Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ vẫn có thể ăn bánh chưng Tết, nhưng bác sĩ sản khoa khuyến cáo chỉ nên ăn lượng bằng này

Lam Anh,
Chia sẻ

Hàng loạt các buổi tiệc tùng, cỗ bàn với những món ăn giàu đạm và chất béo, chứa chỉ số đường huyết và muối Natri rất cao trong mỗi dịp Tết đến xuân về chính là lý do khiến các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ càng thêm lo lắng.

Theo các chuyên gia sản khoa, mặc dù tiểu đường thai kỳ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, nhưng tin vui là hơn 90% bà bầu sẽ kiểm soát được tình trạng này nếu đi khám thai theo chỉ định của bác sĩ để được phát hiện sớm và kiểm soát tốt, trong đó chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh là hai yếu tố đặc biệt quan trọng.

Do đó, để mẹ bầu mắc chứng tiểu đường thai kỳ hiểu sao cho đúng, ăn sao cho chuẩn mỗi dịp Tết, chúng tôi đã trao đổi với Bác sĩ (BS) Nguyễn Trung Đạo (BV Phụ sản Hà Nội) để tìm ra lời giải đáp.

Theo BS, đâu là nguyên nhân dẫn tới bệnh tiểu đường thai kỳ?

BS. Nguyễn Trung Đạo: Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng, căn bệnh này xuất phát từ những thay đổi về hormone của cơ thể người phụ nữ khi mang thai, tác động tới khả năng hấp thụ insulin - chất giúp điều hòa đường huyết của cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra những tác hại như thế nào, thưa BS?

BS. Nguyễn Trung Đạo: Tiểu đường thai kỳ thường dễ dẫn đến nhiều tác hại khôn lường, bởi đa số người mắc đều không có triệu chứng đáng chú ý. Một vài trong số đó chỉ là những biểu hiện như: cảm thấy khát nước liên tục, khô miệng, người mệt mỏi, tiểu nhiều lần… Thế nhưng, đây cũng là những dấu hiệu thường gặp khi mang thai khiến các mẹ bầu khó phát hiện ra những điều khác thường của cơ thể báo hiệu căn bệnh này.

Có lẽ vì vậy mà các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ càng cảm thấy lo ngại hơn vào mỗi dịp Tết đến xuân về, kéo theo đó là một loạt các bữa tiệc, cỗ bàn với những món ăn giàu đạm và chất béo, chứa chỉ số đường huyết và muối Natri rất cao diễn ra.

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ: Chuyên gia Sản khoa chỉ cách thoải mái ăn ngon ngày Tết - Ảnh 1.

Vậy BS có lời khuyên nào cho các mẹ bầu mắc chứng tiểu đường thai kỳ vào dịp Tết Nguyên đán hay không?

BS. Nguyễn Trung Đạo: Mặc dù trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt có nhiều món ngon giàu dưỡng chất nhưng những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể ăn chung cùng gia đình và thưởng thức tất cả các món mình thích mà không cần kiêng khem hay loại bỏ hoàn toàn khỏi khẩu phần ăn.

Tuy nhiên, lời khuyên dành cho các mẹ bầu là các mẹ có thể chia nhỏ bữa ăn để dễ dàng kiểm soát lượng calo đưa vào cơ thể. Ngoài ra nên uống nhiều nước lọc, ăn các loại hạt tốt cho sức khỏe như hạt óc chó, hạt điều, hạnh nhân,… Hãy cố gắng bổ sung chất xơ, ăn rau và các loại ngũ cốc nguyên hạt để cân bằng dinh dưỡng.

Với các loại hoa quả, các mẹ bầu chỉ cần tránh những loại quả không tốt cho thai nhi, ví dụ như: dứa (chỉ nên ăn vào cuối thai kì), sung,…, còn lại nên ăn một lượng nhỏ khoảng 200-250gram/ngày là đủ.

Ngoài ra, còn một điều quan trọng nữa chính là chế độ tập luyện hàng ngày để rèn luyện sức khỏe, tốt cho quá trình chữa bệnh hoặc giảm thiểu tối đa tình trạng sự phát triển của bệnh. Thế nhưng các mẹ nên chú ý tránh những động tác mạnh, thay vào đó là những bài tập cử động nhẹ nhàng, đi lại thường xuyên, tránh việc ngồi quá lâu một chỗ, tích trữ lượng dinh dưỡng trong cơ thể gây hậu quả xấu cho sức khỏe và bệnh tình.

Vào mỗi dịp Tết, ăn uống cũng như các thói quen sinh hoạt bị thay đổi đột ngột nên các mẹ bầu khi ăn thường có tâm lý "tranh thủ ăn". Song đây là điều không nên chút nào.

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ: Chuyên gia Sản khoa chỉ cách thoải mái ăn ngon ngày Tết - Ảnh 3.

Nếu muốn ăn bánh chưng, các mẹ bầu vẫn có thể ăn, tuy nhiên chỉ nên ăn một góc nhỏ tương đương khoảng 1/8 chiếc bánh trong một ngày.

Được biết trong bánh chưng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vậy BS có lưu ý nào cho các mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hay không, thưa BS?

BS. Nguyễn Trung Đạo: Nếu muốn ăn bánh chưng, các mẹ bầu vẫn có thể ăn, tuy nhiên chỉ nên ăn một góc nhỏ tương đương khoảng 1/8 chiếc bánh trong một ngày, hoặc một bát miến nhỏ. Còn nếu muốn ăn thịt, tốt nhất nên loại bỏ phần thịt mỡ để tránh đưa vào cơ thể quá nhiều chất béo.

Bên cạnh đó, các mẹ nên hạn chế các loại đồ ăn nhanh và dưa hành, củ kiệu vì chúng có chứa lượng muối cao, không tốt cho cơ thể.

Tương tự đối với các loại bánh kẹo, mứt hay nước ngọt, đối với mẹ bầu đang bị tiểu đường thai kỳ chỉ nên ăn hoặc uống một lượng bằng 1/10 người thường.

Theo BS, các mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ nên chú trọng vào điều gì?

BS. Nguyễn Trung Đạo: Điều mà các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần đặc biệt chú ý là thả lỏng tinh thần, giữ cho cơ thể duy trì trong trạng thái vui vẻ nhất và để ý tới lượng calo trong khẩu phần ăn của mình.

Tuyệt đối không được dễ dãi trong lối sống, lười nhác trong vận động và nuông chiều vị giác dễ dẫn tới tình trạng mắc sai lầm trong ăn uống.

Xin cảm ơn BS!

Chia sẻ