Luyện ngủ cho con chưa bao giờ dễ dàng đến thế bằng phương pháp 5 chữ S

Phương Nguyễn, Theo Helino

Phương pháp luyện ngủ cho con 5S được nhiều bà mẹ quan tâm bởi nó đánh trúng tâm lý lo lắng của nhiều bậc phụ huynh và giải quyết cơn gắt ngủ của bé một cách nhanh chóng và dễ chịu.

Sau khi bé chào đời, việc chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho bé có lẽ là điều khiến các bậc cha quan tâm nhiều nhất. Trong đó rèn luyện giấc ngủ và đưa bé vào nề nếp luôn được ưu tiên hàng đầu. Luyện ngủ cho con chính chính là quá trình luyện tập giúp bé yêu đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc. Thực tế cho thấy có những bé ngủ rất nhanh và rất ngoan, nhưng nhiều bé khác lại cực kỳ khó ngủ hoặc khó ngủ lại nếu bị thức giấc – và đây chính là lúc bé cần sự giúp đỡ từ cha mẹ

Luyện ngủ cho con chưa bao giờ dễ dàng đến thế bằng phương pháp 5 chữ S - Ảnh 1.

Phương pháp luyện ngủ 5 chữ S được nhiều mẹ quan tâm bởi tính ứng dụng và hiệu quả cao (Ảnh minh họa)

Hiện nay, có khá nhiều quan điểm liên quan đến phương pháp luyện ngủ cho con, điển hình phải kể đến hai phương pháp khá đối lập đó là phương pháp "Cry it out" (cứ để bé khóc) và phương pháp "No tears" (không nước mắt). Thế nhưng mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng, và nhiều chuyên gia về giấc ngủ vẫn khuyến nghị các ông bố bà mẹ nên phối hợp cả hai phương pháp này để đạt hiệu quả tốt nhất thay vì chỉ khăng khăng đi theo một cách nào đó.

Một phương pháp luyện ngủ cho con cũng đang được khá nhiều bà mẹ quan tâm đó chính là phương pháp 5S của Tiến sĩ, bác sĩ nhi khoa Harvey Karp – tác giả cuốn sách nổi tiếng The Happiest baby on the Block (Tạm dịch: Em bé hạnh phúc nhất khu phố). Với mục đích tối ưu hóa hiệu quả luyện tập cho bé, ông đã gợi ý một lịch trình luyện ngủ cho con hết sức cụ thể bao gồm 5 chữ S:

- Swaddling (Quấn tã cho bé).

- Side or stomach position (Đặt em bé nằm nghiêng hoặc nằm sấp).

- Shushing (Tạo âm thanh shhhh – loại tiếng ồn trắng giúp bé cảm thấy an tâm).

- Swinging (Đung đưa theo nhịp điệu).

- Sucking (Ngậm ti giả).

Luyện ngủ cho bé bằng phương pháp 5S.

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt với tính cách khác nhau, nhiều bé khi buồn ngủ tỏ ra cáu kỉnh, khóc rất to và lâu, khiến cho cả cha mẹ và bé đều căng thẳng và kiệt sức. Thế nhưng khi áp dụng phương pháp 5S này, vị bác sĩ đã gần như xoa dịu cơn gắt ngủ và dễ dàng đưa các bé vào giấc một cách dễ dàng trước sự ngạc nhiên của cha mẹ.

Phương 5S được mô tả cụ thể như sau:

1. Swaddling (Quấn tã cho bé)

Luyện ngủ cho con chưa bao giờ dễ dàng đến thế bằng phương pháp 5 chữ S - Ảnh 3.

Luyện ngủ cho con chưa bao giờ dễ dàng đến thế bằng phương pháp 5 chữ S - Ảnh 4.

Các bước quấn tã cho bé sơ sinh.

Có lẽ cha mẹ không còn xa lạ gì với chữ S đầu tiên này. Phương pháp quấn tã quanh cơ thể của bé sơ sinh giống như một chiếc kén ấm áp sẽ giúp bé có cảm giác an toàn, yên tâm như những ngày còn ở trong bụng mẹ. Khi quấn tã, bé được bao bọc và không bị cánh tay của người lớn tác động vào cơ thể quá nhiều nên việc ngủ của bé cũng thuận lợi hơn. Theo các chuyên gia y tế, bố mẹ chỉ nên quấn chặt hai tay của bé, còn mông và hai chân cần được nới lỏng để bé cử động, co duỗi thoải mái. Mẹ lưu ý chỉ quấn bé khi ngủ, còn khi bé thức thì để bé tự do.

2. Side or stomach position (Đặt bé nằm nghiêng hoặc nằm sấp)

Luyện ngủ cho con chưa bao giờ dễ dàng đến thế bằng phương pháp 5 chữ S - Ảnh 5.

Tư thế nằm cũng quyết định mức độ thoải mái của bé (Ảnh minh họa)

Vẫn biết tư thế nằm ngửa sẽ tốt và an toàn nhất cho bé, nhưng đôi khi để dỗ bé ngủ thì tư thế này lại phản tác dụng và không mấy hiệu quả. Cha mẹ hãy thử cho bé nằm nghiêng hoặc nằm sấp một chút để giúp bé thư giãn hơn trước khi ngủ, hoặc đơn giản là đặt bé lên vai và nhẹ nhàng xoa lưng để giúp bé thư giãn, dễ chịu hơn.

3. Shushing (Tạo âm thanh shhhh – loại tiếng ồn trắng giúp bé cảm thấy an tâm)

Luyện ngủ cho con chưa bao giờ dễ dàng đến thế bằng phương pháp 5 chữ S - Ảnh 6.

Những kiểu tiếng ồn tương tự như những âm thanh và chuyển động trong bụng mẹ sẽ giúp bé thấy quen thuộc và sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn (Ảnh minh họa)

Bố mẹ nào cũng nghĩ rằng bé nên được ngủ ở nơi yên tĩnh và cố định, nhưng thực ra đôi khi chính môi trường ngủ này lại khiến bé cảm thấy thật tệ. Nguyên nhân là do khi còn trong bụng mẹ, bé luôn phải nghe những âm thanh còn to hơn cả một chiếc máy hút bụi. Đó chính là âm thanh nhịp thở của mẹ, âm vang của tim, dòng chảy của máu hay những tiếng ồn liên tục phát ra từ môi trường xung quanh. Chính vì vậy, sau khi ra đời, những kiểu tiếng ồn tương tự như những âm thanh và chuyển động trong bụng mẹ sẽ giúp bé thấy quen thuộc và sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Đó có thể là tiếng Shhhh… phát ra từ bố mẹ, tiếng máy sấy tóc chạy ro ro, hay tiếng tivi xèo xèo ở mức vừa phải với bé.

4. Swinging (Đung đưa bé theo nhịp điệu)

Luyện ngủ cho con chưa bao giờ dễ dàng đến thế bằng phương pháp 5 chữ S - Ảnh 7.

Bế bé và đu đưa nhẹ nhàng cũng giúp bé thoải mái và dễ ngủ hơn (Ảnh minh họa)

Đu đưa bé nhưng an toàn vẫn là trên hết. Bác sĩ Harvey khuyến nghị các bậc cha mẹ nên theo dõi các hướng dẫn từ chuyên gia để thao tác đúng và không làm ảnh hưởng tới não bộ của bé. Nếu bé không khóc và có cơn buồn ngủ, cha mẹ có thể bế bé lên và đu đưa, đi lại nhẹ nhàng. Nhưng nếu bé đang gắt ngủ và khóc thì cần những chuyển động nhanh và dứt khoát hơn một chút để xoa dịu bé.

5. Sucking (Ngậm ti giả)

Luyện ngủ cho con chưa bao giờ dễ dàng đến thế bằng phương pháp 5 chữ S - Ảnh 8.

Rất nhiều bé chỉ có thể bình tĩnh và chìm vào giấc ngủ khi được mẹ cho bú (Ảnh minh họa)

Rất nhiều bé chỉ có thể bình tĩnh khi được mẹ cho bú, và nếu bé đã bú đủ no, mẹ có thể cho bé ngậm núm vú giả để giúp bé bình tĩnh. Mẹ hãy tận dụng đặc điểm này để vỗ về và đưa bé vào giấc ngủ trong hòa bình.

Nguồn: Happiestbaby, Kids, Youtube

Chia sẻ
Đọc thêm