9 điều đơn giản bố có thể làm để trở thành người cha tuyệt vời

Hương Giang, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Dưới đây là những bí kíp nho nhỏ cho các ông bố thời hiện đại để trở thành những ông bố tuyệt vời.

Nghệ thuật làm bố đang phát triển ở mức độ cao hơn khi xã hội và những giá trị truyền thống của gia đình thay đổi. Với những "bí kíp" nuôi dạy con cái tích cực, các ông bố có thể giúp con mình bồi đắp sự tự tin và lòng tự trọng, và ngược lại cũng có thể học cách trở thành một ông bố tốt luôn bên cạnh, giúp đỡ và yêu thương con cái.

Những nghiên cứu gần đây cho biết các ông bố đối xử ấm áp và biết cách chấp nhận con sẽ giúp con cái có lòng tự trọng cao hơn. Mối quan hệ cha - con trìu mến và được hết lòng vun đắp sẽ giúp làm tăng thành tích của con cái, giúp con cái hòa đồng cùng bạn bè và có thể tự điều chỉnh bản thân. Những ông bố yêu thương con cái, có cách nuôi dạy hợp lý nhưng không kém phần nghiêm khắc và không tự ý áp đặt ý muốn lên con cái sẽ giúp trẻ phát huy được năng lực của mình. 

Dưới đây là một vài bí quyết để làm bố tốt:

Dành thời gian cho con cái: Cách các ông bố dành thời gian với con cái sẽ cho trẻ thấy điều gì là quan trọng đối với bố mình. Trẻ con sẽ lớn khôn rất nhanh và thời gian để thắt chặt tình cảm với con là ngay bây giờ. Có rất nhiều cách để dành thời gian với con cái một cách vui vẻ.

Bí quyết để trở thành một ông bố tốt
Những ông bố tốt luôn biết cách dành thời gian cho con cái.

Kỷ luật nhưng có cách nuôi dạy con đầy yêu thương và tích cực: Tất cả mọi đứa trẻ đều cần sự nuôi dạy và kỷ luật tích cực, không phải dưới dạng trừng phạt, mà cần có giới hạn hợp lý. Các ông bố nên nhắc nhở con cái về hậu quả của những hành động của mình và dạy con một cách chừng mực về những hành vi thích hợp. Các ông bố "kỷ luật thép" nhưng có thái độ bình tĩnh và mềm mỏng sẽ giúp thể hiện tình yêu thương tới con cái tốt hơn.

- Trở thành tấm gương sáng cho con: Dù có nhận ra hay không, các ông bố đều là một tấm gương cho con trẻ. Một cô bé có người cha thương yêu mình khi lớn lên sẽ hiểu rằng mình xứng đáng được phái mạnh đối xử với sự tôn trọng và cũng sẽ biết được mình cần điều gì ở người bạn đời. Các ông bố sẽ dạy con cái mình điều gì là điều quan trọng trong cuộc sống bằng cách thể hiện sự trung thực, khiêm tốn và trách nhiệm.

- Luôn lắng nghe con: Các ông bố nên khởi xướng những cuộc trò chuyện với con cái về những chủ đề quan trọng khi con còn nhỏ để những vấn đề phức tạp sẽ được giải quyết dễ dàng hơn khi chúng lớn lên. Hãy dành thời gian lắng nghe những ý tưởng và cả những vấn đề các con đang mắc phải.

- Trở thành người thầy của con: Để trở thành một người cha tốt, hãy dạy con điều gì đúng, điều gì sai và khuyến khích con cái làm những điều tốt nhất. Hãy quan sát để con có những lựa chọn đúng đắn. Những ông bố quan tâm tới con cái sẽ dùng những ví dụ hàng ngày xảy ra để giúp con cái hiểu được những bài học cơ bản trong cuộc sống.

Bí quyết để trở thành một ông bố tốt
Và luôn tham gia vào cuộc sống của con từ rất sớm....

- Dùng bữa cùng cả nhà: Một phần quan trọng của một cuộc sống gia đình lành mạnh là thắt chặt tình cảm là qua những bữa ăn. Điều này sẽ giúp con cái có cơ hội kể về những điều chúng đang làm và muốn làm. Đây cũng là một dịp tốt cho các ông bố được lắng nghe và tham gia vào cuộc sống của con cái. Đó cũng là một cách để gia đình được bên nhau nhiều hơn mỗi ngày.

- Đọc sách cho con nghe: Ở thời đại mà ti vi và internet đang thống trị, các ông bố nên cố gắng đọc sách cho con nghe để con cái sẽ trở nên yêu thích đọc sách khi lớn lên. Hãy bắt đầu đọc sách khi các con còn nhỏ và khi chúng lớn hơn, hãy khuyến khích con tự đọc sách. Giúp con thấm nhuần tình yêu đối với sách là cách tốt nhất để đảm bảo cho con cái có vốn kiến thức sâu rộng cũng như giúp con phát triển nhân cách và nghề nghiệp.

- Tôn trọng mẹ của con mình: Cha mẹ tôn trọng lẫn nhau và thể hiện sự tôn trọng đó trước con cái sẽ tạo một môi trường an toàn cho con cái. Khi các con thấy được cha mẹ tôn trọng lẫn nhau, chúng sẽ có xu hướng cảm thấy được chấp nhận và tôn trọng trong mối quan hệ cha-con.

- Hãy tham gia vào cuộc sống của con mình thật sớm: Hãy thể hiện mối quan tâm từ sớm bằng việc hiểu được vai trò của người cha trong việc mang thai, nuôi dạy con. Chạm nhẹ nhàng, chơi với con, ôm con hay nói chuyện với con từ khi còn là bé sơ sinh. Khi tham gia vào cuộc sống của con cái như vậy, các ông bố đã truyền đi một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ: "Ta muốn làm cha của con. Ta quan tâm tới con và giữa chúng ta có một mối quan hệ vô cùng quan trọng với ta."

(Nguồn: brighthorizons)
Chia sẻ
Đọc thêm