Bé 4 tháng tuổi tử vong do bị viêm màng não sau khi tiếp xúc với một người chưa được tiêm chủng tại nhà trẻ

Rain, Theo Helino
Chia sẻ

Killy Schultz, 4 tháng tuổi đến từ Chesterfield, Virginia (Mỹ), đã lên cơn sốt và phát ban nghiêm trọng sau khi trở về nhà từ nhà trẻ vào tháng 6. Không lâu sau, cậu bé đã qua đời vì viêm màng não.

Cậu bé 4 tháng tuổi qua đời vì viêm màng não

Alex Dempsey – mẹ bé Killy Schultz kể lại, sau khi cô đưa con trai 4 tháng tuổi từ nhà trẻ trở về vào hồi tháng 6, cậu bé có triệu chứng sốt nhẹ nhưng cô chỉ cho đó là một cơn đau bụng bình thường.

Tuy nhiên, Killy sớm có triệu chứng phát ban, và mặc dù đã dùng Tylenol (một loại thuốc có tác dụng hạ sốt và giảm đau), cơn sốt của cậu bé vẫn không thuyên giảm nên Dempsey và chồng chưa cưới của cô – Gabriel Schultz đã ngay lập tức đưa Killy đến phòng cấp cứu.

Sau khi trải qua hàng loạt xét nghiệm, các bác sĩ tại Bệnh viện St Mary ở Richmond, Virginia thông báo Killy đã mắc bệnh viêm màng não – một loại nhiễm trùng nguy hiểm chết người.

Nghe vậy, cả Dempsey và Schultz đều rất sốc: "Thời điểm họ thông báo cho tôi biết thằng bé bị viêm màng não, tôi biết khả năng mất con thực sự quá lớn. Đứa trẻ chỉ mới 4 tháng tuổi, nó thực sự không có hệ miễn dịch tốt để chống lại căn bệnh quái ác này".

Bé 4 tháng tuổi tử vong do bị viêm màng não sau khi tiếp xúc với một người chưa được tiêm chủng tại nhà trẻ - Ảnh 1.

Phát ban với các đốm màu hồng nhạt đã lan tràn khắp cơ thể và huyết áp của cậu bé rất thấp (Ảnh minh họa).

Killy được đưa vào khu vực chăm sóc đặc biệt cho trẻ em. Khi ấy, phát ban với các đốm màu hồng nhạt đã lan tràn khắp cơ thể và huyết áp của cậu bé rất thấp. Chỉ 24h sau khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên, cậu bé đã qua đời.

Theo Today, Dempsey cho biết các bác sĩ cũng nói với cô rằng họ phát hiện con trai cô đã nhiễm bệnh từ một người mang mầm bệnh vi khuẩn viêm màng não chưa được tiêm chủng từ nhà trẻ. Người này có thể không có triệu chứng về bệnh, nhưng vi khuẩn có thể ẩn náu trong khoang mũi hoặc họng của họ.

Dempsey hy vọng rằng mọi người có thể học hỏi và nhận thức về bệnh từ cái chết của con trai mình rằng việc tiêm chủng quan trọng như thế nào, không chỉ để bảo vệ mình, mà cả việc bảo vệ những người xung quanh. "Nếu có bất cứ điều gì xảy ra, chúng tôi muốn mọi người biết rằng việc tiêm phòng đã có thể ngăn chặn những thứ như thế này. Killy chỉ là một đứa trẻ, hệ miễn dịch của nó quá yếu, vì vậy nó đã không còn cơ hội để tiếp tục vui chơi bên cạnh tôi nữa".

Bé 4 tháng tuổi tử vong do bị viêm màng não sau khi tiếp xúc với một người chưa được tiêm chủng tại nhà trẻ - Ảnh 2.

Bé 4 tháng tuổi tử vong do bị viêm màng não sau khi tiếp xúc với một người chưa được tiêm chủng tại nhà trẻ - Ảnh 3.

