"Nghi lễ" ấn tượng trong lễ sinh nhật 1 tuổi của trẻ em Nhật

Các em bé Nhật Bản sẽ không thổi nến hay nếm miếng bánh ngọt đầu tiên trong đời vào ngày lễ sinh nhật 1 tuổi của mình mà sẽ trải qua một thử thách vô cùng đặc biệt.

Ngày lễ sinh nhật 1 tuổi có một ý nghĩa quan trọng đối với mọi em nhỏ trên thế giới. Ở mỗi quốc gia khác nhau, các em nhỏ sẽ có một cách đặc biệt để chào đón ngày đặc biệt này của mình.

1. Nhật Bản

Sinh nhật 1 tuổi của bé 5

Sinh nhật đầu tiên của một em bé có ý nghĩa rất quan trọng ở Nhật Bản. Người Nhật muốn kỉ niệm hành trình một năm lớn lên của em bé hơn là chỉ đơn thuần kỉ niệm cột mốc 1 tuổi mà em bé đã chạm tới. Các món bánh ngọt truyền thống, đặc biệt là bánh gạo ngọt (Mochi) đóng một vai trò không thể thiếu trong bữa tiệc sinh nhật 1 tuổi của các em bé.

Bố mẹ em bé sẽ chuẩn bị một chiếc bánh sinh nhật Mochi đặc biệt, nặng khoảng gần 2kg và đeo nó lên lưng của các bé. Các bé sẽ cố gắng đi xung quanh nhà với chiếc bánh trên lưng, đôi lúc, bố mẹ còn cố ý hích nhẹ các bé khiến các bé bị ngã xuống. "Nghi lễ" đặc biệt này được cho là để chuẩn bị cho bé tâm thế sẵn sàng đối diện với những thăng trầm của cuộc sống sau này.

2. Hàn Quốc

Sinh nhật 1 tuổi của bé 1

Theo truyền thống, sinh nhật 1 tuổi của trẻ em Hàn Quốc là dịp hội tụ của tất cả các thành viên trong gia đình và những khách mời thân thiết nhất của họ. Một "nghi lễ" quan trọng sẽ diễn ra trong lễ sinh nhật 1 tuổi của bé, đó là bé sẽ được tự quyết định chọn lấy một món đồ trong số rất nhiều món đồ đã được bày sẵn, món đồ mà bé chọn sẽ nói lên rất nhiều điều về tương lai của bé.

Vào ngày sinh nhật 1 tuổi, các bé Hàn Quốc sẽ được diện những bộ quần áo đẹp nhất, một bàn tiệc nhỏ được bày ra bao gồm trái cây, một túi gạo, một bức thư pháp viết tay, bàn chải đánh răng và tiền... - món đồ mà em bé lựa chọn trên bàn tiệc sẽ dự báo về tương lai của em bé sau này.

Nếu em bé lựa chọn túi gạo thì sau này lớn lên em bé sẽ có một cuộc sống sung túc, giàu có; còn nếu bé lựa chọn bức thư pháp viết tay thì chắc chắn em sẽ trở thành một người luôn khao khát tìm hiểu và khám phá những tri thức của nhân loại... Sau "nghi lễ chọn đồ", các em bé và khách mời sẽ cùng cả gia đình ăn một bữa tiệc ngọt tưng bừng.

3. Mexico

Sinh nhật 1 tuổi của bé 2

Sinh nhật đầu tiên của một em bé được chào đón với nhiều niềm vui ở Mexico. Ngày kỉ niệm sinh nhật 1 tuổi của bé sẽ bắt đầu với những bài hát gia đình vui nhộn, lời bài hát gửi gắm mong ước em bé sẽ gặp những phước lành lớn lao trong cuộc sống. 

Gia đình sẽ chuẩn bị một "Piñata" - đây là một món đồ chơi trẻ em truyền thống đậm chất Mexico, thường được làm bằng giấy mô phỏng hình một con vật mà bé yêu thích hay không biểu tượng có ý nghĩa với em bé. 

Trong "Piñata" thường chứa đầy các loại kẹo, bánh quy, sô cô la viên... và được treo trên người các em bé. Bố mẹ em bé sẽ thực hiện một "nghi lễ" là đập vỡ  "Piñata" để một cơn mưa bánh kẹo sẽ trút xuống người em bé. Cơn mưa bánh kẹo mát lành chính là biểu tượng cho những điều may mắn và tốt đẹp nhất sẽ đến với các em bé.

4. Trung Quốc

Sinh nhật 1 tuổi của bé 3

Người Trung Quốc thường kỉ niệm 4 cột mốc sinh nhật quan trọng, đó là sinh nhật đầu tiên (1 tuổi), sinh nhật 10 tuổi, 60 tuổi và 70 tuổi. Chính vì thế, sinh nhật 1 tuổi của một đứa trẻ được xem là một dịp trọng đại của cả gia đình. Bố mẹ Trung Quốc quan niệm, những gì xảy ra vào ngày sinh nhật 1 tuổi sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ tương lai của em bé sau này. 

Em bé sẽ được đặt vào giữa một loạt các đồ vật được bố mẹ chuẩn bị sẵn như tiền xu, sách và những con búp bê... và món đồ đầu tiên mà em bé cầm lấy sẽ tiết lộ về cuộc sống của em bé sau này. (Nếu bé chọn một đồng xu điều đó có nghĩa là bé sẽ lớn lên giàu có, bé chọn cuốn sách sẽ là một người ham học hỏi, còn chọn con búp bê thì bé sẽ có một gia đình lớn...)

Những bạn bè thân thiết của gia đình sẽ được mời dự bữa tiệc sinh nhật vào buổi trưa và một món mì đặc biệt với những sợi mì dài sẽ được phục vụ để chúc em sinh nhật của một cuộc sống lâu dài.

5. Ấn Độ

Sinh nhật 1 tuổi của bé 4

Theo phong tục truyền thống, trẻ em Ấn Độ sẽ được cạo tóc vào ngày sinh nhật đầu tiên của mình với quan niệm sẽ gột rửa hết những điều yếu đuối và không tốt lành từ kiếp trước và mang đến sự tươi mới, trong lành cho tâm hồn và trí tuệ của bé. 

Sau đó, em bé sẽ được đưa đến một ngôi đền để cầu nguyện và ban phước lành. Buổi chiều ngày sinh nhật, một bữa tiệc mừng sẽ được tổ chức với món cà-ri, một loại súp rau củ có hương vị truyền thống và món tráng miệng ngọt ngào là một loại pudding đặc biệt.
Chia sẻ
Đọc thêm