Mẹ Bí đỏ chia sẻ bí quyết cho con ăn dặm

,
Chia sẻ

Cứ dần dần như thế trong vòng 20 ngày Bí Đỏ được nếm thử hầu hết các loại củ quả mềm như: carot, bí đỏ, khoai tây, khoai lang, táo, lê… và một vài chiếc bánh ăn dặm (bánh gạo)

Đây chỉ là kinh nghiệm của riêng tớ áp dụng thực tế cho bạn Bí Đỏ. Tớ cũng tham khảo từ nhiều nguồn, sách vở, bạn bè ở nước ngoài, bạn bè có con nhỏ như mình, cộng với việc tham khảo cả kinh nghiệm của người lớn… Nói chung rất tả pí lù.

 

Theo rất nhiều sách vở nước ngoài thì bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm lúc 6 tháng tuổi, ở Việt Nam thì đa phần mọi người sẽ cho trẻ ăn bột lúc 4 tháng. Tớ nghiên cứu và tự quyết định cho Bí Đỏ ăn dặm vào lúc hơn 5 tháng. (Sau này tớ thấy đúng là lúc bắt đầu ngứa lợi sắp mọc răng là lúc các bạn ý bắt đầu biết nhai, cho cái gì cũng nhai nên tại sao ở nước ngoài mới có cái loại bánh cho trẻ tập ăn dặm).

 

5 tháng 10 ngày, món đầu tiên tớ làm cho Bí Đỏ là món carot hấp cơm và nghiền nhuyễn, số lượng 1 ngày 1 thìa café, ngày hôm sau tăng dần lên. Bí Đỏ đã ăn 1 tuần liên tiếp mỗi ngày 1-2 thìa café carot hấp chín và nghiền nhuyễn. Song song với việc đó là uống nước carot để nguyên cả vỏ hầm nhừ lấy nước và xay nhuyễn xác. Sở dĩ ăn món này đầu tiên vì thấy nói sẽ làm cho hệ tiêu hóa ổn định, sau này đỡ bị đi ngoài.


Bí đỏ làm quen với ăn dặm bằng món carot hấp và nghiền nhuyễn

 

Món tiếp theo được tiếp tục là món táo hấp chín, cái này tớ đọc tài liệu của Pháp và học theo. Cứ dần dần như thế trong vòng 20 ngày Bí Đỏ được nếm thử hầu hết các loại củ và một vài loại quả mềm: carot, bí đỏ, khoai tây, khoai lang, táo, lê… và một vài chiếc bánh ăn dặm (bánh gạo). (Một điều chú ý quan trọng là số lượng ăn rất ít chỉ một vài thìa café và ngày chỉ ăn một lần, thực phẩm chính của Bí Đỏ vẫn là sữa).

 

Sau bước này, khi Bí Đỏ được 6 tháng tớ bắt đầu cho ăn thìa cháo xay đầu tiên, rất ít, cháo nấu chín cho vào xay rồi lọc qua rây cho nhuyễn. Cháo trắng không thêm nếm bất cứ vị gì cả, bữa đầu tiên khoảng 5 thìa café, cháo nấu tỉ lệ 1 gạo 10 nước. Các bữa tiếp theo bắt đầu có thêm rau nấu chín và xay, cùng với đạm cũng nấu chín và xay. Thời kỳ này mỗi bữa khoảng 5-7 thìa cháo, 20ml rau và 5-10g đạm. Đạm lúc này phần lớn là thịt heo, lườn gà, cá bỏ da…


Các món ăn dặm được mẹ cải thiện dần dần

 

Vẫn 1 nguyên tắc tớ rất kiên trì để thực hiện, không mở TV, không ai đùa nghịch, chỉ có mẹ và con quanh bữa ăn. Một vài bữa đầu bạn hợp tác rất tốt, không có nhiều phản ứng, nhưng sau đó bạn biết đòi thìa, đòi vừa ăn vừa nghịch… Tớ lưu ý đây là lúc cần phải kiên trì nhất, vừa làm sao cho con ăn vui vẻ, nhưng vẫn phải kiên quyết với việc k chiều con. Chính vì thế suốt 1 thời gian dài, có rất nhiều bữa tớ nấu nướng xong xuôi Bí Đỏ chỉ ăn 2-3 thìa, tớ vẫn vui vẻ cho con bỏ bữa đó. Trong thời gian này, ăn chỉ là để bạn quen với thìa, với việc nhận đồ ăn và nhai. Rõ ràng bạn biết nhai chứ không hề nuốt chửng.

 

Sang tháng thứ 8, tớ bắt đầu tăng lên ngày 2 bữa, cháo nấu đặc hơn, đồ ăn được tăng dần độ thô, đầu tiên là băm nhuyễn sau đó băm thô dần, mỗi ngày chỉ tập cho Bí Đỏ ăn vài thìa, cũng có lúc bạn dọa ọe vì đồ ăn thô, nhưng vì lượng ăn rất ít, bạn không có gì để ọe cả. Cứ tập dần dần như thế và luôn tạo không khí vui vẻ để con ăn và dần dần bạn thích nghi, nhai và nuốt thô dễ dàng hơn... (Còn tiếp)


Mẹ Bí đỏ


Chia sẻ