Mẹ Việt ở Anh vẫn sinh thường dù thai đôi, 1 bé ngôi ngược, ở viện như ở khách sạn mà chẳng mất đồng nào

Tuy mang thai đôi, chị Oanh vẫn sinh thường được dù đối mặt với muôn vàn rủi ro. Bên cạnh đó, điều kiện sinh tuyệt vời ở nước Anh cũng khiến chị ấn tượng mạnh.

Những trải nghiệm mang thai, sinh con vẫn luôn mang đến nhiều cảm xúc mỗi khi được các mẹ kể lại. Và câu chuyện của chị Lâm Oanh (21 tuổi, hiện đang sống ở Anh) là một trong số đó. Phát hiện mang thai đôi đầy bất ngờ, sinh thường ở tuần thứ 37 và đối diện với nhiều nguy cơ, rủi ro vì mất máu, kiệt sức nhưng cuối cùng mọi chuyện đã tốt đẹp khi vợ chồng chị đón hai bé gái xinh xắn chào đời. Ngoài ra, chị Oanh cũng chia sẻ thêm về dịch vụ đi sinh tuyệt vời, lại hoàn toàn miễn phí ở xứ sở sương mù.

Mẹ Việt ở Anh vẫn sinh thường dù thai đôi, 1 bé ngôi ngược, ở viện như ở khách sạn mà chẳng mất đồng nào - Ảnh 1.

Mẹ Việt ở Anh vẫn sinh thường dù thai đôi, 1 bé ngôi ngược, ở viện như ở khách sạn mà chẳng mất đồng nào - Ảnh 2.

Hai cô bé xinh xắn như thiên thần, hiện đang sống tại Anh.

Mẹ Việt ở Anh vẫn sinh thường dù thai đôi, 1 bé ngôi ngược, ở viện như ở khách sạn mà chẳng mất đồng nào - Ảnh 3.

Mẹ Việt ở Anh vẫn sinh thường dù thai đôi, 1 bé ngôi ngược, ở viện như ở khách sạn mà chẳng mất đồng nào - Ảnh 4.

2 bé gái xinh xắn Ariana và Angelina đã được 4 tháng tuổi.

Vẫn sinh thường hai bé sinh đôi dù 1 ngôi thuận, 1 ngôi ngược

Oanh phát hiện ra mình có bầu theo cách rất bất ngờ: "Lúc đó đi vệ sinh, mình thấy bị ra máu. Sợ quá, mình đến bệnh viện vào khoa cấp cứu. Bác sĩ siêu âm và thông báo mình mang thai đôi nhưng khác trứng. Cả hai vợ chồng mình cảm thấy mừng vui khôn xiết".

Hành trình mang thai đôi của mẹ Việt ở Anh diễn ra khá mệt mỏi: "Trong 3 tháng đầu, mình ốm nghén, mệt mỏi, nôn ọe mỗi ngày và gần như không ăn được gì. Mình nhớ mỗi sáng mình đều ăn socola và uống trà, còn buổi đêm là gặm gà và uống sữa lắc. Bắt đầu từ tháng thứ 4, mình ăn thêm được chút xíu. Một ngày mình chia ra 3 bữa nhỏ để ăn vì ăn một lúc không được nhiều. Đến tháng thứ 5, mình đã cảm thấy nặng nề lắm rồi. Bù lại mỗi lần đi siêu âm, được gặp con, cảm nhận con máy trong bụng mẹ, mình đều thấy rất hạnh phúc".

Mẹ Việt ở Anh vẫn sinh thường dù thai đôi, 1 bé ngôi ngược, ở viện như ở khách sạn mà chẳng mất đồng nào - Ảnh 5.

Mẹ Việt ở Anh vẫn sinh thường dù thai đôi, 1 bé ngôi ngược, ở viện như ở khách sạn mà chẳng mất đồng nào - Ảnh 6.

Mang thai đôi nhưng Oanh vẫn rất gọn gàng.

Cả thai kỳ, Oanh tăng 14kg. Chị nhận được lời khuyên từ bác sĩ nên đẻ thường để mang lại nền tảng tốt nhất cho cả mẹ và bé. Đến tuần thứ 37, chị vào bệnh viện để khám thai. Lúc này, bác sĩ thông báo cổ tử cung đã mở 2 phân và yêu cầu nhập viện để được theo dõi. Nhưng vì thấy sức khỏe vẫn tốt, vẫn nhanh nhẹn chạy nhảy bình thường nên Oanh xin được về nhà thêm ít ngày nữa. Bác sĩ đồng ý, hẹn muộn nhất là 5 ngày phải quay lại bệnh viện để sinh bé. Trong trường hợp có gì bất thường phải vào nhập viện ngay.

