Từ 1 em bé 11h mới đi ngủ, đêm dậy xoành xoạch, mẹ mất đúng 2 ngày luyện con ngủ xuyên đêm từ 8h tối

Ocean, Theo Helino
Chia sẻ

Sau rất nhiều trăn trở và chuẩn bị cho quá trình luyện con tự ngủ, chị Oanh lại nhận được sự hợp tác bất ngờ từ con.

Nhiều mẹ vốn đã chuẩn bị kiến thức luyện ngủ cho con từ khi con vừa mới lọt lòng, và đó thường là giai đoạn dễ dàng nhất để đưa bé vào nếp sinh hoạt khoa học. Tuy nhiên, có nhiều mẹ lại biết đến luyện ngủ muộn hơn, khi đã trải qua vô cùng khổ cực trong việc chăm con. Trường hợp của chị Đặng Oanh (26 tuổi, hiện đang sống ở Vĩnh Phúc) là một trong số đó. Chị luyện ngủ cho con khi bé được gần 11 tháng tuổi, nhưng bất ngờ là chỉ mất khoảng 2 ngày đã thành công ngoạn mục. Bé hiện ngủ xuyên đêm từ 8h tối đến 6h sáng hôm sau.

be-11-thang-duoc-me-luyen-ngu-2

be-11-thang-duoc-me-luyen-ngu-3

be-11-thang-duoc-me-luyen-ngu-8

Hai mẹ con chị Oanh và bé Uyên Minh. Khi bé tự ngủ thành công, mẹ có nhiều thời gian cho mình hơn và cuộc sống cũng trở nên năng động, tự tin hơn.

Chị Oanh chia sẻ lại giai đoạn đầu trước khi bắt tay vào việc luyện ngủ cho con: "Uyên Minh nhà mình trước đây khó ngủ và tối ngủ rất khuya. 22-23h đêm con mới đi ngủ, đêm lại thường trằn trọc dậy ti mẹ. Mẹ khá mệt mỏi và không có thời gian cho bản thân hay làm việc. Đêm con dậy ti nhiều lần, mẹ rất đau lưng, tinh thần kiệt quệ và không thoải mái, mất dần sự tự tin, năng động trong ngày thường, lại hay cáu bẳn, gắt gỏng nữa. Rồi mình bắt đầu tìm hiểu về các phương pháp luyện ngủ khác nhau, từ đọc sách, tham khảo những mẹ thành công đi trước và học một khóa về dạy con tự ngủ".

Sau khi thu lượm được nhiều kiến thức hữu ích và đã hiểu về nếp sinh hoạt của bé, thiết lập môi trường ngủ an toàn, cách nhận biết tiếng khóc của con, và các bước để đưa con đi ngủ, chị trao đổi với chồng về ý định luyện ngủ cho con. "Mình nói rõ với anh ấy về việc dạy con tự ngủ, nói rõ lợi ích của việc này sẽ giúp con đi ngủ sớm: Trẻ nhỏ ngủ sớm sẽ giúp phát triển trí não và chiều cao, ăn ngủ đúng giờ, nề nếp sẽ giúp con khỏe mạnh và tăng cân tốt hơn, con tự ngủ thì gia đình sẽ nhàn hơn, không cần phải dỗ dành hay cho ti mẹ thì con mới ngủ", chị Oanh chia sẻ thêm.

be-11-thang-duoc-me-luyen-ngu-10

be-11-thang-duoc-me-luyen-ngu-11

be-11-thang-duoc-me-luyen-ngu-7

Chỉ sau 2 ngày, bé đã gần như không còn khóc nữa mà ê a tự đưa mình vào giấc ngủ.

