Hầu như mẹ bầu nào cũng thèm ăn vặt điên cuồng khi mang thai, chuyên gia mách cách ăn thỏa thích mà không hại con

Đồ ăn vặt là một trong những món ăn mà các mẹ bầu thường thèm ăn nhất trong thai kỳ nhưng lại không mấy người biết lý do vì sao và liệu nó có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi không.

Lý do vì sao nhiều mẹ bầu thèm ăn vặt

Thèm ăn vặt là một trong những hiện tượng khá phổ biến trong thai kỳ mà nhiều mẹ bầu trải qua. Bác sĩ y khoa Emily Jacobs, Đại học Iowa (Hoa Kỳ), cũng chia sẻ rằng: "Tôi nhớ khi mang thai đứa con thứ hai, tất cả những gì tôi muốn ăn là đá bào và dưa chua". Một giả thuyết cho rằng sự thiếu hụt dinh dưỡng của mẹ bầu có thể là nguyên nhân gây ra những cơn thèm ăn này. Mẹ bầu thèm đồ ăn mặn, như khoai tây chiên và dưa chua, có thể bị thiếu natri, trong khi những người thèm đồ ngọt mạnh có thể thiếu magiê.

Nghe chuyên gia giải thích lý do nhiều mẹ bầu thèm ăn vặt khi mang thai - Ảnh 1.

Sự thiếu hụt dinh dưỡng của mẹ bầu được cho có thể là nguyên nhân gây ra những cơn thèm ăn (Ảnh minh họa).

Thèm ăn trong thời kỳ đầu mang thai thường được giải thích là để đáp ứng một số nhu cầu dinh dưỡng của chính người phụ nữ hoặc bào thai và nó phản ánh nhu cầu sinh học tự nhiên. Tuy nhiên, theo bác sĩ Jacobs, lý thuyết này chưa đủ thuyết phục bởi ví dụ như vì đối với những mẹ bầu ở Hoa Kỳ, một chế độ ăn uống cân bằng cùng với các vitamin trước khi sinh sẽ cung cấp cho mẹ bầu các vi chất dinh dưỡng này với lượng được khuyến nghị nên các mẹ bầu sẽ không bị thiếu chất.

Vì mức độ hormone thay đổi đáng kể trong thời kỳ mang thai, nên một giả thuyết khả thi hơn có thể là hormone là thủ phạm gây ra cảm giác thèm ăn. Bác sĩ Jacobs cho biết: "Một số nghiên cứu cho thấy rằng Neuropeptide Y (NPY), chất kích thích sự thèm ăn, tăng lên ở phụ nữ mang thai để đáp ứng với những thay đổi của hormone. Cùng với điều này, mang thai cũng khiến khứu giác nhạy hơn, từ đó thay đổi vị giác của bạn và vì thế việc đột nhiên thèm khoai tây chiên vào bữa sáng dường như không phải là điều quá lạ".

Liệu ăn vặt trong thai kỳ có nguy hiểm không?

Măc dù nhiều mẹ bầu có thể cảm thấy tội lỗi khi để cơn thèm lấn át và khiến họ ăn quá nhiều đồ ăn vặt, bác sĩ Jonathan Cluett, Đại học Queen's, đưa ra lời cam đoan rằng việc cung cấp cho cơ thể bạn những gì nó thèm không có hại cho em bé. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng tốt hơn là nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng vì quá nhiều chất béo không lành mạnh và carbohydrate có thể dẫn đến tăng cân quá mức, làm tăng các nguy cơ khi mang thai.

Nghe chuyên gia giải thích lý do nhiều mẹ bầu thèm ăn vặt khi mang thai - Ảnh 2.

Các cơn thèm ăn khi mang thai là điều bình thường và lắng nghe cơ thể bạn là hoàn toàn ổn, tất nhiên vẫn cần sự điều độ và chừng mực nhất định. Nhưng các trường hợp ngoại lệ là nếu bạn thèm ăn các món không phải thực phẩm như cát, bụi bẩn hoặc đất sét vì đó có thể là dấu hiệu của một một tình trạng gọi là PICA có thể phát triển trong thai kỳ. PICA là hội chứng thèm ăn và nhai những chất không có giá trị dinh dưỡng. Nếu như vậy, hãy đi gặp bác sĩ ngay lập tức vì nó có thể báo hiệu sự thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng.

Đồ ăn vặt làm bão hòa vị giác nhưng lại không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình mang thai của bạn. Vậy nên, mẹ bầu có thể chiều chuộng vị giác của mình những lúc thèm, nhưng hãy nhớ không nên ăn quá nhiều, biến nó thành thói quen hay dùng để thay thế các loại thực phẩm khác.

Chia sẻ
Đọc thêm