Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Khi các ông bố không còn là người hùng giấu mặt

Nếu bạn làm một thống kê nhanh, thì gần như các bài báo về việc nuôi dạy con đều chỉ xuất hiện từ khóa “mẹ”, và nếu bạn cũng nghĩ như tôi, thì đã đến lúc, các ông bố tháo lớp mặt nạ siêu nhân để bước vào cuộc hành trình này với tất cả trái tim và năng lượng sống của mình.

Vừa hôm qua, trước ngày Gia đình Việt Nam 28/6 một ngày, tôi có đi dự một buổi giao lưu có cái tên vô cùng ấm áp: “Tròn một vòng yêu thương”. Tại đó, mắt tôi đã cay xè khi được nghe một bài hát ru đặc biệt, đó là bài hát ru của một ông bố thường hát cho cậu con trai “bé bỏng” đã 15 tuổi của mình, lời bài hát ru chính là bài thơ mà cậu con trai viết tặng mẹ.

Người mẹ kể rằng, bố là người hát ru con từ khi con còn trong bụng mẹ, khi đó, bố viết riêng tặng con hai bài hát ru lúc con đi ngủ và khi đánh thức con dậy, lời hát ru thẩm thấu vào trái tim con đến mức, ngày con chào đời, khi bố cất lời ru gọi con thức dậy, con đã đưa ngay ánh mắt của mình về phía có ánh mắt trìu mến của cha. Ngay cả bây giờ, khi cậu con trai đã lớn và đi học xa, thì mỗi lần trở về trong vòng tay bố mẹ, cậu bé sẽ lại được đưa vào giấc ngủ bình yên trong lời ru ấm áp đó của bố.

Thật tuyệt diệu, một ông bố hát ru con.

Người cha đó chính là PGS, TS Đỗ Xuân Thảo – bố của cậu bé thần đồng Đỗ Nhật Nam ngày nào.

Bàn tay của bố 1
Ảnh minh họa.

Trong một cuộc gặp gỡ khác, tôi lặng ngồi lắng nghe một người cha kể lại cuộc hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của mình. Lời hứa “Ba sẽ nuôi con bằng sữa mẹ” của người cha ấy cứ chập chờn trong tâm trí tôi suốt những ngày sau đó, cùng hình ảnh của một ông bố đã “chuyển hướng” cuộc đời mình để giữ lời hứa chan chứa yêu thương đó cho cô con gái nhỏ của mình. Với tôi, lời hứa đó là cả một công trình vĩ đại, mà chúng ta chỉ có thể làm với trái tim hi sinh và yêu thương con cái vô hạn, chắc chắn trái tim đó không thuộc sở hữu riêng của các bà mẹ.

Thật ngọt ngào, một ông bố nuôi con bằng sữa mẹ.

Hẳn là bạn cũng sẽ biết người cha đó, Trình Tuấn – cha của cô bé Ủn từ khi bé xíu đã sở hữu cả một “ngân hàng sữa mẹ”.

Bàn tay của bố 2
Ảnh minh họa.

Tôi có một anh bạn, vợ anh đi du học khi con gái mới 2,5 tuổi, anh nhận phần ở nhà nuôi dạy con. Tôi hồi hộp theo dõi từng ngày sau đó của anh và con gái. Hai bố con anh đã có những ngày bên nhau thiếu mẹ đối với tôi là hoàn hảo, anh có thể thoăn thoắt buộc tóc cực đẹp cho con, chọc cười con những lúc con mè nheo hay đơn giản là cho con ăn hết veo một bữa cháo không nước mắt…

Nhưng hơn tất cả, điều khiến tôi thực sự cảm động là cảm giác “vẫn như có mẹ ở bên” của cô gái bé nhỏ, chỉ đơn giản vì, bố đã chăm sóc và yêu thương em thật trọn vẹn với tất cả tình yêu mà mẹ em đã tin tưởng gửi lại ở nhà cho hai bố con.

Thật lạ lùng, một ông bố chấp nhận làm bố đơn thân “tạm thời” để vợ yên tâm hoàn thành con đường học vấn của mình. Có thể bạn không biết anh bạn tôi, nhưng chắc chắn là bạn có thể gặp những ông bố như thế ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

Bàn tay của bố 3
Ảnh minh họa.

Những người cha giống như chiếc móc nối chắc chắn để vòng tròn gia đình yêu thương thêm trọn vẹn và bền chặt.

Tình yêu và sự chăm sóc của bố giống như ánh nắng mặt trời ấp áp, chỉ cần khẽ vươn tay là có thể chạm tới.

Hình ảnh những ông bố lóng ngóng, vụng về đầy bỡ ngỡ trong lần đầu tiên bế ẵm con luôn là hình ảnh in dấu đậm sâu trong trái tim tất cả các bà mẹ.

Bàn tay của bố luôn là cả một thế giới rộng lớn và đầy tin tưởng mà mọi người con nắm chặt khi muốn tìm cho mình chút bình an.

Trái tim của bố - cũng giống như trái tim của mẹ luôn ăm ắp tình yêu thương và sự che chở cho con.

Dành gửi tặng những ông bố Việt tuyệt vời ở quanh bạn, quanh tôi một món quà đặc biệt nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6 – một chiến dịch đầy cảm hứng và yêu thương về hình ảnh của những ông bố trong gia đình, chiến dịch WE ARE FAMILY với chủ đề “Bàn tay của bố.

Bạn đã sẵn sàng để chia sẻ và kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về những ông bố thú vị và tuyệt vời mà bạn biết rồi chứ!

Bạn có thể đồng hành cũng chúng tôi bằng cách:

- Tham gia hoạt động “Ngàn cam kết – Triệu sẻ chia” một hoạt động kêu gọi đàn ông Việt, đặc biệt là các ông bố cùng ký cam kết tham gia chia sẻ việc nhà và việc nuôi dạy con cùng với vợ mình.

- Chờ đợi tham gia một cuộc thi với tổng giá trị giải thưởng lên tới 100.000.000 đồng khởi động từ ngày 11/7/2015.

- Chào đón một cuốn sách vô cùng thú vị và đặc sắc phác họa hình ảnh của một ông bố Việt trẻ hiện đại và đầy tình yêu thương.

- Kêu gọi, chia sẻ trên facebook cá nhân của mình chiến dịch “Bàn tay của bố” để lan tỏa mạnh mẽ hơn thông điệp ngọt ngào và ý nghĩa của chương trình.

Mọi thông tin về chiến dịch sẽ liên tục được cập nhật trên trang web http://waf.afamily.vn/

Chúng tôi luôn sẵn sàng đón nhận tất cả những chia sẻ bài viết, hình ảnh và thông tin của tất cả các bạn.

Chia sẻ
Đọc thêm