"Ông bố của hiếm" tiết lộ bí quyết luyện con ngủ xuyên đêm chỉ sau 1 tuần, chỉ cần đặt xuống giường là say giấc

Ocean,
Chia sẻ

Việc luyện ngủ thành công cho con trai được anh Đạt đúc kết lại nhờ 4 yếu tố mà bất kỳ bố mẹ nào cũng dễ dàng áp dụng được.

Anh Nguyễn Mai Đạt (25 tuổi, hiện đang sống tại Thành phố Hồ Chí Minh) vốn được nhiều mẹ biết đến như là một ông bố "hàng hiếm" khi chăm con vừa đảm vừa rất khoa học. Ngoài những kinh nghiệm nuôi dạy trẻ được chắt lọc, đúc kết từ loạt phương pháp giáo dục hàng đầu trên thế giới và cho con ăn dặm theo phương pháp bé chỉ huy (Baby Led Weaning – BLW) hoàn toàn, anh Đạt còn luyện ngủ cho con thành công. Bé Lucas hiện được 9 tháng nhưng đã có thể tự ngủ xuyên đêm từ 8h30 phút tối hôm nay đến 7h30 phút sáng hôm sau.

Cuộc trò chuyện ngắn với anh Đạt xoay quanh vấn đề luyện ngủ cho con chắc chắn sẽ mang đến cho các bố mẹ khác rất nhiều thông tin hữu ích để áp dụng cho bé yêu của mình.

Ông bố của hiếm tiết lộ bí quyết luyện con ngủ xuyên đêm chỉ sau 1 tuần, chỉ cần đặt xuống giường là say giấc - Ảnh 1.

Gia đình nhỏ hạnh phúc của bé Lucas.

Ông bố của hiếm tiết lộ bí quyết luyện con ngủ xuyên đêm chỉ sau 1 tuần, chỉ cần đặt xuống giường là say giấc - Ảnh 2.

Anh Đạt và con trai luôn có những giờ phút thật thú vị, hạnh phúc bên nhau.

Ông bố của hiếm tiết lộ bí quyết luyện con ngủ xuyên đêm chỉ sau 1 tuần, chỉ cần đặt xuống giường là say giấc - Ảnh 3.

Bé Lucas nay đã có thể tự ngủ xuyên đêm mà không cần bồng bế, vỗ về.

Chào anh! Vì sao anh lại bắt tay vào luyện ngủ cho con?

Lúc nhỏ Lucas là một đứa bé rất khó ngủ, có lúc chỉ ngủ ban ngày, thức chơi vào ban đêm hoặc trằn trọc không ngủ được. Giờ giấc sinh hoạt của bé vì vậy cũng rất lộn xộn, có những hôm chỉ ngủ rất ít. Điều này khiến vợ chồng mình rất lo lắng cho sức khỏe của con và sự phát triển chiều cao cũng như trí não. Bởi giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng, để cơ thể tiết ra lượng hormone tăng trưởng cao gấp 4 lần so với khi thức, cũng như sự nghỉ ngơi phát triển não bộ.

Vì vậy sau nhiều ngày thấy vợ cứ mỗi tối lại phải bế con lên đong đưa vỗ về mà con vẫn cứ quấy khóc, càng ngày càng phải bế lâu hơn, mình đã quyết tâm thử luyện ngủ cho con.

Mất bao lâu thì việc luyện ngủ thành công, hiện tại nếp ngủ của Lucas ra sao?

Mất khoảng 1 tuần thì Lucas có thể tự ngủ được mà không cần người bế bồng, ru vỗ nữa, chỉ cần đúng giờ đặt xuống giường là say giấc. Khoảng 3 tuần thì Lucas bắt đầu đi vào nề nếp quen với việc ngủ có âm nhạc tiếng ồn, con cũng không dậy ti đêm nữa mà ngủ xuyên đêm. Mình có đọc được một quy tắc ở trẻ là nếu người lớn tạo thói quen vô thức lặp đi lặp lại 3-4 tuần thì trẻ sẽ hình thành bản năng đó, quy tắc này hoàn toàn đúng với Lucas nhà mình.

Ông bố của hiếm tiết lộ bí quyết luyện con ngủ xuyên đêm chỉ sau 1 tuần, chỉ cần đặt xuống giường là say giấc - Ảnh 4.

Ông bố của hiếm tiết lộ bí quyết luyện con ngủ xuyên đêm chỉ sau 1 tuần, chỉ cần đặt xuống giường là say giấc - Ảnh 5.

Anh Đạt quyết tâm luyện ngủ cho con sau khi chứng kiến sự khó ngủ của con và mệt mỏi bế bồng của vợ.

Anh có thể nói rõ hơn về phương pháp đã sử dụng để luyện ngủ cho Lucas được không?

Mình đã đọc rất nhiều quyển sách và tham khảo kinh nghiệm luyện ngủ từ các bố mẹ đi trước. Từ đó, mình rút ra những nguyên tắc và có sự điều chỉnh hợp lý đối với Lucas. Phương pháp luyện ngủ của mình được dựa vào các yếu tố: (1) Thiết lập thói quen tốt trong 3 tuần (tương đương 21 ngày); (2) Sử dụng âm nhạc để kích thích phát triển trí não, giúp con thư giãn, an tâm và dễ ngủ hơn; (3) Thủ thỉ 5 phút cài đặt tiềm thức như trong phương pháp Shichida và (4) Cho phép con được khóc.

Những yếu tố này qua hành trình luyện ngủ cho Lucas được thể hiện thế nào?

Để thiết lập thói quen, vợ chồng mình thống nhất cho con đi ngủ vào lúc 8h30 phút tối mỗi ngày. Nên sau khi con ăn no 300ml sữa, mình cùng vui đùa với con thêm một lúc để con được ợ hơi tiêu hóa, dành khoảng 15 phút nằm trên giường nói chuyện, đọc sách cho con nghe và đến đúng 8h30 phút sẽ tắt điện sáng, để đèn ngủ mờ. Sau đó mình đặt con nằm ngay ngắn, ôm gối. Mình vỗ về, chúc con ngủ ngon rồi đi ra khỏi phòng, những ngày đầu, con không chịu ngủ, chỉ khóc, cả hai vợ chồng mình cũng sốt ruột nhưng lại động viên nhau kiên trì đứng ngoài để luyện ngủ cho con. Cứ để con khóc khoảng 5-10 phút, mình lại đi vào phòng đặt con nằm ngay ngắn, vỗ trấn an con và lại đi ra. Nếu khó quá, mình sẽ bế lên – đặt xuống cho đến khi con ngủ, mỗi ngày đều như thế cứ lặp đi lặp lại. Dần dần con khóc ít hơn, đến ngày thứ 4 con chỉ hờn một chút rồi tự ngủ và sau 1 tuần, con đã có thể hoàn toàn tự ngủ được.

Ông bố của hiếm tiết lộ bí quyết luyện con ngủ xuyên đêm chỉ sau 1 tuần, chỉ cần đặt xuống giường là say giấc - Ảnh 6.

Ông bố của hiếm tiết lộ bí quyết luyện con ngủ xuyên đêm chỉ sau 1 tuần, chỉ cần đặt xuống giường là say giấc - Ảnh 7.

Bé Lucas luôn được bố áp dụng những kiến thức khoa học trong việc nuôi dưỡng, giáo dục.

Khi con đã quen với lịch trình đi ngủ vào 8h30 phút tối mỗi ngày, mình không cần ra khỏi phòng nữa mà mở nhạc không lời lên như một cách tạo tiếng ồn trắng. Việc nghe những bài nhạc không lời nhẹ nhàng và âm hưởng tràn đầy sức sống sẽ giúp con có một tâm hồn đẹp, cảm thụ tốt về âm nhạc. Đặc biệt lợi ích rõ ràng hơn hết là khi con quen ngủ có nhạc thì dù trong gia đình có ồn ào, nói chuyện hay xem tivi, con vẫn ngủ được say giấc nhờ đã quen với việc có âm thanh khi ngủ. Thế nên sau khi con đã ngủ say rồi gia đình có thể bật điện, sinh hoạt làm việc như bình thường.

Còn đối với việc thủ thỉ 5 phút, mình thường thì thầm điều muốn con nhớ như: "Lucas là một đứa bé ngoan, con sẽ ngủ thật giỏi", cứ lặp lại liên tục cho đến khi con sâu giấc. Đây là một ý nhỏ trong phương pháp giáo dục Shichida của Nhật Bản. Theo nghiên cứu khoa học, lúc trẻ chập chờn vào giấc ngủ, mọi thông tin trẻ nghe sẽ được lưu giữ hoàn toàn vô thức vào não bộ. Vì vậy, khi một đứa trẻ tiếp nhận những lời thủ thỉ lúc chúng vừa ngủ thì những lời này có thể êm ái đi vào tiềm thức của con.

Ông bố của hiếm tiết lộ bí quyết luyện con ngủ xuyên đêm chỉ sau 1 tuần, chỉ cần đặt xuống giường là say giấc - Ảnh 8.

Ông bố của hiếm tiết lộ bí quyết luyện con ngủ xuyên đêm chỉ sau 1 tuần, chỉ cần đặt xuống giường là say giấc - Ảnh 9.

Ông bố của hiếm tiết lộ bí quyết luyện con ngủ xuyên đêm chỉ sau 1 tuần, chỉ cần đặt xuống giường là say giấc - Ảnh 10.

Bé Lucas sau khi được ngủ đủ sẽ dậy chơi rất ngoan.

Còn đối với việc cho phép con được khóc, anh giải thích như thế nào?

Những ngày đầu luyện ngủ, hầu hết các bé đều khóc rất nhiều, trong đó có Lucas. Tuy nhiên, mình quan niệm rằng việc khóc này hoàn toàn không gây nguy hiểm gì đến trẻ. Mình còn trấn an vợ mình rằng hãy để cho con được khóc một lần trong ngày để con phát triển hệ hô hấp và tự học cách giữ hơi. Vì vậy, mình cứ cho phép con được khóc, đứng ngoài theo dõi con khoảng 5-10 phút lại vào dỗ con để con biết là vẫn luôn có bố ở bên cạnh mình.

Bất kỳ việc gì cũng phải kiên trì mới có thể thành công được, việc luyện ngủ cho con cũng không là ngoại lệ. Thế nên bố mẹ khi luyện ngủ cho con hãy can đảm chịu đựng tiếng khóc xé lòng của con trong ít ngày. Sau khi thành công, con sẽ ngủ sâu giấc, thoải mái và tràn đầy năng lượng khi thức giấc, giúp ăn chơi đều ngoan hơn vào ban ngày. Nếu muốn con tự lập sớm thì trước hết nên tập cho con nhỏ cách tự trấn an bản thân, tự ngủ ngon trước. Đó là một nền tảng rất tốt.

Ông bố của hiếm tiết lộ bí quyết luyện con ngủ xuyên đêm chỉ sau 1 tuần, chỉ cần đặt xuống giường là say giấc - Ảnh 11.

Phương pháp luyện ngủ của mình được dựa vào các yếu tố: (1) Thiết lập thói quen tốt trong 3 tuần (tương đương 21 ngày); (2) Sử dụng âm nhạc để kích thích phát triển trí não, giúp con thư giãn, an tâm và dễ ngủ hơn; (3) Thủ thỉ 5 phút cài đặt tiềm thức như trong phương pháp Shichida và (4) Cho phép con được khóc.

Anh mới chỉ nói đến phương pháp luyện con tự ngủ mà chưa nhắc đến việc cai ti đêm như thế nào?

Sau khi con đã có thể tự ngủ, tự chuyển giấc thì việc cai ti đêm hóa ra lại rất đơn giản. Trước khi đi ngủ, bé đã được ti 300ml sữa công thức nên buổi đêm hoàn toàn không cần phải cho ti thêm nữa. Hồi đầu khi chưa tự chuyển giấc được, Lucas vẫn theo thói quen thức dậy giữa chừng. Mỗi khi như thế, bố mẹ sẽ vỗ nhẹ trấn an bé, hoặc cảm thấy khi bé khó ngủ sẽ cho bé dùng ti giả hoặc ti nước lọc, bởi mình hiểu rõ việc con dậy chỉ vì thói quen có ti mẹ kề bên chứ hoàn toàn không phải bị đói. Sau ít ngày như thế, số lần con dậy giữa chừng ít dần và hoàn toàn ngủ xuyên đêm.

Cảm ơn anh vì rất nhiều chia sẻ hữu ích! Chúc bé Lucas sẽ luôn khỏe mạnh, vui vẻ và không ngừng mang đến những niềm vui bất tận cho gia đình như hiện tại.

Chia sẻ