Đoạn clip khiến bố mẹ Việt cảm thấy "xấu hổ" vì cách nuôi dạy con của mình

Lam Phương,
Chia sẻ

Không chỉ các ông bố bà mẹ Mỹ cảm thấy cần phải xem lại mình trong clip ngắn này, mà rất nhiều cha mẹ Việt cũng sẽ ngỡ ngàng về việc trẻ con Châu Âu được "đẩy" ra ngoài trời vui chơi, vận động.

Trẻ em ở châu Âu có những "đặc quyền" khi vui chơi ngoài trời mà trẻ em ở bất kì nước nào cũng thèm khát. Một đoạn video mới đây khiến nhiều ông bố bà mẹ Mỹ và cả các bố mẹ Việt phải suy nghĩ về việc cho con cái của họ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời nhiều hơn. Đoạn video dài khoảng 1 phút đã thu hút được rất nhiều sự chú ý khi so sánh sự khác nhau giữa giờ nghỉ giải lao của trẻ em các nước châu Âu và Mỹ. 

Đoạn video so sánh mức độ vui chơi ngoài trời của trẻ em Mỹ và trẻ em các nước châu Âu.

Mở đầu video là hình ảnh một bé trai châu Âu đang tự mình cầm dao để gọt cành cây, một hình ảnh có lẽ rất “đáng sợ” đối với nhiều ông bố bà mẹ. Nhưng không dừng lại ở đó, video còn cho người xem thấy hình ảnh các bé chơi đùa trong rừng, trượt ngã trên băng và thậm chí là trèo tít lên tận ngọn cây. Có thể thấy rằng các nước châu Âu đặc biệt ưu tiên khuyến khích trẻ em ra ngoài tiếp xúc với thiên nhiên, dù bên ngoài thời tiết có lạnh đến mức đóng băng đi chăng nữa. Vì thế, các trường học ở châu Âu đều cho học sinh dành rất nhiều thời gian, có khi là cả ngày, ở ngoài trời và hòa mình cùng thiên nhiên. 

Bà Sara Knight, Liên hiệp trường Forest ở Anh cho hay: “Trẻ em cần được học cách đối mặt với những rủi ro và nguy hiểm.” Đặc biệt hơn, các phụ huynh ở đây cũng không hề lo lắng về các con của họ: “Chúng tự biết những nơi nào chúng được phép chơi mà.”- Nadia Towns, một phụ huynh chia sẻ.
 
Trẻ em châu Âu chơi đùa trong rừng trong video.
 
Thế nhưng, câu chuyện lại hoàn toàn khác ở Mỹ. Đoạn video đã đưa ra một con số khá ấn tượng: trung bình một ngày trẻ em ở Mỹ chỉ dành 7 phút cho các hoạt động ngoài trời. Thay vào đó, trẻ dành hầu hết thời gian ở trong nhà và tiếp xúc với công nghệ, dán mắt vào màn hình TV, máy tính hay điện thoại. Richard Louv, tác giả của cuốn sách “Đứa trẻ cuối cùng trong rừng” giải thích cho vấn đề này: “Nhiều người cho rằng, những giờ nghỉ giải lao vui chơi chỉ là một sự lãng phí thời gian.” 

Đáng buồn hơn nữa khi có đến hơn 40% trường học ở Mỹ đã cắt giảm hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn giờ ra chơi của trẻ. Và rất nhiều trường thì không cho phép học sinh của họ ra ngoài khi ngoài trời trở lạnh. Điều này cũng dễ hiểu khi khác với các bậc phụ huynh châu Âu, các ông bố bà mẹ Mỹ chỉ muốn giữ con ở trong nhà vì họ lo sợ cho con ra ngoài sẽ chỉ dễ khiến con bị ốm. Kết lại video là lời kêu gọi nên có thêm thời gian nghỉ giải lao cho trẻ em Mỹ.
 
Trong khi trẻ em Mỹ ở trong nhà và chỉ dành trung bình mỗi ngày 7 phút cho hoạt động ngoài trời.
 
Về vấn đề này, đã có rất nhiều các nghiên cứu cũng như các chuyên gia lên tiếng ủng hộ các hoạt động học tập và vui chơi ngoài trời. Theo nhà tâm lý học Kristina Towill: "Mỗi lần trẻ nhặt lên một hòn đá là lúc chúng có thể tự học về cấu tạo, cấu trúc cũng như trọng lượng.” 

Cheryl Charles, chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận  “Chidren and Nature Network” ở Mỹ- tổ chức khuyến khích mối liên hệ giữa trẻ em và thiên nhiên cùng các hoạt động ngoài trời đã nói về lợi ích vô kể của những hoạt động này: “Những cơ hội được học và chơi ngoài trời không chỉ giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, khả năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, rèn luyện tính kỷ luật mà còn hỗ trợ rất nhiều cho việc học ở trường của trẻ và nhiều hơn thế nữa.”
 
Được vui chơi ngoài trời thế này không chỉ mang đến những niềm vui.
 
Với vô số những lợi ích mang đến cho trẻ, những giờ ngoại khóa và các hoạt động học tập vui chơi ngoài trời nên được tích cực khuyến khích ở các trường học, vì tương lai tốt nhất cho trẻ.

Còn bạn, các bố mẹ Việt, sau khi xem xong clip này bạn có thấy cần phải cho con ra ngoài trời vui chơi, vận động nhiều hơn thay vì suốt ngày giữ trẻ trong nhà vì thời tiết quá nóng hay quá lạnh, vì sợ ngoài đường bụi bẩn và sợ nguy hiểm không?

(Nguồn: attn/huffingtonpost)
Chia sẻ