ tinh trong ống nghiệm đã mang thai và hoàn toàn khoẻ mạnh.

Sản phụ nhập viện trong tình trạng thai 35 tuần đang phát triển, nhiễm Covid-19, được chuyển khoa Cấp cứu ngày 19/5. Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiến hành hội chẩn, kết luận bệnh nhân suy hô hấp, nhiễm Covid-19/ thai 35 tuần (thụ tinh trong ống nghiệm) và suy thai.

Tối 21/5, Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho sản phụ. Bệnh viện phải huy động các bác sĩ từ các Khoa Cấp cứu, Sản, Nhi, Gây mê. Hơn 1 giờ phẫu thuật, bé gái nặng 2600g chào đời.

Mẹ mắc Covid-19 hôn mê sau mổ bắt con, em bé sơ sinh được điều dưỡng vắt sữa gửi tặng - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành mổ bắt thai cho sản phụ (Ảnh: BVCC)

Sau phẫu thuật, em bé được chuyển về Khoa Nhi để chăm sóc, còn người mẹ hôn mê, được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực tiếp tục điều trị, tình trạng an thần, thở máy, kháng sinh phổ rộng, có sử dụng vận mạch.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Phó trưởng Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đây là "thời điểm vàng" để cứu con, bởi người mẹ suy hô hấp, phải can thiệp thở máy, sẽ ảnh hưởng nhiều đến đứa trẻ.

Để có sữa duy trì sự sống cho em bé, hai nữ điều dưỡng tại Khoa Nhi của bệnh viện, đều có con nhỏ 6 - 7 tháng tuổi, đã vắt sữa, gửi lên Khoa cho trẻ ăn dần trong 24 giờ. Được biết, cả 2 điều dưỡng đều có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, nguồn sữa do đó rất an toàn.

Em bé sơ sinh được 2 nữ điều dưỡng vắt sữa gửi tặng.

Hiện tại, bé sơ sinh được người cô ruột chăm sóc tại phòng cách ly riêng. Hai cô cháu đã xét nghiệm SARS-CoV-2, đều âm tính. Do mẹ vẫn bất tỉnh, em bé vẫn chưa được đặt tên.

"Hy vọng sản phụ sớm khỏe lại, để 2 mẹ con có thể gặp nhau", một trong 2 nữ điều dưỡng nói.

Mẹ mắc Covid-19 hôn mê sau mổ bắt con, em bé sơ sinh được điều dưỡng vắt sữa gửi tặng - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm