Chảy máu khi quan hệ trong thai kỳ: Hai điều quan trọng mẹ bầu nào cũng cần biết

Lam Anh, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, có khoảng 20 – 30% phụ nữ sẽ gặp phải tình trạng chảy máu sau khi mang thai ở nhiều mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Quan hệ tình dục đều đặn là cách tốt nhất để điều chỉnh huyết áp, giúp phụ nữ mang thai giảm được nguy cơ bị tiền sản giật, giảm đau và gắn kết tình cảm vợ chồng. Bởi khi quan hệ tình dục sẽ giúp cơ thể sản xuất oxytocin – một loại hormone giúp phụ nữ mang thai giảm đau tự nhiên trong thời kỳ mang thai mà không phải dùng thuốc.

Giáo sư Mary Jane Minkin, MD – khoa Phụ sản tại ĐH Y dược Yale, New Haven, Connecticut, cho biết: "Trước khi đến bệnh viện, bạn phải biết rằng, chảy máu sau khi quan hệ tình dục khi mang thai có thể là điều bình thường. Trên thực tế, có tới 15-25% phụ nữ bị chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt đầu tiên, theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG). Và những giọt máu có màu nâu hoặc đỏ đó thường là vô hại".

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục khi đang mang thai: Tôi có nên lo lắng? - Ảnh 1.

Nguyên nhân gây chảy máu sau khi quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới tình trạng chảy máu sau khi quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai là vấn đề liên quan đến hormone thai kỳ. Một loại hormone chủ yếu ảnh hưởng đến khả năng mang thai ở phụ nữ là progesterone (hormone thai kỳ). 

Trong suốt thời gian mang thai, mức progesterone trong cơ thể người mẹ tăng cao (có thể gấp 10 lần so với lúc không mang thai) và giúp phát triển các mạch máu trong niêm mạc để cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Tuy nhiên, đó cũng là điều dễ gây ra những tổn thương, chẳng hạn như khi quan hệ tình dục sẽ có thể làm thai phụ bị chảy máu. Điều này không gây nguy hiểm cho thai nhi, nhưng các cặp đôi nên thay đổi tư thế và điều chỉnh tốc độ khi quan hệ tình dục để tránh lặp lại tình trạng này.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác cũng gây ra hiện tượng chảy máu khi quan hệ tình dục đối với phụ nữ mang thai như: Khô âm đạo, polyp cổ tử cung. 

Khi nào nên lo lắng về việc ra máu sau khi quan hệ tình dục trong lúc mang thai?

Trong một vài trường hợp, hiện tượng chảy máu sau khi quan hệ tình dục trong lúc mang thai có thể báo hiệu các rắc rối, đặc biệt nếu xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba.

Một số vấn đề liên quan đến nhau thai có thể dẫn đến chảy máu trong các tháng cuối của thai kỳ như: Nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, nhau bong non... Các nguyên nhân khác liên quan khác bao gồm: Sảy thai, mang thai ngoài tử cung hoặc chuyển dạ sớm.

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục khi đang mang thai: Tôi có nên lo lắng? - Ảnh 3.

Hãy tới gặp bác sĩ để hỏi về bất kỳ hiện tượng chảy máu nào trong thai kỳ của bạn và tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này. (Ảnh minh họa)

Điều quan trọng cần lưu ý là quan hệ tình dục khi mang thai không gây sảy thai, nhau tiền đạo hoặc các tình trạng nguy hiểm khác. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, Giáo sư Minkin khuyến cáo, hãy tới gặp bác sĩ để hỏi về bất kỳ hiện tượng chảy máu nào trong thai kỳ của bạn và tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này. Đồng thời, bạn nên tạm tránh quan hệ tình dục trong thời gian đó.

Hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ khi bạn không biết chắc rằng liệu quan hệ tình dục có an toàn đối với mình hay không. Điều đó càng cần làm nếu bạn nhận thấy một vài dấu hiệu bất thường sau khi quan hệ tình dục, ví dụ như đau đớn, chảy máu, ra dịch hoặc nếu bạn sau khi quan hệ tình dục xong mà vẫn còn sự co thắt.

Nguồn: Parents

Chia sẻ
Đọc thêm