Chị cũng nói rõ về nguyên tắc dạy con tự ngủ là để con ngủ theo đúng nhu cầu, tự đưa mình vào giấc ngủ mà không cần phụ thuộc bất kỳ ai, hay ti mẹ, bế ru, rung lắc… Nhưng điều phải đối diện là tiếng khóc của con, chắc chắn sẽ xảy ra. Chỉ cần bố mẹ kiên trì, đồng lòng thống nhất vượt qua được, con sẽ có thể tự ngủ được. Trước ý kiến thuyết phục đầy khoa học và hợp lý của chị Oanh, chồng chị đã đồng ý.

luyen-ngu-2

Chị bắt tay vào luyện ngủ cho con khi bé gần 11 tháng, thành công là bé đã tự ngủ ngay ngày đầu tiên (khóc khoảng 30 phút), đêm hôm đó chỉ dậy ọ ẹ một vài phút rồi lại tự chuyển giấc được và ngủ một mạch tới sáng. Khả năng tự ngủ của bé cũng khiến chị Oanh bất ngờ, và hiểu rằng từ trước đến nay mình đã không trao cho con quyền tự ngủ. Những ngày sau đó, ban ngày bé cũng chỉ khóc khoảng 10-15 phút là tự ngủ được. Giấc đêm bé dễ ngủ hơn, mất 3-5 phút là bé tự ngủ và ngủ xuyên đêm từ 7h tối - 6h sáng hôm sau. (Hiện tại khi bé đã lớn hơn, có nhiều hoạt động hơn nên chị Oanh điều chỉnh giấc ngủ của con lên 8h tối - 6h sáng hôm sau).

be-11-thang-duoc-me-luyen-ngu-15

be-11-thang-duoc-me-luyen-ngu-16

be-11-thang-duoc-me-luyen-ngu-14

be-11-thang-duoc-me-luyen-ngu-4

Bé hiện 18 tháng, đã đi học được ít ngày và trộm vía rất tự lập, vui vẻ hòa nhập với môi trường mới.

Cách làm của chị Oanh cũng giống như nhiều mẹ khác: "Thiết lập lịch sinh hoạt để bé ăn -chơi - ngủ theo nề nếp. Ăn cách nhau 4 tiếng/lần và ăn khi tỉnh táo chứ không phải vừa ăn vừa ngủ. Mình cũng ghi rõ lịch trình sinh hoạt của bé trong ngày ra và áp dụng theo lịch trình đó. Mình cũng mua cũi cho con, ngủ giường riêng sẽ an toàn, sạch sẽ, và tự ngủ sẽ thoải mái hơn là ngủ chung với bố mẹ. Khi con buồn ngủ, mẹ sẽ bế con, vỗ về và trò chuyện rồi đưa con đi ngủ. Mình thủ thỉ với con: "Uyên Minh à, con buồn ngủ rồi đúng không? Bây giờ mẹ đưa con đi tắt đèn, kéo rèm, để con đi ngủ nhé! Đây là giường ngủ của con này, con sẽ ngủ ở giường của mình để thoải mái nhất nhé!". Rồi mình vỗ về một lúc, nói với con: "Con là một em bé ngoan ngoãn, vui vẻ tự lập, mẹ yêu con"".

luyen-ngu-1

Khi thấy con buồn ngủ, chị Oanh đặt con xuống giường và tạm biệt con, chúc con ngủ ngon. Mẹ lặp lại quy trình đi ngủ như vậy, chỉ sau khoảng 2 ngày là con chấp nhận và hiểu được đó là cách để con được tự ngủ. Thậm chí sau đó bé rất thích vào cũi để ngủ, mỗi giờ đi ngủ đều vui vẻ, thoải mái, cứ nằm ê a rồi tự ngủ. Mỗi khi ngủ dậy bé đều sảng khoái, đẫy giấc nên ăn và chơi đều rất hợp tác. Bé cũng không bám mẹ như trước và trở nên tự lập hơn. Còn mẹ thì có rất nhiều thời gian cho bản thân mình, cảm thấy tự tin và năng động hơn trong cuộc sống.

Chia sẻ
Đọc thêm