Những ngôi trường mầm non ở trong rừng đáng mơ ước của trẻ em Mỹ

Ở những trường mẫu giáo này, trẻ em sẽ được bế gà, lội bùn, khám phá những điều thú vị ở trong rừng... và tuyệt nhiên không có bất kì bàn ghế, sách vở nào.

Hít thở không khí trong lành, rời xa những chiếc điện thoại, ipad, máy tính và trải nghiệm sự yên bình của thiên nhiên chắc chắn là một điều tuyệt vời cho trẻ em. Khi được ra ngoài và chơi đùa cùng thiên nhiên, không chỉ có thể chất, sức khỏe mà cả cảm xúc của trẻ em sẽ được thay đổi rất nhiều và khoa học cũng đã nhiều lần chứng minh điều này.

Đó cũng là lí do ngày nay, khái niệm "trường học trong rừng" khá phổ biến ở nhiều đất nước tiên tiến trên thế giới, thay thế cho mô hình trường học đã quá quen thuộc với bàn ghế, bảng đen, phấn trắng. Và có lẽ đã đến lúc bố mẹ hãy giúp con đặt tất cả những thiết bị thông minh đó qua một bên, hòa mình cùng thiên nhiên, trải nghiệm những bài học tuyệt vời thôi nào.

1. Trường mầm non Cedarsong Forest Kindergarten (Vashon, Washington, Mỹ)

Truong hoc trong rung 1
Trẻ được khám phá những khu rừng, thỏa chí tò mò, mạo hiểm của chúng. (Ảnh: UpWorthy)

Ở những trường mẫu giáo thông thường, chúng ta dễ dàng bắt gặp những món đồ chơi đầy màu sắc, những khối xếp hình, và nếu may mắn có diện tích rộng rãi, nơi đây sẽ có thêm một sân chơi ngoài trời. Về cơ bản, trẻ em sẽ không thiếu các hoạt động khi học tại đây.

Và ngôi trường Cedarsong này sẽ có rất nhiều khác biệt. Ban giám hiệu trường Cedarsong tin rằng việc tự tìm hiểu, hòa mình vào thiên nhiên mà không cần có kế hoạch sẽ cực kì tốt cho trẻ. Nghĩa là, trường sẽ không lên giáo án, kế hoạch giảng dạy hay giáo viên đứng lớp, trẻ có quyền tự do tìm hiểu thiên nhiên theo cách của chúng, và dĩ nhiên là có sự quan sát của nhà trường với mục đích an toàn.

Truong hoc trong rung 2
Thỏa thích nghịch bùn (Ảnh: UpWorthy)

Tại Cedarsong, trẻ con được khuyến khích tìm hiểu, đặt câu hỏi, hợp tác với nhau và chấp nhận rủi ro để xây dựng sự tự tin cho trẻ. Giáo viên sẽ trả lời khi trẻ có những thắc mắc, tò mò về thiên nhiên và dĩ nhiên, họ không làm phiền hay giám sát trẻ quá nhiều.

2. Trường Denison Pequotsepos Nature Center (Mystic, Connecticut, Mỹ)

Truong hoc trong rung 3
Lớp học không cần phải có bàn ghế. (Ảnh: UpWorthy)

Trường mầm non Denison Pequotsepos luôn hoạt động với phương châm: "Thiên nhiên là nơi phù hợp với chúng tôi". Ngôi trường này tọa lạc trên mảnh đất rộng hơn 161 ha, hoàn toàn thiên nhiên với đồng cỏ, ao hồ, những lối mòn đi bộ, đá và cây cối. 

Với một quan điểm hoàn toàn mới "lớp học sống", trường học đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của phụ huynh. Bằng sân chơi tự nhiên này, ban giám hiệu trường Denison tin rằng thiên nhiên sẽ tự tạo ra sân chơi, nơi trẻ có thể tự do, thỏa thích sáng tạo mà không có bất kì rào cản nào.

3. Trường Little Tree Huggers (Leesburg, Virginia, Mỹ)

Truong hoc trong rung 4
Được làm quen với những người bạn mới (Ảnh: UpWorthy)

Tại Little Tree Huggers, các em không chỉ được học toán, cách sử dụng từ ngữ mà còn được đắm mình trong tiếng Tây Ban Nha, tiếp xúc với tiếng Đức và Ý. Tuy nhiên, những điều khiến Little Tree Huggers khác biệt với các ngôi trường mầm non khác là hầu hết bài học sẽ được diễn ra ngoài trời, trong một môi trường hoàn toàn thiên nhiên, với các nông trại xung quanh.

