Chế độ ăn kiêng 16:8 là gì mà được Tóc Tiên thử nghiệm khi ở nhà tránh dịch COVID-19?

GÀ,
Chia sẻ

Thực tế, chế độ ăn kiêng 16:8 là một trong những phương pháp giảm cân được nhiều sao Hollywood như Jennifer Aniston, Reese Witherspoon, hay Vanessa Hudgens... rất ưa chuộng.

Theo Chỉ thị số 16/CT-TTg từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 31/03 về việc thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4, Thủ tướng vận động nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình, đồng thời tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch.

Cũng chính vì thế, một đại bộ phận sao Việt đã chủ động cách ly toàn xã hội từ nhiều ngày qua và liên tục chia sẻ những story tràn đầy năng lượng tích cực. Trong số đó phải kể đến "nàng dâu mới" Tóc Tiên. Ngoài những story chia sẻ về chuyện nấu nướng, tập luyện, Tóc Tiên còn vừa hé lộ bản thân đang theo đuổi chế độ ăn kiêng 16:8 trong thời gian ở nhà tránh dịch.

Đặc biệt, với chế độ ăn này, Tóc Tiên cho biết cô có 8 tiếng để tha hồ nhồi bất cứ món gì mình yêu thích. Vậy chế độ ăn kiêng 16:8 thực chất là chế độ ăn như thế nào mà được Tóc Tiên lựa chọn trong thời gian này?

Chế độ ăn kiêng 16:8 được vận hành như thế nào?

Chế độ ăn kiêng 16:8 (Intermittent Fasting - hay còn được gọi là Nhịn ăn gián đoạn) được biết tới là một phương pháp ăn kiêng giúp cắt giảm lượng calories dư thừa và tăng cường nguồn năng lượng cũng như sức mạnh cơ bắp cho toàn cơ thể.

Chế độ ăn kiêng 16:8 là gì mà được Tóc Tiên thử nghiệm khi ở nhà tránh dịch COVID-19? - Ảnh 2.

Việc "nhịn ăn gián đoạn" không tạo cảm giác nặng nề mà còn thúc đẩy quá trình bài tiết hormone tăng trưởng, từ đó giúp đốt cháy chất béo dư thừa và kiểm soát nồng độ insulin để giảm nguy cơ dư thừa mỡ ở vùng bụng. Về cơ bản, "nhịn ăn gián đoạn" là chiến lược ăn kiêng chia riêng rẽ việc ăn uống - nhịn ăn thành 2 chu kỳ liên tiếp nhau, trong đó chu kỳ nhịn ăn kéo dài khoảng 12 tiếng hoặc hơn. Thường thì phương pháp nhịn ăn gián đoạn được áp dụng nhiều nhất với chiến lược: dùng tất cả các bữa trong ngày tập trung vào buổi sáng và đầu giờ chiều, sau đó nhịn ăn vào phần còn lại của ngày.

Chế độ ăn kiêng 16:8 là gì mà được Tóc Tiên thử nghiệm khi ở nhà tránh dịch COVID-19? - Ảnh 3.

Có 3 kiểu "nhịn ăn gián đoạn" thường được hội chị em ưa chuộng là 16:8, Eat-Stop-Eat và 5:2.

Một vài điều cần lưu ý khi thực hiện chế độ ăn kiêng 16:8

Không riêng gì Tóc Tiên mà thực tế trên thế giới có rất nhiều sao Hollywood đã thử nghiệm phương pháp ăn kiêng này. Điển hình trong đó có Jennifer Aniston, Scarlett Johansson, Reese Witherspoon, hay Vanessa Hudgens... cũng đang theo đuổi phương pháp nhịn ăn gián đoạn.

Chế độ ăn kiêng 16:8 là gì mà được Tóc Tiên thử nghiệm khi ở nhà tránh dịch COVID-19? - Ảnh 4.

Dù vậy, trước khi bắt đầu thử chế độ ăn kiêng 16:8, bạn cần hiểu rõ 2 vấn đề sau:

1. Chế độ ăn kiêng 16:8 không áp dụng cho tất cả mọi người

Có rất nhiều người chia sẻ họ từng áp dụng phương pháp ăn kiêng này và đạt được kết quả thành công. Thậm chí sau đó, họ còn kiểm soát được cơn thèm ăn bất chợt và duy trì cân nặng như ý muốn. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng, phương pháp "nhịn ăn gián đoạn" không phù hợp với tất cả mọi người.

Theo bà Liz Weinandy (Trưởng bộ phận chuyên khoa ăn uống ngoại trú thuộc Khoa Dinh dưỡng của trường Đại học Ohio, Mỹ) cho biết: "Đối tượng là vận động viên hoặc những người bận rộn thường gặp khó khăn nếu muốn áp dụng chế độ ăn này. Cũng bởi, khoảng thời gian trong ngày của họ còn ảnh hưởng tới thời điểm ăn uống và tập luyện".

Bên cạnh đó, những người đang mang thai hoặc có vấn đề sức khỏe cá nhân cũng không thể áp dụng kiểu ăn kiêng này. Ngoài ra, các chuyên gia cảnh báo sẽ rất nguy hiểm với những người có tiền sử rối loạn ăn uống nếu muốn áp dụng thử phương pháp trên.

Chế độ ăn kiêng 16:8 là gì mà được Tóc Tiên thử nghiệm khi ở nhà tránh dịch COVID-19? - Ảnh 5.

2. Cần lắng nghe, tham khảo kỹ hướng dẫn từ các chuyên gia, bác sĩ

Trước khi thử nhịn ăn gián đoạn, bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng. Họ sẽ dựa vào thể trạng cơ thể bạn và đưa ra chế độ ăn kiêng phù hợp giúp bạn đạt được cân nặng như mong muốn.

Thêm nữa, nếu muốn thử nhịn ăn gián đoạn, bạn nên bắt đầu với chu kỳ ăn uống kéo dài 12 - 14 tiếng, sau đó giảm dần cho phù hợp với cơ thể. Đặc biệt, nếu lượng đường huyết của bạn tụt quá mức cho phép thì bạn nên lập tức dừng lại vì sức khỏe của bạn không cho phép theo đuổi chế độ ăn này.

Chế độ ăn kiêng 16:8 là gì mà được Tóc Tiên thử nghiệm khi ở nhà tránh dịch COVID-19? - Ảnh 6.

Source (Nguồn): @toctien1305, Healthline, Upi

Chia sẻ