Những điều cha mẹ cần biết để tránh nguy hiểm đến tính mạng cho con sau tiêm chủng

Nhi Trần, Theo Helino
Chia sẻ

Sau khi cho con đi tiêm chủng về cha mẹ rất nên lưu ý những điều sau để đảm bảo sức khỏe cũng như tránh những nguy hiểm đến tính mạng con mình.

Việc cho con đi tiêm chủng là điều nên làm để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, thế nhưng sau khi cho con đi tiêm về thì cha mẹ nhất định nên lưu ý một số vấn đề này để tránh những nguy hiểm không đáng có xảy ra.

Những điều cha mẹ cần lưu ý trước khi cho con đi tiêm phòng:

- Trước khi đưa con đi tiêm chủng, phụ huynh cần chuẩn bị hồ sơ, phiếu tiêm chủng, theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ. Thông báo với cán bộ y tế về tiền sử bệnh tật, tiền sử việc sử dụng thuốc của trẻ (nếu có), phản ứng sau tiêm chủng lần thứ nhất.

- Đồng thời, cha mẹ cần mang theo sổ tiêm chủng cho trẻ và thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình như tiền sử sinh đẻ, bệnh tật, dị ứng thuốc, hóa chất và dị ứng thức ăn nhằm giảm thiểu các nguy cơ phản ứng sau tiêm.

Những điều cha mẹ cần biết để tránh nguy hiểm đến tính mạng cho con sau tiêm chủng - Ảnh 1.

Trước khi cho con đi tiêm cha mẹ hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, phiếu tiêm chủng, theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ

- Cha mẹ cần vệ sinh thân thể trẻ sạch trước khi đến trung tâm tiêm phòng, điều này sẽ giúp cho trẻ để hạn chế tình trạng nhiễm trùng ngoài da. Ngoài ra, mẹ hãy cho trẻ mặc trang phục đơn giản để giúp bác sĩ dễ thao tác hơn trong quá trình tiêm phòng.

- Cha mẹ còn cần tránh cho trẻ ăn hoặc bú quá no, tuy nhiên cũng không nên vì vậy mà để trẻ đói nhằm tránh trường hợp khiến trẻ bị hạ đường huyết sau khi tiêm.

Cách theo dõi, chăm sóc con nhỏ sau khi tiêm cha mẹ cần nhớ:

- Mẹ cần thường xuyên đo nhiệt độ cho bé để theo dõi thân nhiệt sau khi tiêm phòng.

- Lau người bằng khăn ấm đặc biệt là phần nách, bàn chân, bàn tay và phần bẹn của bé.

- Tăng cường việc cho bé bú sữa mẹ, uống nước để bù lại lượng nước đã mất khi sốt hoặc có thể dùng oresol hay cháo muối loãng.

- Dùng đá lạnh chườm ngay chỗ viêm để giúp bé giảm bớt cảm giác khó chịu và đau nhức. Trước khi chườm lạnh, đừng quên rửa tay sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn và tốt nhất chỉ nên thực hiện cách này 2-3 lần/ngày vì trẻ có thể khó chịu và quấy khóc nếu bố mẹ làm liên tục.

Những điều cha mẹ cần biết để tránh nguy hiểm đến tính mạng cho con sau tiêm chủng - Ảnh 2.

Chú ý nếu con sốt cao bất thường từ 39 độ C trở lên hãy cho con đi khám ngay

- Ngoài ra, sau khi tiêm, bạn nên cho con mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, tránh mặc quần áo bó gây cảm giác bí bách, khó chịu, nhất là vào những ngày nóng.

- Về chế độ ăn uống, thời gian này, bé thường có cảm giác chán ăn, do đó, hãy cho bé ăn những thức ăn dạng mềm, lỏng, dễ nuốt và đừng quên chia nhỏ bữa ăn ra.

Quan sát con nếu có những biểu hiện này sau tiêm, cần đưa trẻ đến khám bác sĩ ngay.

- Sốt cao từ 39 độ C trở lên.

- Người ốm yếu, sắc mặt nhợt nhạt.

- Trong trạng thái lơ mơ, bỏ bú, bỏ ăn.

- Khóc liên tục trong hơn 3 giờ đồng hồ.

- Nôn mửa, đại tiện ra máu.

- Xuất hiện phát ban.

- Co giật.

- Sốt liên tục trong hơn 48 giờ

Chia sẻ
Đọc thêm