4 sai lầm bà bầu nên tránh

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ thường đối mặt với nhiều rủi ro sức khỏe mà chính họ cũng không biết. Dưới đây là 4 điều nên tránh khi mang thai.

1. Tránh môi trường có chất độc hại

Các bà bầu nên tránh môi trường ô nhiễm bởi các chất bức xạ, thuốc trừ sâu, benzen, formaldehyde, chì, sơn.  

Thuốc diệt côn trùng được sử dụng trong nhà cũng nguy hiểm không kém thuốc trừ sâu. Hít phải loại hóa chất này có thể khiến thai phụ bị sảy thai, sinh sớm, sinh con nhẹ cân, dị tật.

Vì vậy, thai phụ phải tránh xa thuốc diệt côn trùng, đặc biệt trong 3 tháng đầu mang thai, giai đoạn hình thành ống thần kinh và hệ thần kinh trung ương của thai nhi.

Ngoài ra, bà bầu cũng nên tránh những loại hoa quả có chứa nhiều thuốc trừ sâu như: táo, cần tây, dâu, đào, rau diếp...

2. Không nên sử dụng thuốc bừa bãi

3 tuần đầu của thời kỳ mang thai được gọi là “thời kỳ an toàn”. Nếu trong thời kỳ này mà không thấy thai kỳ có bất cứ dấu hiệu gì thì tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Giai đoạn tiếp theo từ 3 - 8 tuần là khoảng thời gian nhạy cảm của thai kỳ. Đây là giai đoạn rất quan trọng, cần phải tuyệt đối làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Các bà bầu không nên tự ý sử dụng thuốc vì điều này có thể dẫn đến dị tật thai nhi.

Khi được từ 4 đến 5 tháng, đây là khoảng thời gian thai nhi ít bị tác động nhất vì các cơ quan đã bắt đầu phát triển và ít nhạy cảm hơn với thuốc.

4 sai lầm bà bầu nên tránh

Tuy nhiên, tùy từng tác động và mức độ khác nhau của các loại thuốc mà thai nhi sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho con mình và chính bạn, các bà bầu tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ.

3. Hút thuốc, uống rượu

Phụ nữ mang thai hút thuốc sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và tin mạch của thai nhi. Không chỉ vậy, từ trước khi có ý định mang thai, các bác sĩ khuyên rằng phụ nữ tuyệt đối không được hút thuốc ít nhất 6 tháng trước khi mang thai và cũng không nên tiếp xúc hay ở trong môi trường có mùi thuốc lá.

Việc uống rượu cũng có thể gây ra các triệu chứng đối với bào thai như đầu nhỏ, não không phát triển hoặc chậm phát triển. Bởi vậy, nếu bạn nghiện rượu thì hãy lên kế hoạch cai rượu cách khoảng 3 tháng trước khi mang bầu.

4. Môi trường làm việc quá căng thẳng

Phụ nữ mang thai ngồi làm việc trước máy tính quá lâu cũng không hề tốt cho sức khỏe.

Việc ít hoạt động sẽ ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, gây áp lực cho vùng chậu khiến máu lưu thông ở tử cung kém và điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.


Có những kiêng cữ rất nực cười khi mang thai.

4 sai lầm bà bầu nên tránh

Chia sẻ
Đọc thêm