Không chỉ là 1 buổi tiệc, tổ chức sinh nhật mang lại ý nghĩa đặc biệt này cho trẻ mà chưa chắc bố mẹ đã biết

Với người lớn, tổ chức sinh nhật cho con đơn giản chỉ là một buổi tiệc đánh dấu con lên tuổi mới, nhưng trong với tâm lý trẻ nhỏ, nó có ý nghĩa nhiều hơn thế.

Từ khi có nhận thức, sinh nhật có lẽ là dịp mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng vô cùng háo hức và mong chờ. Bởi trẻ sẽ được bố mẹ tổ chức tiệc sinh nhật, được mặc quần áo đẹp, được nhận quà và lời chúc từ ông bà, bố mẹ, người thân và bạn bè.

Trên thực tế, không ít ông bố bà mẹ sẵn sàng bỏ ra một số tiền không nhỏ để tổ chức sinh nhật cho con, thậm chí làm ở nhà hàng lớn, mời rất nhiều người đến dự. Nhưng cũng có một số bố mẹ, vì một vài lý do, đã quyết định không tổ chức sinh nhật cho con, dù đơn giản chỉ là một cái bánh kem. Vậy thật ra, có nên tổ chức sinh nhật cho con hay không?

Theo tâm lý học, tổ chức tiệc sinh nhật cho con mang lại nhiều lợi ích bất ngờ mà bố mẹ không ngờ tới - Ảnh 1.

Sinh nhật là một dịp đặc biệt đối với trẻ, nó ghi dấu ngày trẻ bước sang 1 tuổi mới (Ảnh minh họa).

Tiến sĩ Jacqueline Woolley, giảng dạy tại Khoa Tâm lý học Phát triển thuộc trường Đại học Texas (Hoa Kỳ), ủng hộ việc tổ chức sinh nhật cho con một cách có ý nghĩa, vì trẻ em cũng giống như người lớn, luôn đi tìm lời giải thích cho các sự kiện cá nhân.

Tầm quan trọng của việc tổ chức sinh nhật cho trẻ

Tiến sĩ Woolley đã thực hiện một nghiên cứu trên 99 trẻ em Mỹ, trong độ từ 3 đến 5 tuổi, để tìm hiểu xem các em hiểu các khái niệm về tuổi và ngày sinh nhật như thế nào. Cuộc thử nghiệm diễn ra rất đơn giản. Tất cả các bé sẽ được giới thiệu gặp gỡ 3 bạn nhỏ sắp tròn 3 tuổi. Bạn thứ nhất CÓ THỂ sẽ có một bữa tiệc, bạn thứ hai thì KHÔNG, và bạn thứ ba CÓ được tổ chức sinh nhật nhưng lại chia làm 2 phần.

Sau đó, các tình nguyện viên sẽ hỏi những đứa trẻ tham gia cuộc thí nghiệm là "3 bạn nhỏ đó mấy tuổi?". Kết quả cho thấy hầu như các bé trả lời rằng bạn chưa được tổ chức sinh nhật là 2 tuổi. Bạn được tổ chức sinh nhật 2 lần là 4 tuổi.

Tiến sĩ Woolley rút ra kết luận: đối với trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo, sinh nhật là một cột mốc đánh dấu ngày trẻ bước từ tuổi này qua tuổi khác. Nên bữa tiệc sinh nhật là một sự kiện quan trọng, nhắc nhở trẻ đã lớn thêm 1 tuổi.

Những lợi ích của việc tổ chức sinh nhật

Theo tâm lý học, tổ chức tiệc sinh nhật cho con mang lại nhiều lợi ích bất ngờ mà bố mẹ không ngờ tới - Ảnh 2.

Tiến sĩ Woolley tin rằng đối với một đứa trẻ 4 tuổi, buổi tiệc sinh nhật rất đáng được tổ chức vì nó ghi dấu cột mốc trẻ sẽ bước sang tuổi thứ 5. Và theo tâm lý học phát triển, việc tổ chức sinh nhật cho con mang lại nhiều lợi ích sau đây:

1. Nâng cao lòng tự trọng của trẻ: Tổ chức sinh nhật giúp trẻ cảm thấy bản thân mình được bố mẹ và mọi người tôn vinh, yêu thương và coi trọng. Từ đó, trẻ sẽ biết yêu thương, quan tâm đến mọi người nhiều hơn.

2. Tăng tình cảm gắn kết giữa bố mẹ và con cái: Cho dù quy mô tổ chức bữa tiệc sinh nhật là sang trọng, hào nhoáng hay đơn giản, mộc mạc, thì điều đó cũng chẳng quan trọng bằng việc cả gia đình quây quần bên nhau để ăn mừng một dịp đặc biệt của trẻ.

3. Giúp trẻ thiết lập các mối quan hệ xã hội: Mời một vài người bạn, ông bà hoặc họ hàng đến dự bữa tiệc sinh nhật giúp trẻ có mối quan hệ tốt hơn với mọi người xung quanh.

4. Sinh nhật tạo ra những ký ức đẹp: Có một nghiên cứu về ký ức của trẻ mầm non cho biết hầu hết những ký ức thời thơ ấu không thực sự là ký ức. Nó chỉ là một mớ hỗn độn của cảm giác, mùi vị, âm thanh tập trung lại với nhau. Vì vậy, tổ chức tiệc sinh nhật có thể được xem là một việc thực sự có ý nghĩa để trẻ khắc sâu vào tiềm thức.

5. Nó giúp trẻ nhận thức được về thời gian: Trẻ không thể tự nhận thức được mình đã lớn thêm 1 tuổi nếu như không được bố mẹ nhắc nhở. Đó là lý do tại sao sinh nhật lại là một dịp tuyệt vời để trẻ khám phá quá trình trưởng thành của mình.

Tiệc sinh nhật không nhất thiết phải phô trương

Theo tâm lý học, tổ chức tiệc sinh nhật cho con mang lại nhiều lợi ích bất ngờ mà bố mẹ không ngờ tới - Ảnh 3.

Đối với trẻ, điều khiến chúng phấn khích hơn cả là nhu cầu của chúng được đáp ứng và chúng cảm thấy được bố mẹ yêu thương (Ảnh minh họa).

Một số bố mẹ có thể cảm thấy áp lực khi phải tổ chức tiệc sinh nhật của con. Nào là trang trí, nào là chuẩn bị bánh kem, rồi sẽ tiếp đãi mọi người bằng thức ăn mặn hay ngọt… Tuy nhiên, bố mẹ không cần phải cố gồng mình lên để tổ chức sinh nhật cho con thật hoành tráng, cho bằng bạn bằng bè, cho con khỏi tủi thân. Vì đối với trẻ, điều khiến chúng phấn khích hơn cả là nhu cầu của chúng được đáp ứng và chúng cảm thấy được bố mẹ yêu thương. Vì vậy, chỉ cần được thổi nến và cắt bánh kem với bố mẹ thôi cũng đủ khiến trẻ sung sướng hạnh phúc lắm rồi.

Ngoài ra, bố mẹ cần nhớ, điều quan trọng đối với con không phải là chiếc bánh sinh nhật to, cũng không phải là món quà đắt tiền, mà đó là sự ấm áp và tràn ngập tình yêu thương trong ngôi nhà mà trẻ cảm thấy được an toàn và được tôn trọng.

Nguồn: Brightside

Chia sẻ
Đọc thêm