2 điều khiến những trường mầm non ở Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ

Các trường mầm non ở Nhật Bản đều có quan điểm giáo dục chung: trẻ em đến trường để vui chơi và đặc biệt họ quan tâm đến việc đào tạo giáo viên.

Khi tận mắt chứng kiến về giáo dục mầm non Nhật Bản, có thể bạn sẽ ngạc nhiên đặt câu hỏi bằng cách nào mà họ lại có thể dạy trẻ em làm được những điều tuyệt vời đến như vậy?

Nhật Bản triển khai nền giáo dục mầm mon dựa trên vui chơi và đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản. Để làm được những điều này phải nhờ đến nền văn hóa của Nhật và có sự hỗ trợ của các bậc cha mẹ. 

Dưới đây là 2 yếu tố bất ngờ khiến những trường mầm non ở Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ:

Quan điểm giáo dục: "Trẻ mầm non chỉ cần vui chơi là chính"

Theo giáo sư Kiyomi Akita - Chủ tịch Hội nghiên cứu về giáo dục và chăm sóc sớm cho trẻ: "Hệ thống giáo dục ở Nhật có 2 ưu điểm chính. Vui chơi ngoài trời được ưu tiên vì nó sẽ thúc đẩy trí tò mò, trẻ có thể học được cách làm thế nào để tập trung và chú ý".

2 yếu tố bất ngờ khiến những trường học mầm non ở Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ

2 yếu tố bất ngờ khiến những trường học mầm non ở Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ
Trẻ cũng được khuyến khích tương tác với những bạn khác trong lớp.

Các bậc phụ huynh ở Nhật Bản cũng nhận thức rõ được giá trị của việc giáo dục dựa trên vui chơi. Họ nhận thức rõ việc khi để con hòa nhập với xã hội thì các kỹ năng còn chưa đủ, việc giao tiếp sẽ giúp trẻ tương tác với nhau.

Ví dụ: Trong quá trình chơi trẻ có thể đánh nhau, nhưng các cô giáo ở Nhật sẽ hiếm khi can thiệp mà để cho trẻ tự giải quyết, bởi vì sau đó trẻ sẽ học cách biết giới hạn sự việc và những điều trẻ không nên làm - những điều này không thể giảng giải được thông qua dạy dỗ.

2 yếu tố bất ngờ khiến những trường học mầm non ở Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ
Trẻ em ở Nhật được khuyến khích vui chơi và khám phá thiên nhiên.

Các bé được khuyến khích chơi cùng nhau, khi thấy có bé nào chơi một mình cùng đồ chơi mầm non thì các cô giáo sẽ ra hỏi chuyện và tìm cách giúp bé hòa nhập vào một nhóm nào đó.


Clip về những điều tuyệt vời trong hệ thống giáo dục mầm non của Nhật.

Giáo viên mầm non được đào tạo bài bản

Có một nơi làm việc tốt - là đặc điểm nổi bật tại các trường học mầm non ở Nhật Bản. Các giáo viên ở đây cũng được tạo điều kiện về thời gian và không gian để lên kế hoạch và suy nghĩ về công việc.

Ngoài ra sau giờ làm việc tất cả các giáo viên sẽ cùng nhau nghĩ về các bé, ghi lại tất cả các số liệu và sau đó thảo luận. Đây là cách họ nâng cao năng lực cá nhân và chất lượng dạy học của nhà trường. Họ cũng có cơ hội để trao đổi ý kiến và phương pháp giáo dục với các giáo viên của các cấp học khác.

2 yếu tố bất ngờ khiến những trường học mầm non ở Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ
Các giáo viên mầm non trao đổi về chuyên môn hàng ngày sau giờ lên lớp.

Giáo viên được ví như một người nghệ sĩ thực thụ. Họ phải biết rất nhiều bài hát, sáng tác ra các điệu nhảy, họ còn phải nghiên cứu để tích lũy cho mình một vốn từ vựng phong phú về động vật, màu sắc, thời tiết, tổ chức trò chơi và nhất là những câu chuyện bổ ích. Một buổi học sẽ diễn ra tất cả những hoạt động đó.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm