4 sản phẩm cho trẻ không nên tốn tiền mua bởi chỉ lãng phí tiền bạc, lại làm tổn hại thêm sức khỏe

Khánh Ly,
Chia sẻ

Mua sắm các sản phẩm cho trẻ là điều rất hạnh phúc của các bà mẹ. Tuy nhiên nên mua thứ gì thì tốt mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ chính là điều các mẹ nên lưu tâm.

Khi phải đối mặt với quá nhiều sản phẩm cho trẻ em với đa dạng các mức giá và những công dụng được quảng cáo vô cùng tuyệt vời, cha mẹ nên sáng suốt lựa chọn. Và dưới đây là 4 sản phẩm dành cho trẻ cha mẹ không nên mua làm gì bởi vừa tốn kém lại có hại cho sức khỏe của trẻ, theo chính quan điểm của các chuyên gia y tế.

Thứ nhất: Nước tương cho bé ăn dặm

Hiện tại, "nước tương cho trẻ em" trên thị trường đang càng ngày càng thu hút sự quan tâm của các mẹ. Thế nhưng, hiệu quả của nó có giống như quảng cáo hay không? Rất nhiều bà mẹ chỉ cần nhìn thấy 2 từ "trẻ em" thì sẽ cho rằng sản phẩm rất tốt đối với bé. Trong thực tế, thành phần nước tương dành cho trẻ có thể không khác biệt so với nước tương dành cho người lớn. Hơn nữa chế độ ăn uống của trẻ ở độ tuổi ăn dặm hoàn toàn không cần gia vị nước tương.

4 sản phẩm cho trẻ không nên tốn tiền mua bởi chỉ lãng phí tiền bạc, lại làm tổn hại thêm sức khỏe  - Ảnh 1.

Chế độ ăn uống của trẻ ở độ tuổi ăn dặm hoàn toàn không cần gia vị nước tương (Ảnh minh họa)

Hàm lượng natri chứa trong các món ăn bình thường đã đủ để đáp ứng nhu cầu sinh lý của trẻ và bất kỳ dạng muối bổ sung đều là thừa. Khẩu vị của mỗi người đều có tính thích ứng, thông qua gia vị sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn của trẻ, sẽ khiến trẻ có tính ỷ lại vào gia vị. Khi nhỏ trẻ đã ăn nhiều gia vị, lớn lên càng khó kiểm soát lượng muối, rất dễ gây nguy cơ bị huyết áp cao.

Thứ hai: Gối chặn cho trẻ sơ sinh

Có hai loại gối chặn cho trẻ sơ sinh, một loại là có hố tròn nhỏ ở giữa và đầu của trẻ được đặt trong hố nhỏ, loại còn lại là bao gồm hai bộ gối hai bên kèm theo vải nối ở giữa. Loại gối này còn được gọi là gối chống lăn, thường được các mẹ cố định hai bên người bé với mục đích giúp trẻ không bị giật mình.

4 sản phẩm cho trẻ không nên tốn tiền mua bởi chỉ lãng phí tiền bạc, lại làm tổn hại thêm sức khỏe  - Ảnh 2.

Gối chặn không cần thiết cho trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa).

Những bé dưới 6 tháng tuổi thường xuyên được cha mẹ sử dụng vật dụng này trong khi ngủ. Tuy nhiên có một mối nguy hại có thể xảy đến với các bé là khi bộ gối chặn này bị xê dịch, trẻ sẽ bị úp mặt vào gối, gây ngạt thở và có thể dẫn tới tử vong.

Theo Viện Y tế và Phát triển con người quốc gia của Mỹ, mỗi năm có khoảng 4.000 trẻ sơ sinh tử vong đột ngột trong thời gian ngủ vì bị ngạt thở tình cờ hoặc không rõ nguyên nhân. Hầu hết các trường hợp này đều là do bị ngạt thở do vật chèn hai bên cao lên ngang mặt.

Thứ ba: Xe tập đi

Xe tập đi là một công cụ "huấn luyện" trẻ trong giai đoạn chập chững biết đi. Tuy nhiên thời gian dài trẻ ngồi trong xe tập đi sẽ không có lợi cho sự phát triển thể chất của trẻ. Trẻ sơ sinh sẽ bị "ỷ lại" vào xe tập đi rất dễ bị phát triển bất thường, làm tăng tỷ lệ chân bị vòng kiềng hình chữ "O" hoặc chữ "X".

4 sản phẩm cho trẻ không nên tốn tiền mua bởi chỉ lãng phí tiền bạc, lại làm tổn hại thêm sức khỏe  - Ảnh 3.

Xe tập đi khiến trẻ dễ bị vòng kiềng (Ảnh minh họa).

Xương của trẻ chứa nhiều chất keo, canxi ít, xương mềm, mức độ chuyển động của xe tập đi quá nhanh, khiến 2 chân của bé phải nhanh chóng đẩy về phía trước, thời gian dài dễ khiến chân bị uốn cong. Hơn nữa độ cao của xe tập đi không hợp lý, trẻ vẫn còn nhỏ, đệm quá cao, khi ngồi chân bé không thể chạm được hoàn toàn xuống đất, bàn chân chỉ chạm được mũi chân, từ đó rất dễ làm biến dạng khớp chân, dễ hình thành dáng đi xấu.

Thứ tư: Sữa bò non

Sữa bò non rất tốt cho bê con mới sinh, nhưng nó có thể không phù hợp cho cơ thể người. Một mặt, bởi vì tỷ lệ protein trong sữa non của bò cao sẽ làm tăng gánh nặng cho thận của trẻ nhỏ, mặt khác, nếu em bé bú sữa non, sẽ tự nhiên giảm lượng sữa mẹ hoặc sữa bột đi, điều này rất dễ gây suy dinh dưỡng. Các chuyên gia nói rằng các yếu tố miễn dịch trong sữa bò non không thể đáp ứng nhu cầu của trẻ sơ sinh, rất khó để nhận định rằng việc sử dụng lâu dài sữa non của bò giúp cải thiện khả năng miễn dịch của trẻ.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