Và sau 5 ngày, Oanh trở lại bệnh viện. Chị được bác sĩ chọc ối, cho hít gas để truyền thuốc tê. "Sau khi nước ối vỡ, họ để máy đo nhịp tim cho 2 bé và theo dõi qua đêm. Nhưng do mình sinh đôi và một bé bị ngôi ngược, nên bác sĩ không cho ăn gì cả. Mình được các bác sĩ theo dõi 24/24h, thay ca nhau trực và chăm sóc rất tận tình. Mình nằm trong phòng chờ đẻ mất 1 ngày, đến khi cổ tử cung mở được 10 phân thì bác sĩ chuyển vào phòng đẻ. Lúc đó, có khoảng hơn 10 người y tá và bác sĩ tập trung đỡ đẻ cho mình. Trước đó mình đã được cắt thuốc tê để học cách rặn và thở sâu".

Mẹ Việt ở Anh vẫn sinh thường dù thai đôi, 1 bé ngôi ngược, ở viện như ở khách sạn mà chẳng mất đồng nào - Ảnh 7.

Mẹ Việt ở Anh vẫn sinh thường dù thai đôi, 1 bé ngôi ngược, ở viện như ở khách sạn mà chẳng mất đồng nào - Ảnh 8.

37 tuần 5 ngày, Oanh bước vào ca sinh thường.

"Bên này có một cô y tá chuyên đỡ đẻ và làm y tá riêng cho bà bầu. Cô ấy sờ bụng và nếu như mình lên cơn gò thì bảo mình rặn, hết cơn gò lại hướng dẫn thôi, hít thở đều. Với bé đầu tiên, mình rặn khoảng 5 lần thì con khóc oe oe chào đời. Rồi đến bé thứ 2 vì ngôi ngược, bác sĩ và y tá phải hợp sức để quay đầu bé xuống. Nếu bé không quay đầu, mình buộc phải mổ. Cách xoay là 2 y tá giữ 2 bên bụng, bác sĩ chính nắn cho bé quay đầu xuống và 1 y tá cầm máy siêu âm để xem em bé có xoay xuống không. May mắn là khoảng 15 phút sau, đầu bé đã cố định quay xuống. Nhưng khi này mình rặn 5 lần vẫn không ra, quá nhiều máu. Nhớ lúc đó, mình do mất máu và nhịn ăn một ngày nên gần như kiệt sức, muốn lả đi. Bác sĩ nói rặn 1 lần nữa nhé, không thì buộc phải mổ khẩn cấp".

"Mình nghe từ mổ thì sợ quá, lấy hết hơi rặn sức cuối. May sao, rặn thành công, bé thứ 2 chào đời trọn vẹn. Sau đó thì mình cảm giác như đang chết mòn đi vậy, còn nói với y tá là mình sắp chết. Rồi mình nôn ra mật vàng và ngất xỉu, không biết gì nữa. Cho đến lúc tỉnh dậy gặp được 2 con, hạnh phúc tột cùng. Một bé nặng 2,8 kg và 1 bé nặng 2,6 kg. Mình cũng được biết là đã bị mất 1 lít máu, may mắn được các bác sĩ truyền máu cho để hồi phục lại", Oanh kể thêm về nhật ký đi đẻ đặc biệt của mình.

Mẹ Việt ở Anh vẫn sinh thường dù thai đôi, 1 bé ngôi ngược, ở viện như ở khách sạn mà chẳng mất đồng nào - Ảnh 9.

Mẹ Việt ở Anh vẫn sinh thường dù thai đôi, 1 bé ngôi ngược, ở viện như ở khách sạn mà chẳng mất đồng nào - Ảnh 10.

Hai em bé trộm vía chào đời, nặng 2,6kg và 2,8kg.

Điều kiện sinh con tuyệt vời, miễn phí hoàn toàn

Oanh chia sẻ, trong quá trình mang thai, chị luôn có một hộ sinh thăm khám sức khỏe định kỳ. Chị cho biết ở Anh, bất cứ một ai cũng nhiệt tình giúp đỡ khi được sản phụ hỏi, chỉ cần mình có nhu cầu hay thắc mắc nào là sẽ được giải đáp. Sản phụ cũng được khuyên không nên siêu âm 4D nhiều sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy Oanh chỉ siêu âm 4D ở cuối thai kỳ. Mọi chỉ dẫn đều rất minh bạch, gọn gàng, ví dụ như tuần 37 cần vào viện để đăng kí làm thủ tục sinh con.

Mẹ Việt ở Anh vẫn sinh thường dù thai đôi, 1 bé ngôi ngược, ở viện như ở khách sạn mà chẳng mất đồng nào - Ảnh 11.

Mẹ Việt ở Anh vẫn sinh thường dù thai đôi, 1 bé ngôi ngược, ở viện như ở khách sạn mà chẳng mất đồng nào - Ảnh 12.

Bố bế em bé khi vừa ra khỏi phòng sinh.

Mẹ Việt ở Anh vẫn sinh thường dù thai đôi, 1 bé ngôi ngược, ở viện như ở khách sạn mà chẳng mất đồng nào - Ảnh 13.

Mẹ Việt ở Anh vẫn sinh thường dù thai đôi, 1 bé ngôi ngược, ở viện như ở khách sạn mà chẳng mất đồng nào - Ảnh 14.

Em bé trộm vía kháu khỉnh ngay từ khi lọt lòng mẹ.

"Các bác sĩ, y tá tôn trọng mọi quyết định của mình. Ngay cả việc khi 37 tuần, cổ tử cung đã mở 2 phân mà mình đòi về nhà, họ cũng đồng ý và dặn dò cẩn thận rằng cảm thấy đau hoặc ra máu phải vào viện ngay. Sau khi sinh, mình được cho phòng riêng để ở. Họ chỉ định mình nên ở lại viện 10 ngày, vì 2 bé bị tụt cân do mình không cho ăn sữa ngoài mà cho ăn sữa mẹ. Trong khi sữa ngoài được bệnh viện tài trợ hoàn toàn, mình không cần phải mua sữa đem vào".

Oanh cũng kể thêm, khi ở trong phòng riêng chăm sóc sau sinh, bác sĩ và y tá đều luôn để ý, thăm nom thường xuyên. Mỗi 4 tiếng lại có người vào hỏi thăm và cho thuốc uống đều đặn. Trong phòng có 1 cái điều khiển dùng để gọi y tá, cần gì y tá sẽ đưa vào. "Ở viện, mình được chuẩn bị cơm ngày 2 bữa. Bữa sáng có quà ăn sáng. Mình muốn ăn gì có thể đặt và yêu cầu. Ở bệnh viện mà như khách sạn vậy. Sau 10 ngày ở viện, khi mình đã đi lại được bình thường, 2 bé phát triển tốt, mình xin về và bác sĩ đồng ý".

Mẹ Việt ở Anh vẫn sinh thường dù thai đôi, 1 bé ngôi ngược, ở viện như ở khách sạn mà chẳng mất đồng nào - Ảnh 15.

Bà mẹ 9X hạnh phúc ngập tràn khi được gặp con.

Việc chăm sóc em bé sau sinh cũng được đội ngũ y tá, bác sĩ quan tâm chặt chẽ: "Lúc đưa 2 bé từ viện về nhà, bắt buộc phải có ghế ngồi ô tô, nếu không có, bác sĩ sẽ không cho đưa con về. Khi mình về nhà, một nữ hộ lý cũng sẽ đến kiểm tra phòng ngủ để xem đã đảm bảo yêu cầu cơ bản như cũi cho con, sữa, đồ dùng cá nhân… hay chưa. Và sau ngày đầu tiên đó thì có nhân viên y tế đến. Người này có nhiệm vụ cân và theo dõi sự phát triển của 2 bé cho đến lúc 1 tuổi. Từ khi mang bầu, mẹ cũng nhận được 1 thẻ lấy thuốc và khám răng miễn phí cho đến khi con được 1 tuổi. Với các em bé, còn được Nữ hoàng trợ cấp tiền cho đến năm 18 tuổi".

Mẹ Việt ở Anh vẫn sinh thường dù thai đôi, 1 bé ngôi ngược, ở viện như ở khách sạn mà chẳng mất đồng nào - Ảnh 16.

Mẹ Việt ở Anh vẫn sinh thường dù thai đôi, 1 bé ngôi ngược, ở viện như ở khách sạn mà chẳng mất đồng nào - Ảnh 17.

Sau sinh, trộm vía 2 bé rất ngoan và hợp tác với mẹ.

Mẹ Việt ở Anh vẫn sinh thường dù thai đôi, 1 bé ngôi ngược, ở viện như ở khách sạn mà chẳng mất đồng nào - Ảnh 18.

Mẹ Việt ở Anh vẫn sinh thường dù thai đôi, 1 bé ngôi ngược, ở viện như ở khách sạn mà chẳng mất đồng nào - Ảnh 19.

Nhìn 2 thiên thần nhỏ, vợ chồng Oanh luôn cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Và điều quan trọng là dù hưởng rất nhiều dịch vụ tuyệt vời như vậy, Oanh cũng không phải trả bất kỳ một khoản tiền nào. Bởi chị cho biết, những người có giấy tờ định cư ở Anh thường sẽ được miễn tiền sinh đẻ. Cũng nhờ vậy, trải nghiệm đi sinh ở nước Anh khiến chị cảm thấy rất mãn nguyện.

Chia sẻ
Đọc thêm