Dempsey hy vọng rằng mọi người có thể học hỏi và nhận thức về bệnh từ cái chết của con trai mình rằng việc tiêm chủng quan trọng như thế nào.

Viêm màng não do vi khuẩn lây lan vô cùng dễ dàng và có thể đe dọa tính mạng trẻ

Viêm màng não là một bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng trực tiếp đến màng bao quanh não và tủy sống, được gọi là màng não. Nó có thể lây lan thông qua việc nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Những người bị viêm màng não do virus gây ra có thể hoàn toàn hồi phục mà không cần điều trị hoặc điều trị một thời gian ngắn. Nhưng viêm màng não do vi khuẩn gây ra lại lây lan vô cùng dễ dàng và có thể đe dọa tính mạng, nhất là đối với trẻ sơ sinh.

Các triệu chứng viêm màng não thường xuất hiện từ 3 đến 7 ngày sau khi một người bị nhiễm bệnh, nhưng các triệu chứng viêm màng não do vi khuẩn có thể xuất hiện sớm hơn. Các triệu chứng bao gồm phát ban, sốt, buồn nôn, nôn, cứng cổ và đau cơ.

Bé 4 tháng tuổi tử vong do bị viêm màng não sau khi tiếp xúc với một người chưa được tiêm chủng tại nhà trẻ - Ảnh 4.

Viêm màng não do vi khuẩn gây ra lại lây lan vô cùng dễ dàng và có thể đe dọa tính mạng, nhất là đối với trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa).

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC cho biết cứ 15 trẻ em bị viêm màng não thì có 1 trường hợp tử vong do nhiễm trùng.

Theo Trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC (Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam), có các loại vắc xin phòng viêm màng não như sau:

- Vắc xin ngừa viêm màng não mô cầu AC: phòng ngừa bệnh não mô cầu do tuýp A và tuýp C: tiêm mũi đầu tiên cho trẻ từ 2 tuổi trở lên (hoặc cho trẻ trên 6 tháng tuổi đã có tiếp xúc với người bệnh). Sau đó cần tiêm nhắc sau mỗi 3 – 5 năm.

- Vắc xin phòng viêm não mô cầu BC – phòng ngừa bệnh não mô cầu do tuýp B và tuýp C: tiêm cho trẻ từ 6 tháng trở lên. Bé cần tiêm 2 mũi, mũi 2 cách mũi tiêm đầu 6 – 8 tuần.

- Vắc xin Synflorix ngừa viêm màng não do vi khuẩn phế cầu.

- Vắc xin ngừa viêm màng não do vi khuẩn HIB: Có 2 loại vắc xin là Pentaxim 5 trong 1 và Infanrix Hexa 6 trong 1.

Viêm màng não là gì?

Viêm màng não là tình trạng viêm màng bao quanh và bảo vệ não và tủy sống. Bất cứ ai cũng có khả năng bị nhiễm bệnh, nhưng những người có nguy cơ cao bao gồm trẻ em dưới 5 tuổi, từ 15-24 tuổi và trên 45 tuổi.

Những người tiếp xúc với việc hút thuốc thụ động hoặc có hệ miễn dịch bị ức chế, chẳng hạn như bệnh nhân trải qua hóa trị liệu, cũng có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Các hình thức phổ biến lây truyền bệnh viêm màng não là thông qua vi khuẩn và virus. Các triệu chứng của bệnh bao gồm:

Nôn mửa, đau dầu dữ dội,…

Viêm màng não do vi khuẩn cần được điều trị khẩn cấp tại bệnh viện bằng thuốc kháng sinh. Khoảng 10% trường hợp vi khuẩn viêm màng não gây ra tử vong. Trong những người sống sót, 1/3 bệnh nhân phải chịu đựng các biến chứng, bao gồm tổn thương não và mất thính giác. Ngoài ra việc phải cắt cụt tứ chi cũng là 1 tác dụng phụ tiềm ẩn nếu xảy ra trường hợp nhiễm trùng huyết.

Nguồn: Dailymail, Today, VNVC

Chia sẻ
Đọc thêm