Điều quý giá một bà mẹ học được sau 1 tuần “không-làm-gì”

Các bà mẹ thường luôn bận rộn từ ngày này sang ngày khác, cho đến một ngày họ tự thưởng cho mình một kì nghỉ và thư giãn thực sự, họ đã nhận ra rất nhiều điều.

Dưới đây là chia sẻ của một bà mẹ vừa trải qua một kỳ nghỉ dài "không-làm-gì" trên trang Huffington, rất có thể bạn sẽ cảm thấy đồng cảm và biết đâu sẽ có đầy quyết tâm để lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ "không-làm-gì" của riêng mình.

"Tuần vừa qua là kỳ nghỉ vào giữa đông và tất cả chúng tôi đều ở nhà. Có vài ngày tuyết rơi, nhiệt độ có lúc đóng băng. Chúng tôi ra ngoài đi xem phim một lần, tới sân chơi thể dục trong nhà nhưng thời gian chủ yếu chúng tôi bị mắc kẹt trong nhà. 

Có lẽ cả nhà đã dành thời gian xem ti vi nhiều hơn bình thường.

Chúng tôi cùng nhau làm vài cuộc thí nghiệm khoa học đều liên quan đến bột bắp và nước rửa chén.

Điều quý giá một bà mẹ học được sau 1 tuần “không-làm-gì” 1

Và làm bánh sô cô la hạnh nhân.

Nhưng nếu bạn hỏi chúng tôi đã làm gì cả tuần thì tôi sẽ nói, “ồ, không làm gì cả.”

Tôi có thể nói với bạn rằng tôi đã thích thú như thế nào. Một tuần không làm gì cả là một trong những “kỳ nghỉ” yêu thích nhất của tôi. Trên facebook, bạn bè tôi lần lượt đăng những tấm hình gia đình đi chơi ở vùng nhiệt đới, ngắm nhìn ánh nắng mặt trời và những hoạt động ngoài trời, mặc dù ghen tị với họ nhưng tôi vẫn cảm thấy thực sự thích thú khi được ở bên gia đình mình.

Đôi lúc tôi đã thực sự quan trọng hóa vấn đề. Tôi nghĩ mình nên tận dụng thời gian rảnh rỗi này để chúng tôi bên nhau mà không phải có trách nhiệm và kế hoạch nào cả. Chúng tôi có nên đưa bọn trẻ đến bảo tàng thành phố không? Chúng tôi có nên có nhiều hoạt động nghệ thuật hơn không, chơi nhiều trò chơi hơn không, nướng một mẻ bánh hạnh nhân sô cô la nữa? Tôi có nên tập thể dục nhiều hơn không? Tôi có nên viết nhiều hơn không? Tôi nên làm gì để khoảng thời gian nghỉ ngơi quý báu này thực sự có ý nghĩa với gia đình mình?

Điều quý giá một bà mẹ học được sau 1 tuần “không-làm-gì” 2

Sau đó, tôi mặc kệ những ý nghĩ đó. Và để cho ngày trôi đi. Tôi bị chìm vào với các con. Đứa bé thì đang chơi ô tô trên sàn. Đứa lớn thì đang đọc sách trong nhà (một con mọt sách thực thụ). Tôi và chồng nói với nhau những câu chuyện phiếm.

Vậy tôi còn mong điều gì hơn thế này nữa? Là bên cạnh với những người tôi yêu thương nhất. Đó thực sự là tất cả thế giới của tôi.

Nhưng bố mẹ chúng ta có một áp lực to lớn là “luôn cần phải làm điều gì đó với con mình”. Để có cái gì đó để khoe lên mạng. Chúng ta có nên đổ lỗi cho Facebook, Instagram, Pinterest? Chúng ta có nên đổ lỗi cho các phương tiện truyền thông? Tôi không biết nhưng áp lực là có. Tôi cảm thấy điều đó khi con trai nói rằng cháu không muốn tiếp tục chơi bóng rổ. Hoặc những bài học piano. Khi con nói rằng sau giờ học ở trường về nhà, con chỉ muốn không làm gì cả và tôi tự hỏi có phải mình đang ép con mình “làm một điều gì đó”. 

Điều quý giá một bà mẹ học được sau 1 tuần “không-làm-gì” 3

Con có cần phải nhồi nhét thêm bất cứ cái gì nữa ngoài lịch học ở trường và ở nhà không? Liệu cậu bé 8 tuổi ham mê đọc sách của tôi có cần thực sự cần phải làm những điều gì khác nữa để là chính con không?

Hãy để con - và cả chính chúng ta - không phải làm những điều chết tiệt mà chúng ta nghĩ là tốt đẹp. Hãy là chính chúng ta. Hãy tìm kiếm những điều khác khi chúng ta muốn, khi chúng ta sẵn sàng. Tôi nghĩ chúng ta nên dùng cụm từ “làm ít hơn” và “là chính mình” nhiều hơn.

Điều quý giá một bà mẹ học được sau 1 tuần “không-làm-gì” 4

Và niềm tin. Niềm tin luôn đong đầy trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta không có ai để gây ấn tượng cả và không ai theo dõi cuộc sống của chúng ta nhiều như chúng ta cả. Không ai có thể nói chúng ta cần gì hoặc chúng ta nên làm gì để lấp đầy một ngày ngoại trừ chúng ta. Hãy tận hưởng hết thời gian trong ngày vì cuộc sống vốn dĩ ngắn hơn chúng ta tưởng. Hãy trân quý những giây phút hiện tại bên người chúng ta yêu thương."

(Nguồn: Huffington Post)
Chia sẻ
Đọc thêm