Nói với con như nào về vấn đề tình dục? Điều khiến nhiều cha mẹ còn băn khoăn và chưa biết làm sao cho đúng

Trò chuyện với con về vấn đề nhạy cảm này thường khiến nhiều cha mẹ ngại ngùng và không biết cách giải thích thế nào.

Con cái đang đến tuổi dậy thì hoặc đang trong độ tuổi teen thì thường rất tò mò về tình dục. Điều quan trọng lúc này cha mẹ nên có thái độ đúng đắn và hãy trò chuyện cởi mở, giải thích cho con hiểu thay vì cấm đoán, quát nạt.

Và khi trò chuyện với con về chủ đề này, cha mẹ cũng nên lưu ý một số vấn đề như sau:

1. Đừng lảng tránh chuyện này với con cái:

Nếu bạn không giáo dục cho con, thì người khác sẽ làm thay được. Bọn trẻ sẽ học điều này từ hành vi của những người lớn khác, từ các phương tiện truyền thông đại chúng và chắc chắn là từ bạn bè cùng lớp nữa. Vậy nên cha mẹ hãy thẳng thắn và nêu rõ quan điểm của mình với con cái về vấn đề này.

2. Tránh các cuộc trò chuyện về tình dục mà toàn những lời cấm đoán "Không" 

Nói với con như nào về vấn đề tình dục? Điều khiến nhiều cha mẹ còn băn khoăn và chưa biết làm sao cho đúng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhiều bậc cha mẹ chia sẻ họ trò chuyện với con cái về vấn đề tình dục rất thường xuyên, thế nhưng hầu hết đều là những câu cấm đoán như: Đừng quan hệ tình dục, đừng để bị có thai, đừng có mà mắc bệnh...

3. Đừng tra hỏi con quá dồn dập

Nếu cha mẹ làm như này thì sẽ chẳng thu được thông tin gì từ con cả, hãy cho con thời gian và giúp con cảm thấy được tôn trọng và đủ riêng tư để chia sẻ lòng mình.

4. Hãy thực tế

Thực tế là một trong những yếu tố quan trọng khi trò chuyện với con về vấn đề này. Cha mẹ hãy cung cấp thông tin chính xác và giải thích hết những hiểu lầm mà trẻ đang gặp phải, cố gắng sử dụng những từ ngữ đơn giản và đừng tỏ thái độ khó chịu nếu như con quá tò mò.

5. Cùng con tìm hiểu về những tình huống có thật ngoài đời

Nói với con như nào về vấn đề tình dục? Điều khiến nhiều cha mẹ còn băn khoăn và chưa biết làm sao cho đúng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Cha mẹ hãy cùng con cái theo dõi những chương trình ti vi có phát sóng chủ đề này, nhưng tránh đưa ra những lời chỉ trích nhiếc móc về các nhân vật, con bạn sẽ lường trước được việc bạn sẽ phản ứng theo cách tương tự nếu chúng ở trong tình huống đó.

Hoặc cha mẹ có thể xem xét đến việc mô phỏng lại 1 tình huống trên TV và cùng con suy nghĩ tìm cách xử lý, đồng thời không đưa ra lời phán xét gì cả, điều này sẽ giúp trẻ có cái nhìn sâu sắc hơn và bày tỏ được những ý kiến riêng của bản thân.

6. Trò chuyện với con chứ không phải mình cha mẹ độc thoại

Cha mẹ hãy tìm hiểu xem những suy nghĩ thật sự của con là gì? Đời sống tinh thần của con ra sao? Con đã có bạn trai hay bạn gái chưa? Hãy cố gắng hiểu con và đừng phán xét. Thêm nữa trẻ thường có xu hướng kể chuyện về bạn bè xung quanh hơn là về bản thân mình, nên nếu cha mẹ chú ý lắng nghe sẽ giúp con cái có cái nhìn sâu sắc về chính cha mẹ mình.

7. Luôn nhấn mạnh với con an toàn là trên hết

Hãy luôn nhấn mạnh và lặp lại với con cái rằng sự an toàn của con là quan trọng nhất, cha mẹ nên hướng dẫn con về một "mật mã" riêng biệt để con sử dụng mỗi khi muốn thoát ra khỏi 1 tình huống khó chịu hay nguy hiểm. Đặt ra các quy định giúp con bảo vệ bản thân, tránh mang thai ngoài ý muốn. Hãy chắc chắn rằng con cái có thể tìm đến bạn để được giúp đỡ nếu có sự cố xảy ra.

Nguồn: Children

Chia sẻ
Đọc thêm