Chùm ảnh cận cảnh một giờ học về thiên nhiên của trẻ mẫu giáo Nhật

Ngọc Mai,
Chia sẻ

Mỗi một giờ học ở trường mẫu giáo, trẻ em Nhật không chỉ được dạy các kỹ năng sống tuyệt vời mà còn là môi trường nhân văn để bồi đắp cho các em lòng nhân hậu và tình yêu đối với thiên nhiên ngay từ nhỏ.

Dưới đây là một giờ học nằm trong chủ đề "Chia sẻ về các hành tinh" của học sinh mẫu giáo tại một trường quốc tế ở Tokyo, Nhật Bản. Thông điệp chính mà các cô giáo muốn truyền tải tới cho các em học sinh là "mọi loài động vật và thực vật sống ở hành trình chúng ta đều cần có một môi trường đặc biệt của riêng mình để sống và phát triển khỏe mạnh". 

Trẻ em Nhật 1

Để hiểu được thông điệp đó, các em học sinh được giao nhiệm vụ chăm sóc các con thú nuôi của lớp học và trồng những cây xanh của riêng mình. Các em học sinh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với những thú nuôi và cây xanh mà mình chăm sóc hàng ngày, từ những việc nhỏ nhất như đặt cho chúng một cái tên đến những việc phức tạp hơn như tìm loại thức ăn phù hợp, làm nhà cho thú nuôi, tưới nước hay theo dõi tình trạng sức khỏe của thú nuôi và cây xanh.

Trẻ em Nhật 2

Bằng việc trực tiếp thực hiện tất cả những điều đó, các em nhỏ đã có những trải nghiệm tuyệt vời và tự mình khám phá ra vô số điều thú vị về các loại cây cối và động vật. Ví dụ, trong quá trình trồng cây, việc quan sát và theo dõi "sức khỏe" của cây cùng với những gợi ý của giáo viên đã giúp các em nhỏ hiểu được những yếu tố như ánh nắng mặt trời, nguồn nước... chính là những yếu tố giúp cây xanh lớn lên khỏe mạnh.

Trẻ em Nhật 3

Để học sinh có đủ môi trường để thực hành và trải nghiệm thực tế, giống như nhiều trường học khác ở Nhật, trường mẫu giáo quốc tế này cũng có hẳn một khu vườn với rất nhiều loại rau củ như rau diếp, dâu tây, súp lơ, bông cải xanh, ớt, đậu bắp, cà tím và khoai tây... đều do chính tay học sinh trồng và chăm sóc.

Trẻ em Nhật 4

Học từ những trải nghiệm thực tế và kinh nghiệm của chính bản thân là cách mà các trường học ở Nhật dạy cho học sinh của mình những bài học tuyệt vời về cuộc sống và thế giới. Điều đó cũng lý giải vì sao, mỗi một ngày đến trường, trẻ em Nhật phải có ít nhất vài tiếng đồng hồ để vui chơi, hoạt động và học tập ở ngoài trời và trong thiên nhiên. 

Trẻ em Nhật 5

Trẻ em Nhật 7
Những vòi nước tưới cây được nhà trường thiết kế gọn gàng, hợp lý để học sinh có thể dễ dàng tưới cây hàng ngày.

Trẻ em Nhật 6

Trẻ em Nhật 9
Tự tay các em học sinh sẽ thu hoạch những trái cây từ khu vườn mà mình chăm sóc ở trường.

Trẻ em Nhật 8
Hàng ngày, các bạn nhỏ đều ra thăm cây mình trồng để quan sát và theo dõi "sức khỏe" của cây.

Trẻ em Nhật 10

Trẻ em Nhật 11
Một bạn nhỏ đang tự tin thuyết trình về thói quen của loài chó mà em đã quan sát được.

Trẻ em Nhật 12
Một chủ đề học sẽ thường kết thúc bằng một bữa tiệc toàn trái cây mà các em tự trồng thế này.

Trẻ em Nhật 13
Hướng dẫn các bạn cách làm nhà cho các bạn chó.

Trẻ em Nhật 14

Trẻ em Nhật 15

(Tổng hợp)
Chia sẻ