Truong hoc trong rung 5
Một em nhỏ thích thú bế gà vào "lớp học". (Ảnh: UpWorthy)

Các em sẽ tự do chọn lựa hoạt động yêu thích như tiếp xúc với động vật, vẽ vời bằng những chất liệu tự nhiên, hay lắng nghe âm thanh của thiên nhiên từ đài quan sát Little Tree Huggers. Nơi đây nhấn mạnh về tính bền vững của vật chất, dạy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ ý thức của việc giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế  rác thải.

4. Trường Worldmind Nature Immersion School (Denver, Colorado, Mỹ)

Truong hoc trong rung 6
Tuyết luôn mang đến niềm vui bất tận cho trẻ nhỏ. (Ảnh: UpWorthy)

Tọa lạc ở Colorado, Worldmind Nature Immersion luôn giúp trẻ được dành cả ngày ngoài trời mà không có bất kì hoạt động trong nhà nào, cho dù đó là mùa đông.

Truong hoc trong rung 7
Băng rừng, vượt suối, trẻ có thể thỏa sức tưởng tượng chúng đang trong một cuộc phiêu lưu đầy mạo hiểm. (Ảnh: UpWorthy)

Các lớp học được tổ chức giúp trẻ khám phá không gian mở và công viên của thành phố, để gắn kết trẻ với hệ sinh thái nơi chúng sống. Tuy nhiên, nếu thời tiết quá khắc nghiệt (như bão tuyết), trẻ sẽ có những hoạt động khác như tham quan Bảo tàng Tự nhiên và Khoa học Denver để nâng cao kiến thức của trẻ về thế giới tự nhiên. 

5. Trường Nature Preschool at Irvine (Owings Mills, Maryland, Mỹ)

Truong hoc trong rung 8
Chạy giỡn, nô đùa cùng thiên nhiên... (Ảnh: UpWorthy)

Tại Nature Preschool at Irvine, giáo viên sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn, cho phép trẻ mạo hiểm và khám phá điều kì diệu của thiên nhiên. Trẻ sẽ phải học cách chịu trách nhiệm và tự mình làm mọi thứ, từ việc tự mang ủng để ủ táo cho đến cho chim ăn.

Cũng tại nơi đây, trẻ em không bị thúc ép hay ngăn cản quá trình học tập, chúng được tự do học hỏi và phát triển các tố chất của mình.

6. Trường Mother Earth School (Portland, Oregon, Mỹ)

Truong hoc trong rung 9
Được học cách sử dụng những đồ dùng thật, không phải mô hình. (Ảnh: UpWorthy)

Tại Mother Earth School, trẻ em được vui chơi trong rừng cây tuyết tùng - nơi hoàn hảo cho các hoạt động ngoài trời. Trẻ sẽ được dùng trí tưởng tượng để biến khu rừng thành cuộc sống hiện thực. Cần gì những món đồ chơi đầy màu sắc khi chúng có thể nhặt nhánh cây để làm cần câu cá hay biến nơi bí ẩn nào đó thành toa xe lửa?

Một ngày tại Mother Earth School, trẻ sẽ không thiếu hoạt động để tham gia, kể cả việc làm các tác phẩm nghệ thuật từ thiên nhiên. Chúng sẽ bắt đầu học cách khắc gỗ bằng dao thật (loại dao Thụy Sỹ dùng cho trẻ từ 4 tuổi trở lên) và nói về các kĩ năng vận động.

Trong bữa ăn nhẹ, trẻ được nhóm lửa và thưởng thức món ăn tuyệt vời được nướng trên bếp tự nhiên. Điều này rõ ràng là tuyệt vời hơn các món ăn được bố mẹ chuẩn bị sẵn cho trẻ trong những chiếc hộp rồi.

7. Berkeley Forest School (Berkeley, California, Mỹ)

Truong hoc trong rung 10
Quên đi những thiết bị điện tử, cây cối, thiên nhiên mới là những gì trẻ cần. (Ảnh UpWorthy)

Như là một quy định của ban giám hiệu Berkeley Forest School, không có hai ngày liên tiếp nào kết thúc giống nhau. Những đứa trẻ yêu thích khám phá sẽ tự tạo ra một ngày đầy phiêu lưu dựa trên những bài học chúng đã học được. Một ngày tiêu biểu nơi đây bao gồm quan sát động vật hoang dã, ghi nhớ những gì chúng tìm thấy, xây dựng xích đu và nơi trú ẩn trong rừng, xây bếp lửa và nấu ăn trên ngay tại đó.

Truong hoc trong rung 11
Hãy xem thành quả của nhóc tì này là gì nào. (Ảnh: UpWorthy)

(Nguồn: UpWorthy)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm