Mẹ có biết: Vắc xin viêm não Nhật Bản loại mới có thể tiêm cho bé từ 9 tháng tuổi, chỉ tiêm 2 mũi thay vì 3 mũi như vắc xin cũ

Bình Nguyên, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nếu như những năm trước đây, trẻ 12 tháng tuổi trở lên mới đủ tuổi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản thì hiện nay, với loại vắc xin viêm não Nhật Bản mới, trẻ từ 9 tháng tuổi đã có thể tiêm chủng.

Viêm não Nhật Bản dễ khiến trẻ tử vong

Viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm virus cấp tính làm tổn thương hệ thần kinh trung ương. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi, chủ yếu lây truyền qua đường muỗi đốt. Đây là bệnh có tỷ lệ tử vong cao (25-35%) và dù có qua khỏi, bệnh cũng sẽ để lại di chứng nặng nề như loạn tâm thần, rối loạn vận động, suy giảm khả năng giao tiếp.

Ở Miền Nam, bệnh rải rác quanh năm, ở Miền Bắc, bệnh thường hay gặp vào mùa mưa (tháng 4 đến tháng 10), cao điểm là khoảng tháng 6 - tháng 7 hàng năm.

Mẹ có biết trẻ 9 tháng tuổi đã có thể tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản - Ảnh 1.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, cứ 10 ca mắc viêm não Nhật Bản nhập viện sẽ có 3 ca tử vong. Trong khi đó hiện nay lại chưa có cách điều trị đặc hiệu đối với bệnh viêm não Nhật Bản. Vì thế, đây là một trong những căn bệnh khiến bố mẹ nuôi con nhỏ hết sức lo lắng. Tuy nhiên, tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất mà bố mẹ có thể chủ động.

2 loại vắc xin viêm não Nhật Bản

Hiện nay, tại Việt Nam đang lưu hành 2 loại vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản là Jevax 1ml và Imojev 0.5 ml.

1. Vắc xin Jevax

Đây là vắc xin bất hoạt, được sản xuất theo quy trình công nghệ của Viện BIKEN, trường Đại học Osaka, Nhật Bản do Vibiotech (Việt Nam) sản xuất. Vắc xin là một dung dịch trong, không màu, được chỉ định tiêm cho trẻ từ 1 tuổi trở lên đến dưới 15 tuổi theo phác đồ như sau:

- Mũi 1 khi trẻ 12 tháng tuổi.

- Mũi 2 sau mũi 1 từ 1-2 tuần.

- Mũi 3 sau mũi 2 một năm.

Sau đó, cứ mỗi 3 – 4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Mẹ có biết: Trẻ 9 tháng tuổi đã có thể tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản - Ảnh 3.

Các chuyên gia cho biết, nếu chỉ tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản Jevax 1 mũi thì không có hiệu lực bảo vệ. Tiêm đủ 2 mũi thì hiệu lực bảo vệ có thể đạt trên 80%. Khi tiêm đủ 3 mũi thì hiệu quả đạt tới 90-95% trong khoảng 3 năm. Do đó trẻ cần phải được tiêm nhắc lại mỗi 3 - 4 năm.

Hiện nay, vắc xin Jevax đang triển khai tiêm chủng miễn phí cho trẻ từ 1-5 tuổi trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia tại các trạm y tế xã, phường.

2. Vắc xin Imojev

Vắc xin phòng viêm não Nhật Bản Imojev 0.5ml là vắc xin sống, giảm độc lực, do Sanofi Pasteur (Pháp) sản xuất. Vắc xin được chỉ định phòng ngừa viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên. Phác đồ tiêm như sau:

- Mũi 1: Trẻ đủ 9 tháng trở lên.

- Mũi 2: Cách mũi 1 12 - 24 tháng.

Như vậy, so với vắc xin Jevax, tiêm vắc xin Imojev, trẻ sẽ phải tiêm ít mũi hơn. Tuy nhiên vắc xin này không có trong chương trình tiêm chủng mở rộng, nếu muốn tiêm bố mẹ phải đưa con đến các điểm tiêm chủng dịch vụ. Giá 1 liều vắc xin Imojev khoảng gần 700.000 đồng.

Trẻ đã tiêm vắc xin Jevax, muốn chuyển sang tiêm Imojev

- Nếu đã tiêm 1 mũi Jevax: Tiêm 2 mũi Imojev, trong đó mũi Imojev đầu tiên cách mũi Jevax đã tiêm tối thiểu 2 tuần.

- Nếu đã tiêm 2 mũi Jevax: Tiêm 1 mũi Imojev cách mũi cuối Jevax tối thiểu 1 năm.

- Nếu đã tiêm 3 mũi Jevax: Tiêm 1 mũi Imojev cách mũi cuối Jevax tối thiểu 3 năm.

Không tiêm nhắc Jevax sau khi tiêm Imojev.

Chia sẻ
Đọc thêm