Mẹo để mẹ bầu khỏe mạnh suốt mùa thu

Gia Linh,
Chia sẻ

Thời tiết mùa thu tuy có mát mẻ và dễ chịu hơn mùa hè, song đây lại là thời điểm có thể mang lại rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe. Vài chú ý sau đây sẽ giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Thời tiết mùa thu se lạnh nên đảm bảo ngủ đủ giấc về ban đêm sẽ giúp các mẹ bầu cân bằng sự trao đổi chất sinh lý. Việc ăn nhiều rau, trái cây sẽ cung cấp vitamin và các dưỡng chất sẽ giúp mẹ bầu phòng tránh được bệnh cảm cúm.

Ngoài ra, các mẹ bầu còn cần phải chú ý một số vấn đề để có thể đảm bảo “3 phòng” trong mùa thu, đó là phòng bệnh tiêu chảy, phòng chống táo bón và bệnh hô hấp.

Bệnh tiêu chảy

Mùa thu cũng là mùa có rất nhiều loại trái cây tươi ngon. Tuy nhiên nếu các mẹ bầu ít chú ý tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì rất dễ bị mắc bệnh tiêu chảy. Theo các chuyên gia sức khỏe thì sức đề kháng của phụ nữ mang thai tương đối yếu nên rất dễ bị các loại vi khuẩn tấn công, đặc biệt là khu vực dạ dày.

Nếu ăn phải những loại trái cây không đảm bảo vệ sinh thì dạ dày sẽ bị đau, gây ra những cơn co thắt và hậu quả nghiêm trọng có thể thể dẫn tới sinh non. Chính vì thế, lưu ý đầu tiên cho các mẹ bầu đó chính là phải chú ý tới vệ sinh an toàn thực phẩm và chỉ ăn trái cây tươi đã được rửa sạch.

Mẹo để mẹ bầu khỏe mạnh suốt mùa thu

Táo bón

Khí hậu mùa thu khô cộng với cơ thể luôn cảm thấy nóng sẽ khiến các mẹ bầu dễ bị chứng táo bón. Lời khuyến cáo dành cho phụ nữ mang thai là hãy ăn thức ăn có dầu mỡ ở mức độ vừa phải, chú ý cân bằng lượng thịt và rau tươi trong mỗi bữa ăn. Tránh tình trạng ăn quá nhiều chất béo.

Ngoài ra, nên uống thật nhiều nước để đào thải độc tố trong ruột thường xuyên. Điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chính bạn và thai nhi.

Bệnh hô hấp

Mùa thu cũng là thời điểm mà các bà bầu rất dễ bị cảm lạnh và các bệnh liên quan tới đường hô hấp. Chính vì thế, các mẹ bầu nên chú ý tới trang phục, tránh để bị lạnh.

Việc dùng thuốc cũng nên thận trọng vì thuốc có thể tác động tới hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng tới thai nhi, gây dị tật bào thai. Chính vì thê, phụ nữ mang thai tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc mà không có hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, vào mùa thu, phụ nữ mang thai nên tăng cường chế độ dinh dưỡng, hoạt động vừa phải, duy trì một tâm trạng tốt vì điều này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Hãy lưu ý là luôn để phòng thoáng gió để làm trong sạch không khí.


Bạn có biết rằng sắt và canxi cho bà bầu thiếu, thừa đều có thể gây nguy hiểm không?

Mẹo để mẹ bầu khỏe mạnh suốt mùa thu
Chia sẻ