Có 1 cách giúp bé ngủ ngon và đi ngủ dễ dàng đã được chứng minh hiệu quả vô cùng mà ít mẹ biết

Biết rằng giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe tinh thần, thể chất của trẻ nhỏ nhưng đưa con đi ngủ đúng giờ và giúp bé ngủ ngon là nỗi trăn trở không ít cha mẹ gặp phải.

Trẻ nhỏ thường tràn đầy năng lượng đến nỗi khó có thể cho chúng đi ngủ. Đôi khi, cha mẹ phải dùng đến kế làm cho chúng mệt bằng cách cho phép chúng chạy xung quanh cho đến khi đến giờ đi ngủ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kiệt sức trước khi ngủ có thể dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ như thức dậy vào giữa đêm hoặc gặp ác mộng. Cách thay thế tốt hơn, theo nghiên cứu, là cười!

Nếu vẫn đang loay hoay tìm cách đưa bé vào giấc ngủ dễ dàng, thử ngay cách đã được nghiên cứu này - Ảnh 1.

Không cần phải làm trẻ mệt hay khóc thì trẻ mới dễ ngủ hơn, cười có thể là một cách thay thế hiệu quả.

Bác sĩ, chuyên gia tâm lý người Mỹ Deborah Macnamara đã giải thích trong cuốn sách "Nghỉ ngơi, chơi, phát triển: Hiểu được trẻ mẫu giáo", rằng mặc dù khóc là cách trẻ em thường dùng đẻ xử lý cảm xúc (và giải phóng căng thẳng khỏi cơ thể) nhưng trẻ cũng có thể làm được những điều đó thông qua chơi và cười.

Sau đây là ba nguyên nhân vì sao tiếng cười lại có thể là biện pháp thay thế hữu hiệu:

Tiếng cười tạo ra hormone hạnh phúc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếng cười làm giảm huyết áp và kích hoạt giải phóng endorphin, một loại hormone cơ thể chúng ta tiết ra khi chúng ta cảm thấy hạnh phúc (do đó, nó được gọi là "hormone hạnh phúc"). Nó giúp giảm mức độ căng thẳng và làm cho một người cảm thấy vui vẻ, thoải mái.

Nếu vẫn đang loay hoay tìm cách đưa bé vào giấc ngủ dễ dàng, thử ngay cách đã được nghiên cứu này - Ảnh 2.

Tiếng cười làm giảm huyết áp và kích hoạt giải phóng endorphin.

Nó giúp làm cho con bạn cảm thấy an toàn

Tiếng cười cũng tạo nên sự kết nối và gắn kết giữa bố mẹ và con. Khi bạn chơi và cười với trẻ trước khi đi ngủ, bé sẽ đi ngủ với cảm giác an toàn và an tâm ngay cả khi bạn không nằm trên giường bên cạnh bé.

Tiếng cười giúp giải phóng melatonin

Melatonin là một hormone chịu trách nhiệm tạo ra cảm giác buồn ngủ. Một nghiên cứu liên quan đến các bà mẹ cho con bú cho thấy những người vắt sữa sau khi xem phim Charlie Chaplin có lượng melatonin trong sữa cao hơn so với những bà mẹ xem phim không có yếu tố hài hước trước khi hút sữa. Do đó, nhóm các bà mẹ đầu tiên đã có thể truyền mức melatonin tăng lên cho con của họ, bởi vì các bé vẫn chưa thể tự sản xuất melatonin ở giai đoạn này.

Kate Orson, một bà mẹ và cũng là tác giả của cuốn sách "Những giọt nước mắt có thể chữa lành: Cách lắng nghe con cái chúng ta", chia sẻ với Motherly về cách cha mẹ có thể tạo nên thói quen vui vẻ giúp bé ngủ ngon và đi ngủ đúng giờ như sau:

- Hãy thử một trận đấu gối hoặc đuổi bắt trong bộ đồ ngủ, nhưng hãy để con bạn giành chiến thắng.

- Khi đọc một câu chuyện trước khi đi ngủ, hãy thay đổi một số từ và tạo ra các tình huống hài hước.

- Khi bạn cho con đi ngủ, hãy làm những biểu cảm khuôn mặt hài hước hoặc cù lét con một chút.

Hãy đảm bảo cho con ổn định và hít thở sâu để báo hiệu rằng đã đến giờ đi ngủ. Đừng thúc giục con nhanh lên, hãy cho phép con có thời gian để tận hưởng thói quen này. Nằm trên giường ngay lập tức không đảm bảo được rằng con sẽ ngủ ngay lập tức.

Có 1 cách giúp bé ngủ ngon và đi ngủ dễ dàng đã được chứng minh hiệu quả vô cùng mà ít mẹ biết - Ảnh 5.

Bạn vẫn chưa tin rằng một tâm trạng tốt giúp gây buồn ngủ? Một nghiên cứu khác liên quan đến phụ nữ mang thai cho thấy khi một phụ nữ mang thai duy trì thái độ tích cực trong suốt thai kỳ thì em bé cũng sẽ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn khi lớn lên.

Tác giả chính của nghiên cứu Jiang Jiang Liu, Tiến sĩ, phó giáo sư tại Trường Điều dưỡng và Y khoa tại Đại học Pennsylvania (Mỹ), cho biết trong một thông cáo báo chí: "Chúng tôi thấy rằng mức độ hạnh phúc gia tăng trong các tam cá nguyệt và rằng mức độ hạnh phúc trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba có tác dụng bảo vệ chống lại các vấn đề về giấc ngủ của trẻ em".

Luôn vui vẻ và tích cực, đặc biệt là có một chút tiếng cười chính là chìa khóa bí mật để đưa con bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng và cho bé một giấc ngủ ngon. Điều đó cũng có nghĩa là bạn được đi ngủ sớm hơn, vậy là có lợi cho cả đôi bên!

Nguồn: Parenting

Chia sẻ
Đọc thêm