Mổ bắt con cho sản phụ bị suy thai, bác sĩ cũng ngỡ ngàng với điều đặc biệt ở em bé

Hoàng Lê, Theo Helino
Chia sẻ

Dù còn cách ngày dự sinh đến 5 tuần nữa nhưng bác sĩ siêu âm thấy thai nhi có dấu hiệu suy thai nên đã cho mổ khẩn cấp cho sản phụ.

Nhận thấy một trường hợp có biểu hiện suy thai khi chuyển dạ, bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ quyết định mổ bắt con khẩn cấp và phát hiện bé chào đời có cây rốn bị thắt 2 nút. Đó là trường hợp của chị H.N.C. (30 tuổi) mang thai lần thứ 3.

Hai lần trước chị đều sinh bé không đủ tháng. Ngày 14/12, khi thấy thai máy ít và đau bụng, chị đã đến khám tại bệnh viện địa phương, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM).

Khi đặt máy ghi nhận tim thai và cơn gò tử cung, các bác sĩ nhận thấy tính mạng bé đang bị nguy hiểm nên quyết định mổ khẩn.

Nghe bé khóc chào đời to rõ dù sinh sớm hơn dự định gần 5 tuần, cả kíp mổ vui mừng bởi bé có đến 2 nút thắt dây rốn.

TP.HCM: Bắt con khẩn cho sản phụ suy thai, bác sĩ bất ngờ phát hiện bé chào đời có dây rốn bị thắt 2 nút - Ảnh 1.

Một ca sinh tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM)

Tình trạng này khiến dây rốn hoàn toàn có thể bị cản trở việc cung cấp máu cho thai nhi.

Theo các bác sĩ, dây rốn thắt nút chiếm tỉ lệ 0,3 đến 2 % các trường hợp sinh.

Một số yếu tố có thể được ghi nhận trong việc làm gia tăng khả năng bị thắt nút của dây rốn như là việc quá dài, thai nhi giới tính nam và có kích thước nhỏ sản phụ bị đái tháo đường thai kỳ, đa ối.

Dây rốn thắt nút thường được hình thành trong khoảng từ 9 đến 12 tuần tuổi thai, dù vậy, có một vài trường hợp ghi nhận nút thắt xảy ra khi người phụ nữ vào chuyển dạ.

Thông thường, với chất thạch Wharton trong dây rốn bảo vệ các mạch máu, dẫu có thắt nút, thai nhi cũng sẽ tránh bị đe dọa tính mạng vì nút thắt này lỏng lẻo. Tuy vậy trong một vài trường hợp hiếm hoi khác, có mối liên quan giữa dây rốn thắt nút và tử vong thai.

TP.HCM: Bắt con khẩn cho sản phụ suy thai, bác sĩ bất ngờ phát hiện bé chào đời có dây rốn bị thắt 2 nút - Ảnh 2.

Bé gái chảo đời với 2 nút thắt dây rốn. (Ảnh: BVCC)

Các mối thắt này nếu siết chặt, do xoay chuyển của thai hay trong quá trình chuyển sẽ làm cản trở máu đến em bé, gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

"Dây rốn thắt nút khó có thể phát hiện được trên siêu âm vì việc kiếm các bất thường này không phải là một chỉ định thường quy trong việc siêu âm thai.

Với trường hợp của chị C., khi có cơn đau bụng, ghi nhận nhịp tim thai bất thường nên sản phụ đã được mổ khẩn cấp, kịp thời cứu sống trẻ" - bác sĩ Lê Thị Ngọc Diệp, Trưởng phòng Công tác xã hội, BV Từ Dũ chia sẻ.

Hiện tại vì sinh non tháng, bé gái con sản phụ C. đang được các bác sĩ Sơ sinh theo dõi sát sức khỏe.

Chia sẻ
Đọc thêm