5 "trợ thủ đắc lực" được các mẹ áp dụng hiệu quả để giúp bé tự ngủ, ngủ ngoan và sâu giấc hơn

Giúp bé tự ngủ từ khi lọt lòng sẽ giúp mẹ nhàn mà bé lại tự lập, ngoan ngoãn.

Sau khi rời khỏi phòng sinh với một cơ thể mệt mỏi rã rời, hẳn bà mẹ nào cũng mong em bé của mình là một đứa trẻ ăn ngoan, ngủ ngoan. Tuy nhiên, sự thật là bé sơ sinh có những giấc ngủ rất ngắn, chập chờn và thường quấy khóc vào ban đêm.

Ở bệnh viện thì ồn ào bởi không gian chung. Về nhà bé lại được cưng nựng, bế ẵm bởi nhiều người. Bé sơ sinh rất nhạy cảm và thích ứng rất nhanh. Bạn có thấy rằng nếu được mẹ hoặc bà ôm để ngủ một lần, sau đấy bé sẽ cực kỳ khó ngủ khi nằm một mình trong cũi hoặc trên giường?

5 "trợ thủ đắc lực" được các mẹ áp dụng hiệu quả để giúp bé tự ngủ, ngủ ngoan và sâu giấc hơn - Ảnh 1.

Vậy thì, đừng nuông chiều những đứa trẻ bằng cách ôm bé suốt ngày đêm ngay cả khi bé ngủ. Bố mẹ có thể giúp bé tự ngủ và ngủ ngoan chỉ bằng cách làm theo một vài bước đơn giản.

1. Thiết lập thói quen ngủ tốt cho bé ngay từ khi lọt lòng

Ngày đầu tiên trong cuộc đời bé con của bạn là thời gian tốt nhất để hướng bé tới thói quen ngủ lành mạnh. Công việc của bạn khá đơn giản. Chỉ cần tuân theo các hướng dẫn về giấc ngủ an toàn, sử dụng các tín hiệu ngủ tự nhiên và cho bé sớm vào nếp.

Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng em bé của bạn đang ngủ ở một vị trí an toàn. Điều đó có nghĩa là bé luôn luôn nằm ngửa và được ở gần mẹ hoặc trong tầm quan sát của người lớn. Đặc biệt, không có chăn gối/quây cũi cồng kềnh hay đồ chơi kích thước lớn xung quanh khi bé ngủ.

Tiếp đó, mẹ luôn để ý các tín hiệu ngủ của con để đưa con vào giấc đúng giờ. Việc này rất quan trọng để trẻ duy trì một lịch ăn - ngủ nề nếp.

2. Dùng quấn để bé không bị giật mình

5 "trợ thủ đắc lực" được các mẹ áp dụng hiệu quả để giúp bé tự ngủ, ngủ ngoan và sâu giấc hơn - Ảnh 3.

Quấn bé sẽ giúp bé bớt giật mình (Ảnh minh họa).

Đối với trẻ sơ sinh, việc sử dụng khăn quấn hay ủ kén là điều cần thiết cho giấc ngủ ngon. Khi bị bỏ mặc, trẻ sơ sinh thường giật mình tỉnh giấc và tự quờ quạng vào mặt mình. Nếu em bé đã được quấn mà tay chân vẫn ra ngoài thì có khả năng là bạn quấn chưa chuẩn và điều đó cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của con.

3. Sử dụng tiếng ồn trắng

5 "trợ thủ đắc lực" được các mẹ áp dụng hiệu quả để giúp bé tự ngủ, ngủ ngoan và sâu giấc hơn - Ảnh 4.

Mẹ có thể sử dụng tiếng ồn trắng để hỗ trợ bé khi ngủ (Ảnh minh họa).

Tiếng ồn trắng là một gợi ý siêu hữu ích cho giấc ngủ của bé trong suốt năm đầu tiên từ khi lọt lòng. Nó xua tan những ồn ã bên ngoài như âm thanh ti vi từ phòng bên cạnh hoặc tiếng xe tải đi qua, cũng như xoa dịu bé khỏi những phiền nhiễu từ bên trong như nhịp sinh hoạt chưa đều đặn hoặc tình trạng khó chịu vì mọc răng. Đó là lý do tại sao nó thường giúp em bé ngủ ngon hơn.

4. Sử dụng núm vú giả

4 cách cực đơn giản mẹ có thể làm để tạo thói quen ngủ độc lập hơn, sâu giấc hơn cho bé yêu - Ảnh 2.

Núm vú giả giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn (Ảnh minh họa).

Mọi đứa trẻ sơ sinh đều thích mút tay. Mút tay đem lại cảm giác thoải mái tuyệt vời, kích hoạt phản xạ làm dịu bé. Tuy nhiên, để tránh việc bé chọc ngón tay sâu vào miệng gây nôn trớ thì núm vú giả là giải pháp hữu hiệu.

Núm vú giả được làm từ chất liệu cao su hoặc silicon mềm, khi trẻ ngậm núm vú giả sẽ có cảm giác thích thú như được ngậm ti mẹ. Do đó, núm vú giả giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, có mối liên quan giữa việc sử dụng núm vú giả và việc giảm nguy cơ bị đột tử ở trẻ nhỏ.

5. Massage

5 "trợ thủ đắc lực" được các mẹ áp dụng hiệu quả để giúp bé tự ngủ, ngủ ngoan và sâu giấc hơn - Ảnh 6.

Mát xa giúp bé ngủ ngon hơn (Ảnh minh họa).

Đối với trẻ sơ sinh, massage năm phút mỗi ngày hoặc vài lần trong ngày với một chút dầu ấm là một cách tuyệt vời để thể hiện tình yêu của mẹ, đồng thời, khi cơ thể được thả lỏng, bé sẽ thoải mái và ngủ ngon hơn.

Tất nhiên, bà mẹ nào cũng muốn ôm ấp, bế và ru con như một phần của thói quen đưa bé vào giấc ngủ nhưng thực ra, thời gian yên tĩnh bên nhau là hoàn hảo để gắn kết và chia sẻ tình yêu của mẹ với bé. Hơn nữa, việc tạo một thói quen ngủ độc lập sẽ phát triển niềm tin của bé về khả năng của chính mình. Đây là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà cha mẹ có thể tặng cho trẻ!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm