Học ông bố đơn thân "thiết quân luật" cho con từ khi lọt lòng, 3 tháng bé đã ngủ 1 mạch xuyên đêm

H.Thanh,
Chia sẻ

Cho ngủ riêng từ những ngày đầu tiên, tập cho con phân biệt ngày - đêm và hàng loạt bí quyết khác của ông bố đơn thân nổi tiếng đã giúp bé Xoài ngủ ngoan và ngủ xuyên đêm từ bé.

Stylist Lê Minh Ngọc (32 tuổi, hiện đang sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh) không chỉ nổi tiếng trong giới showbiz với hành trình một mình sinh bé Lê Minh Triều Dương (tên thường gọi ở nhà là bé Xoài) mà ông bố đơn thân này còn rất đảm đang khi tự tay chăm lo cho con từ chuyện ăn uống tới giấc ngủ một cách khoa học.

Là một ông bố đơn thân đúng nghĩa, nên ngay từ trước khi bé Xoài ra đời, anh Lê Minh Ngọc đã chuẩn bị mọi thứ đầy đủ nhất từ tài chính, không gian sống cho đến những kiến thức chăm sóc và nuôi con. Một mình kiêm luôn vai trò của cả cha và mẹ, anh tìm đến nhiều nguồn thông tin chăm sóc nuôi dạy con khác nhau từ sách vở, internet. Và điều đặc biệt là anh đọc không chỉ cho biết, cho có mà để áp dụng luôn vào quá trình chăm sóc bé Xoài bởi chính anh là người tận tay chăm chút cho bé từ việc thay bỉm, tắm rửa, cho con ăn và ru con ngủ.

Học ông bố đơn thân "thiết quân luật" cho con từ khi lọt lòng, 3 tháng bé đã ngủ 1 mạch xuyên đêm - Ảnh 1.

Học ông bố đơn thân "thiết quân luật" cho con từ khi lọt lòng, 3 tháng bé đã ngủ 1 mạch xuyên đêm - Ảnh 2.

Anh Lê Minh Ngọc tự tay chăm lo cho Xoài từ chuyện ăn uống tới giấc ngủ một cách khoa học.

Hiện tại, Xoài đã được 11 tháng tuổi. Ngay từ lúc 3 tháng tuổi, bé đã ngủ ngoan suốt đêm mà hầu như không dậy quấy ba. Nhờ vậy, dù chăm con mọn nhưng anh Ngọc không phải thức đêm trông con hay bế ru con giữa đêm.

Không nôi, không cũi, Xoài được ngủ riêng trên 1 chiếc giường đặc biệt

Phải nói rằng công cuộc luyện ngủ cho Xoài nhanh vào nếp trước hết chính là nhờ việc anh Ngọc cho Xoài ngủ riêng ngay từ nhỏ, một mình một giường. Anh Ngọc tâm sự: "Trước khi có Xoài, mình đã tìm đọc khá nhiều sách vở nuôi dạy con theo phương pháp Nhật, Mỹ, Pháp… nhưng mình cho con ngủ riêng không phải theo phương pháp này nọ nào cả. Với mình, mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, không nên dập khuôn theo bất cứ phương pháp nào nếu con mình thực sự không muốn và mình không thực sự kiên nhẫn. Cho con ngủ riêng từ khi lọt lòng không chỉ giúp con tự lập, không quấn hơi ba mà còn giúp cho cả con và mình có giấc ngủ riêng sâu hơn, ngon hơn".

Học ông bố đơn thân "thiết quân luật" cho con từ khi lọt lòng, 3 tháng bé đã ngủ 1 mạch xuyên đêm - Ảnh 3.

Xoài ngủ trên một chiếc giường sợi tre riêng.

Học ông bố đơn thân "thiết quân luật" cho con từ khi lọt lòng, 3 tháng bé đã ngủ 1 mạch xuyên đêm - Ảnh 4.

Ngay từ khi chuẩn bị có Xoài, anh Ngọc đã sắp xếp lại phòng một cách khoa học. Anh chia phòng Xoài thành 3 khu vực: khu vui chơi, khu ngủ, và khu giải trí. Riêng khu vực ngủ của Xoài được anh Ngọc đặc biệt chú trọng. Giường ngủ của Xoài hoàn toàn bằng chất liệu sợi tre giúp thoáng khí, đồng thời nó thấp sát mặt đất tương tự như một chiếc nệm đặt trên sàn nhà. Xoài không ngủ nôi, ngủ cũi mà ngủ trên chiếc giường sợi tre riêng, đặt sát ngay cạnh giường của ba. Cả hai đều thấp sát mặt đất để ba Ngọc quan sát Xoài trong giấc ngủ mà vẫn đảm bảo con được ngủ riêng một cách tự lập. Chiếc giường này không chỉ thuận tiện cho con khi ngủ riêng mà cả sau này, khi Xoài đã biết trườn, biết bò, biết đi, đây cũng là không gian an toàn để con học hỏi những kĩ năng mới.

Sau 5 ngày ở viện, anh Ngọc đón Xoài về nhà trong tâm trạng lâng lâng hạnh phúc của người vừa được lên chức cha. Cũng giống như biết bao đứa trẻ khác, tháng đầu tiên, anh cũng phải vật vã "chiến đấu" với cảnh con thơ khi cứ 2-3 tiếng lại hẹn đồng hồ dậy cho con ăn 1 lần. Và khi thì Xoài mải ngủ không ăn, khi thì ba rũ rượi, bơ phờ vì thiếu ngủ. Gần 1 tháng trời vật vã như thế, anh Ngọc đã quyết định "bắt tay" vào luyện ngủ cho con.

Ngay từ lúc sinh ra, Xoài đã được ăn - ngủ nề nếp theo giờ giấc rõ ràng. Anh Ngọc tỉ mỉ theo dõi con ngay từ những ngày đầu tiên bằng cách ghi chép giờ ăn, giờ ngủ của con vào một cuốn sổ nhỏ. Nhờ vậy, anh dễ dàng nhận biết được khi nào con khóc vì đói, vì tã ướt hay vì buồn ngủ. Những tuần đầu tiên, con ăn theo cữ 2 - 3 giờ một lần, sau đó giãn dần các cữ ăn ngày cũng như ăn đêm.

Học ông bố đơn thân "thiết quân luật" cho con từ khi lọt lòng, 3 tháng bé đã ngủ 1 mạch xuyên đêm - Ảnh 6.

Ông bố đơn thân cẩn thận dùng máy đo nhiệt độ và độ ẩm phòng của con.

Tiếp đó, Xoài được học cách phân biệt ngày - đêm rõ ràng. Anh Ngọc cho biết, cứ ban ngày, bất kể Xoài thức hay ngủ, anh cũng luôn kéo hết rèm cửa, bật đèn sáng hết cỡ để phòng thật sáng sủa - báo hiệu cho con biết đây là thời gian ban ngày, dù con có ngủ thì đó cũng là những giấc ngủ ngắn. Trái lại, cứ đều đặn đến 8h tối anh sẽ tắt hết đèn để phòng tối. Nhờ đó, Xoài đã sớm biết phân biệt ngày và đêm để vào giấc ngủ sâu và dài sau 8h tối.

Đảm bảo môi trường ngủ thoải mái nhất cho con

Ngoài ra, anh Ngọc cũng hình thành cho con một loạt thủ tục trước giờ đi ngủ đêm. Trước khi bước vào giờ ngủ đêm, Xoài sẽ được ăn no, được tắm mát và sẽ thay quần áo dài tay để nằm ngủ đêm không bị lạnh. Sau khi mọi thủ tục hoàn tất, anh Ngọc nằm cạnh đọc sách cho Xoài nghe và rồi Xoài tự chìm vào giấc ngủ. Ông bố đơn thân chia sẻ: "Trộm vía Xoài cũng là em bé ham ngủ hơn ăn nên ngay từ lúc 3 tháng tuổi, con đã đều đặn đi ngủ xuyên đêm như thế cho đến sáng".

Phòng ngủ của Xoài luôn đảm bảo không dưới 24 độ và độ ẩm trên 60%.

Chia sẻ thêm về việc chuẩn bị cho con ngủ ngoan và sâu giấc, anh Ngọc cũng cho biết thêm: "Phòng Xoài luôn sử dụng máy lọc không khí để đảm bảo cho con có môi trường ngủ nghỉ trong lành nhất. Thời tiết Sài Gòn khá nóng nên mình để điều hòa cho con ngủ suốt đêm, duy trì ở mức 24 độ, có những ngày trời lạnh thì có thể để 25 độ. Mình sử dụng nhiệt kế điện tử để đảm bảo nhiệt độ phòng không lạnh dưới 24 độ và độ ẩm phòng luôn trên 60%.

Thời trang 1 ngày của Xoài cũng luôn thay đổi, số lượng tùy vào nhu cầu nhưng thường ban ngày con mặc đồ cộc, đến tối đi ngủ sẽ mặc đồ dài. Con cũng được tắm 1 ngày 2 lần (sáng 1 lần và chiều tối 1 lần). Việc tắm vào chiều tối giúp cơ thể con được thư giãn, nhờ vậy Xoài sẽ ngủ ngon hơn và có thể ngủ một mạch xuyên đêm tới sáng".

Cùng ngắm thêm những hình ảnh vô cùng đáng yêu của bé Xoài:

Học ông bố đơn thân "thiết quân luật" cho con từ khi lọt lòng, 3 tháng bé đã ngủ 1 mạch xuyên đêm - Ảnh 5.

Học ông bố đơn thân "thiết quân luật" cho con từ khi lọt lòng, 3 tháng bé đã ngủ 1 mạch xuyên đêm - Ảnh 10.

Nhờ ăn ngủ nề nếp mà ngay cả khi đi du lịch, Xoài cũng có thể ngủ trên "mọi địa hình".

Học ông bố đơn thân "thiết quân luật" cho con từ khi lọt lòng, 3 tháng bé đã ngủ 1 mạch xuyên đêm - Ảnh 11.

Học ông bố đơn thân "thiết quân luật" cho con từ khi lọt lòng, 3 tháng bé đã ngủ 1 mạch xuyên đêm - Ảnh 12.

Hai ba con "đi khắp thế gian".

Chia sẻ