Chuyên gia giải đáp hiện tượng các bé cứ bế trên tay thì ngủ tít mà hễ đặt xuống giường là tỉnh

Hầu hết các mẹ nuôi con nhỏ đều than thở vì "mất ăn mất ngủ" khi cứ phải bế trên tay con mới ngủ say.

Chắc hẳn mẹ nào cũng đã từng trải qua cảm giác sung sướng mỗi khi bế bé trên tay, đung đưa nhẹ nhàng và ru bé vào giấc ngủ ngon. Thế nhưng mẹ cũng cảm thấy thật bất lực vì cứ hễ định đặt bé con đang ngủ say trên tay nằm xuống thì bé lại choàng tỉnh và hướng đôi mắt đen lay láy nhìn mẹ.

Nhiều mẹ cho rằng bé đã quen được mẹ bế ngủ trên tay mà không chịu nằm xuống cũi hay giường để tự ngủ một mình, nhưng theo chuyên gia giấc ngủ thì không hẳn vậy. Việc bé choàng tỉnh khi mẹ đặt bé nằm xuống còn có một số nguyên nhân khác mà không phải mẹ nào cũng biết.

Lắng nghe các chuyên gia giải đáp 5 lí do có thể khiến trẻ sơ sinh gặp phải hiện tượng này để mẹ điều chỉnh và giúp bé ngủ lâu hơn.

1. Vì bé vẫn đang lớn

Chuyên gia giải đáp hiện tượng các bé cứ mẹ bế thì ngủ tít mà hễ đặt nằm là lại tỉnh như sáo  - Ảnh 1.

Cứ hễ định đặt bé con đang say ngủ trên tay nằm xuống thì bé lại choàng tỉnh (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, sự thay đổi trong giấc ngủ của bé sơ sinh là hiện tượng điển hình hay còn gọi là giấc ngủ hồi quy. Khi còn trong bụng mẹ, giấc ngủ của bé gần như không bị gián đoạn. Nhưng khi ra thế giới bên ngoài thì giấc ngủ của bé bắt đầu có xu hướng thay đổi, bé có thể thức giấc giữa đêm, hoặc không ngủ trưa. Trẻ 4 tháng tuổi sẽ bắt đầu có sự phát triển trong thói quen ngủ. Bé có thể hình thành thói quen khác với khi còn trong bụng mẹ, đơn giản vì bé đang lớn và có những thay đổi. Tất cả những gì mẹ đang áp dụng sẽ ảnh hưởng tới thói quen ngủ sau này của bé.

2. Vì bé chưa vận động đủ

Chuyên gia giải đáp hiện tượng các bé cứ mẹ bế thì ngủ tít mà hễ đặt nằm là lại tỉnh như sáo  - Ảnh 2.

Những bé có nhiều hoạt động thể chất sẽ ngủ lâu hơn và sâu hơn vào ban đêm, ít bị tỉnh giấc (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Michigan (Mỹ) đã thực hiện quan sát hoạt động thể chất và hành vi giấc ngủ của 22 em bé 6 tháng tuổi khỏe mạnh, trong đó tập trung vào việc từng bé dành bao nhiêu thời gian cho hoạt động tập các bài tập trong ngày. Họ phát hiện ra rằng thời gian bé hoạt động thể chất vào ban ngày có thể ảnh hưởng đến thời lượng giấc ngủ của trẻ vào ban đêm. Cụ thể là những bé có nhiều hoạt động thể chất sẽ ngủ lâu hơn và sâu hơn vào ban đêm. Vì vậy mẹ có thể giúp bé thực hiện vận động khi thức để bé ngủ lâu hơn, hạn chế việc thức giấc giữa chừng.

3. Bé chưa phân biệt được giờ đi ngủ

Mẹ có thể dạy bé thói quen ngủ đúng giờ ngay từ khi con được vài tuần tuổi. Theo Mayo Clinic – Trung tâm Y tế học thuật (Mỹ), khi bị kích thích quá mức có thể khiến bé ngủ không được ngon giấc. Trước khi đi ngủ 1 tiếng, mẹ hãy tắt đèn và giảm bớt mọi hoạt động để bé nhận biết được sự khác biệt giữa ngày và đêm, giữa giờ hoạt động và giờ đi ngủ.

4. Bé cần thêm thời gian để ổn định

Chuyên gia giải đáp hiện tượng các bé cứ mẹ bế thì ngủ tít mà hễ đặt nằm là lại tỉnh như sáo  - Ảnh 3.

Bé choàng tỉnh mỗi khi đặt nằm xuống là hiện tượng hoàn toàn bình thường (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, bé choàng tỉnh mỗi khi đặt nằm xuống là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Việc mẹ cần làm là dùng lời nói hoặc hành động nhẹ nhàng để giúp bé ổn định tâm lý, tạo cảm giác yên tâm để bé tiếp tục nằm lại giường cũi, hoặc ít nhất là bé bình tâm trước khi được mẹ bế lên.

5. Bé cần mát xa

Ngoài việc làm dịu nguồn ánh sáng trong phòng và giữ cho mọi thứ yên tĩnh, trẻ sơ sinh cũng ngủ ngon hơn nếu được mẹ mát xa đều đặn ở 3 vị trí này. Thư viện Y tế Quốc gia Mỹ công bố một nghiên cứu cho thấy việc mát xa nhẹ nhàng trước khi ngủ sẽ giúp trẻ sơ sinh ít bị gián đoạn giấc ngủ hơn, từ đó góp phần cải thiện chất lượng giấc ngủ của mẹ.

Nguồn: Parent

Chia sẻ
Đọc thêm