Mẹ rèn con ngủ ngoan ngoãn, không 1 tiếng khóc chỉ với vài mẹo “nhỏ nhưng có võ”

Thu Phương,
Chia sẻ

Rèn con ngủ ngoan ngay từ nhỏ là việc chẳng dễ dàng gì, nhưng bà mẹ trẻ này chỉ áp dụng vài mẹo nhỏ đã có thể đưa con vào quỹ đạo.

Với bất cứ ai có con nhỏ, việc mất ngủ hàng đêm để trông nom và chăm bé là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có cữ bú thường xuyên, từ 1-3 tiếng một lần, có những bé đòi bú mẹ liên tục nên sự mệt mỏi càng tăng lên. Chính vì thế, rất nhiều bà mẹ đã cố gắng rèn con ngủ theo quỹ đạo nhưng tỉ lệ thành công thì không nhiều.

Chỉ còn 2 tháng nghỉ thai sản, bà mẹ quyết tâm rèn con ngủ ngoan, lập lại thế trận với vài mẹo “nhỏ nhưng có võ” - Ảnh 1.

Bé Seven được mẹ rèn ngủ từ khi còn bé xíu.

Chị Pennelope Baria, 26 tuổi đến từ Philippines cũng như bao bà mẹ khác đã cố gắng áp dụng các kiến thức có được để luyện ngủ cho con gái của mình, bé Seven. Điều đáng nói là Baria quyết tâm rèn ngủ cho con khi chỉ còn 2 tháng nữa cô phải kết thúc kì nghỉ thai sản và quay trở lại công việc. Baria chia sẻ: "Mục đích ban đầu của tôi chỉ là tạo thói quen sinh hoạt hàng ngày cho con. Tôi đã đọc rất nhiều bài viết về nuôi dạy con, về những lợi ích khi trẻ có được thói quen ngủ đủ giấc, nhất là với trẻ sơ sinh. Và khi chỉ còn 2 tháng nghỉ thai sản, tôi quyết định lên kế hoạch phân bổ thời gian, giúp con tạo lập thói quen ngủ khoa học nhất có thể."

Đầu tiên và quan trọng nhất: Giúp con phân biệt ngày và đêm

Baria cho hay việc đầu tiên và quan trọng nhất mà cô bắt tay thực hiện đó là giúp con phân biệt ngày và đêm. "Ban ngày, tôi mở tất cả cửa sổ và rèm cửa. Tất cả đèn đều được bật, kết hợp với việc mở những giai điệu nhạc thiếu nhi để khắp căn nhà chỗ nào cũng có thể nghe thấy âm thanh. Đến giờ chiều, tôi cho con đi tắm, sau đó đọc truyện cho con nghe để con ngủ, ánh sáng được điều chỉnh cho tối đi và không còn âm thanh nào cả", người mẹ trẻ kể lại chi tiết những bước đầu tiên cô rèn con ngủ.

Chỉ còn 2 tháng nghỉ thai sản, bà mẹ quyết tâm rèn con ngủ ngoan, lập lại thế trận với vài mẹo “nhỏ nhưng có võ” - Ảnh 2.

Baria thiết lập thời gian biểu sinh hoạt nghiêm ngặt cho con từ nhỏ.

Ngoài ra, một cách khác nữa để giúp con phân biệt ngày và đêm đó là cho con mặc đồ ngủ. Cụ thể, cứ đến giờ đi ngủ, bé Seven được mẹ cho mặc đồ ngủ là bộ body áo liền quần trong suốt 7 tháng đầu. Việc làm này lâu dần khiến con nhận ra rằng cứ khi nào mặc bộ body liền đó thì con sẽ biết là đến giờ đi ngủ.

Baria còn kết hợp các hoạt động hàng ngày, tuân thủ nghiêm ngặt thời gian biểu bằng cách phân biệt rõ giờ nào đi dạo, giờ nào chơi đùa, giờ nào ngủ trưa và giờ nào ăn. Thời gian biểu cụ thể, rõ ràng này sẽ giúp con dần hình thành thói quen về hoạt động vui chơi khác với khi đi ngủ.

Lập thời gian biểu bú đêm rõ ràng

Bé Seven được mẹ cho bú đêm vào các khung giờ 10 giờ đêm - 12 giờ đêm - 3 giờ sáng. Đây là khung giờ cố định nên khi con tỉnh giấc, chị Baria đã sẵn sàng cho bé ăn luôn, kết quả là bé không còn quấy khóc.

Việc thiết lập thói quen cho con chắc chắn có những thách thức riêng, chẳng hạn như cần định hướng cho cả chồng và người thân trong gia đình về việc luyện ngủ cho bé để cùng phối hợp thực hiện, trợ giúp lẫn nhau. Việc bám sát lịch trình cũng như sự kiên định sẽ giúp cả mẹ và bé sớm đạt được kết quả tốt.

Chỉ còn 2 tháng nghỉ thai sản, bà mẹ quyết tâm rèn con ngủ ngoan, lập lại thế trận với vài mẹo “nhỏ nhưng có võ” - Ảnh 3.

Kết quả "trong mơ": Con ngủ ngoan, mẹ tràn đầy năng lượng

Sau 4 tháng áp dụng các mẹo "nhỏ nhưng có võ" này, Baria cho hay bé Seven đã có thể tự ngủ khi nghe những câu chuyện bố mẹ kể mà không cần bế hay ru ngủ nữa.

17 tháng tuổi, bé Seven cũng có thể tự ngủ một mình vào những giấc ngủ ngắn buổi sáng và buổi chiều. Giờ đi ngủ của con cũng dần chuyển sang 8 giờ tối, sau đó là 9 giờ tối.

20 tháng tuổi, bé Seven đã dần đi vào quy đạo, giờ giấc vui chơi, ngủ nghỉ được thực hiện một cách rõ ràng, hợp lí, nên hầu như sau mỗi giấc ngủ, con đều thức dậy với tâm trạng khá tốt. Bé hiếm khi khóc khi thức dậy vào buổi sáng. Đặc biệt là một bà mẹ bận rộn như Baria cũng có đủ năng lượng hơn sau mỗi buổi sớm thức dậy cùng con.

Nguồn: Parenting

Chia sẻ