5 lý do khiến phụ nữ mang thai bị đau đớn khi quan hệ tình dục

PHAN HIỀN, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Quan hệ tình dục khi mang thai rất bình thường, nhưng trong một số trường hợp nó có thể gây đau đớn, chủ yếu có liên quan đến những nguyên nhân sau.

Quan hệ tình dục khi mang thai có thể mang tới những trải nghiệm rất khác. Một số phụ nữ cho rằng, thời điểm mang thai cơ thể rất nhạy cảm, vì thế việc đạt được cực khoái cũng dễ dàng hơn. Trong khi đó, những người khác lại phàn nàn về một số cơn đau nhói hay bị chuột rút.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị đau khi quan hệ tình dục lúc này có nhiều yếu tố gây ra. Có một số nguyên nhân rất bình thường, nhưng cũng có cái rất đáng lo ngại. Sau đây là 5 lý do có thể khiến việc giao hợp trở nên khó chịu, đau đớn cho phụ nữ.

1. Cơ thể đang thay đổi

Bụng to lên không phải là thứ duy nhất thay đổi khi mang thai. Bạn cũng có thể gặp phải tình trạng núm vú mềm, chân sưng tấy, tử cung và âm đạo bị viêm cùng nhiều triệu chứng khó chịu khác, sẽ khiến cho việc quan hệ tình dục khi mang thai trở nên đau đớn.

Mary Jane Minkin, giáo sư tại Trường Y Đại học Yale cho biết: "Để tránh bị đau khi giao hợp, 2 vợ chồng cần tìm tư thế quan hệ tình dục phù hợp. Chẳng hạn như nằm nghiêng để giảm áp lực lên dạ dày và giúp phụ nữ có thể kiểm soát được chuyển động của cơ thể".

5 lý do khiến phụ nữ mang thai bị đau đớn khi quan hệ tình dục - Ảnh 1.

Có nhiều lý do khiến chị em cảm thấy bị đau khi quan hệ tình dục. (Ảnh minh họa)

2. Căng thẳng

Nhiều phụ nữ mang thai lo lắng rằng, quan hệ tình dục sẽ gây hại cho thai nhi hoặc tác động tiêu cực đến thai kỳ. Sự lo lắng này có thể làm căng cơ, khiến mọi thứ trở trở nên mất kiểm soát và căng thẳng. Giáo sư Minkin nói rằng, quan hệ tình dục khi mang thai khá an toàn, trừ trường hợp phụ nữ có nguy cơ cao như sinh non.

3. Âm đạo bị khô

Giáo sư Minkin cho biết thêm, hiếm khi xảy ra tình trạng khô âm đạo khi mang thai. Tuy nhiên khi nó xảy ra, có thể tạo ra ma sát khó chịu trong quá trình giao hợp. Để giải quyết vấn đề này, hãy thử sử dụng chất bôi trơn và tránh quan hệ tình dục mạnh bạo.

4. Nhiễm trùng

Trong một số trường hợp, quan hệ tình dục khi mang thai gây đau đớn có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo…

5 lý do bạn có thể bị đau khi quan hệ tình dục khi mang thai - Ảnh 2.

Quan hệ tình dục khi mang thai gây đau đớn có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng như viêm cổ tử cung. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Jimmy Belotte tại Trung tâm y tế Montefiore, đồng thời là một phó giáo sư tại khoa Sản tại Đại học Y khoa Albert Einstein, Mỹ cho biết: "Những bệnh nhiễm trùng có thể gây hại cho thai nhi, điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ cơn đau nào mà mình gặp phải khi quan hệ tình dục khi mang thai".

5. Bị STI (bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục)

Bác sĩ Belotte nói rằng, STI cũng có thể gây đau khi quan hệ tình dục trong lúc mang thai. STI đôi khi cũng có các triệu chứng khác, từ vết loét ở bộ phận sinh dục đến tiểu buốt. Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể ảnh hưởng đến thai nhi như mụn rộp sinh dục gây ra các vấn đề về thần kinh, hay bệnh lậu gây sinh non và thai chết lưu, HPV gây khó khăn cho việc sinh nở.

Nguồn: Parents

Chia sẻ
Đọc thêm