Giảm cân sau Tết: Cách đo khẩu phần ăn bằng bàn tay giúp “lại dáng” hiệu quả
Không cần cân đo cầu kỳ, bạn có thể sử dụng ngay bàn tay để tính chính xác lượng thức ăn cần thiết trong mỗi bữa ăn.
Khi áp dụng chế độ ăn uống giảm cân, nhiều chị em thường bị ám ảnh bởi lượng kcal, năng lượng trong thức ăn dẫn đến việc phải cân đo đong đếm khá mệt mỏi. Tuy nhiên thay vì mất công tính kcal, bạn có thể áp dụng quy tắc đo khẩu phần ăn bằng bàn tay đơn giản hơn nhiều.
Với cách làm này, bạn sẽ dùng chính kích cỡ bàn tay của mình để đo được khẩu phần ăn hợp lý. Cụ thể dùng lòng bàn tay để tính lượng chất đạm, lòng bàn tay để xác định lượng rau, nắm tay để tính lượng chất tinh bột và ngón tay cái để tính chất béo.
Ví dụ cụ thể với khẩu phần ăn của nữ giới như sau:
Với protein như thịt, cá, trứng, sữa – khoảng 1 lòng bàn tay.
Với các loại rau như bông cải xanh, rau bina, salad, cà rốt – 1 nắm tay
Với thực phẩm giàu carbohydrate như ngũ cốc, tinh bột, trái cây – 1 lòng bàn tay
Với thực phẩm giàu chất béo như dầu, bơ, bơ hạt mỡ, các loại hạt – 1 ngón tay út
Trên đây là hướng dẫn cơ bản để đo lượng thức ăn phù hợp dựa theo bàn tay. Nhưng trong thực tế bạn nên căn chỉnh dựa theo trạng thái cơ thể để có được khẩu phần phù hợp nhất, không nên thay đổi hay cắt giảm bữa ăn đột ngột khiến cơ thể suy nhược.
Nguồn: Precision Nutrition