Tư vấn dinh dưỡng cho con:

Mẹ nên cho con bú trực tiếp, hạn chế vắt ra bình

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Trí Thức Trẻ

Vì theo bác sĩ Đặng Thu Hiền, cho con bú trực tiếp là hình thức vệ sinh nhất.

Bé gái nhà em được 4,5 tháng tuổi, cháu nặng 8,5 kg và cao 66cm. Với chiều cao và cân nặng của cháu như vậy có bình thường không ạ? Ban ngày, cháu ti 4 bữa sữa mẹ, mỗi bữa 150ml bằng bình, tối trước khi ngủ ti 1 bình sữa ngoài, sau đó từ lúc ngủ đến 8h sáng thì ti mẹ khi nào cháu đòi ăn. Chế độ ăn như vậy có đảm bảo dinh dưỡng cho cháu không ạ? Nửa tháng nữa em có nên cho bé ăn dặm không?

Em quan sát thấy tóc của cháu mọc chậm và ít tóc, hay đổ mồ hôi sau gáy và khi ngủ cháu hay lắc đầu, như vậy có phải là thiếu canxi không ạ? Như vậy có nên cho cháu uống bổ sung canxi không?

Ngoài ra, cháu hay lấy tay cọ mũi và mắt, xin bác sỹ cho biết biểu hiện như vậy liệu có phải là bị bệnh gì không? Sáng ngủ dậy bé có ít gỉ mắt và hắt hơi, ngạt mũi nên em nhỏ nước muối 0,9% vào mắt, mũi cho bé rồi hút mũi vào buổi sáng. Như thế có được tốt không ạ!

Rất mong nhận đc sự tư vấn của bác sĩ! (Loi Hoang - loiht...@gmail.com)


Mẹ nên cho con bú trực tiếp, hạn chế vắt ra bình 1
Ảnh minh họa

Trả lời:

Bạn thân mến!

Con gái của bạn có tốc độ tăng chiều cao và nhất là cân nặng nhanh so với chuẩn (trung bình bé gái 4,5 tháng tuổi cao 63,0cm, nặng 6,65kg), như vậy hiện bé có tình trạng thừa cân béo phì độ I so với tuổi (cân nặng/tuổi>+2SD), tuy nhiên so với chiều cao bé chỉ mới có nguy cơ thừa cân béo phì (cân nặng/chiều cao >+1SD).

Như vậy có thể nói bé nhận được nhiều năng lượng từ sữa mẹ, bạn nên giảm bữa sữa công thức trước khi ngủ, chỉ cho con bú mẹ hoàn toàn là đủ, nên cho bé bú mẹ trực tiếp là tốt nhất vì hình thức này đảm bảo vệ sinh nhất, chỉ vắt sữa khi mẹ vắng nhà.

Vì vậy bạn chỉ nên cho con ăn dặm khi bé tròn 6 tháng tuổi (tròn 180 ngày tuổi). Bạn lưu ý: mẹ nên ăn uống đầy đủ, hạn chế thức ăn béo ngọt, uống nhiều nước, ăn thêm bữa hoặc 200ml sữa công thức trước khi ngủ, tăng cường cho con bú, vắt sữa khi không gần con (bạn nên uống nếu không có điều kiện mang về cho con).

Bé có biểu hiện (tóc của cháu mọc chậm và ít tóc, hay đổ mồ hôi sau gáy và khi ngủ cháu hay lắc đầu) có thể là của bệnh còi xương, mặt khác việc tăng trưởng nhanh cũng khiến bé có nguy cơ thiếu các vi chất dinh dưỡng. Tuy nhiên để có được chẩn đoán xác định bé cần được bác sĩ thăm khám trực tiếp, do vậy bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn. Việc có sử dụng canxi hay không sẽ được bác sĩ quyết định sau khi thăm khám cho bé.

Biểu hiện hay lấy tay cọ mũi và mắt không đặc trưng cho bệnh lý gì, có thể chỉ đơn giản bé thấy vướng hoặc cảm giác khó chịu do ngứa… Bạn có thể nhỏ nước muối 0,9% vào mắt, mũi khi bé có biểu hiện như trên, tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng.

Chúc bạn và bé luôn được mạnh khỏe và hạnh phúc!Các mẹ có thể xem video hướng dẫn về 4 tư thế cho con bú khoa học nhất.
Mẹ nên cho con bú trực tiếp, hạn chế vắt ra bình 2
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm