Các mẹ hiện đại thi nhau cho con ngủ riêng, nhưng nghe các chuyên gia phân tích có thể sẽ thay đổi quyết định

H.H , Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Kết quả nghiên cứu cho thấy ngủ chung với bố mẹ giúp trẻ giảm được những căng thẳng ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và học được cách phản ứng với căng thẳng khi lớn lên.

Cho con ngủ chung hay ngủ riêng là một đề tài không mới nhưng cũng không bao giờ cũ của các bậc cha mẹ. Có một số bố mẹ theo lối sống hiện đại quyết định rèn cho con ngủ riêng trong cũi một mình ngay từ nhỏ. Họ cho rằng có như thế thì sau này con mới trở nên tự lập, không phải phụ thuộc vào cha mẹ.

Song, những ông bố bà mẹ khác lại không đồng ý với quan điểm này. Bởi đối với họ, cho con ngủ chung là cách tuyệt vời để gắn kết giữa cha mẹ và con cái. Không những thế, ngủ chung còn mang lại nhiều lợi ích như:

1. Đó là một khoảnh khắc bình yên sau một ngày ồn ào bận rộn

Những lợi ích không ngờ tới khi cho con ngủ chung giường với bố mẹ - Ảnh 1.

Làm sao con có thể cảm nhận được sự ấm áp của gia đình khi mà phòng ai người ấy ngủ? (Ảnh minh họa).

Kể từ khi có con, bố mẹ sẽ chẳng bao giờ được yên. Nếu trẻ còn nhỏ, bố mẹ phải quay cuồng trong ăn uống, tắm rửa, thay bỉm, pha sữa và dỗ cho con ngủ, thì khi con lớn lên, bạn lại tất bật làm đồ ăn cho con, đưa con đến trường, rồi nhắc con tắm, nhắc con học, nhắc con đi ngủ. Còn trẻ thì bận đi đá bóng, đạp xe, chạy nhảy chơi đùa cùng bạn bè.

Thế nên, sau một ngày bận rộn như vậy, cả trẻ lẫn bố mẹ đều chỉ muốn được nằm xuống và thư giãn. Nhưng nếu con ngủ riêng thì sao? Bố mẹ sẽ ôm con, tâm sự với con vào lúc nào? Làm sao con có thể cảm nhận được sự ấm áp của gia đình khi mà phòng ai người ấy ngủ?

Do đó, ngủ chung với con là cơ hội tuyệt vời để cả bố mẹ và trẻ đều tạm dừng lại mọi hoạt động, thư giãn cùng nhau trên một chiếc giường êm ái.

2. Ngủ chung với bố mẹ giúp cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của trẻ

Những lợi ích không ngờ tới khi cho con ngủ chung giường với bố mẹ - Ảnh 2.

Việc ngủ chung phòng với bố mẹ giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ. Đây là phương pháp nuôi dạy con theo kiểu gắn bó. Vì trẻ sẽ ít khóc hơn, và cảm nhận rõ sự kết nối giữa bố mẹ với mình. Đồng thời khi lớn lên, trẻ sẽ dễ đồng cảm với người khác hơn.

Tiến sĩ Susan Krauss Whitbourne, giáo sư Khoa Tâm lý và Não bộ thuộc trường Đại học Massachusetts Amherst (Hoa Kỳ)

Ngoài ra, Giáo sư Patrice Marie Miller và Giáo sư Michael Lamport Commons, làm việc tại Khoa Tâm thần học thuộc Trường Y Harvard (Hoa Kỳ), đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 2010 về phương pháp nuôi dạy con. Kết quả cho thấy ngủ chung với bố mẹ giúp trẻ giảm được những căng thẳng ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và học được cách phản ứng với căng thẳng khi lớn lên. Điều này rất có ích trong việc học tập và sự nghiệp sau này của trẻ.

3. Đây là một cơ hội để gắn kết

Những lợi ích không ngờ tới khi cho con ngủ chung giường với bố mẹ - Ảnh 3.

Đứa trẻ nào cũng thích cùng bố mẹ đọc sách hay trò chuyện trên giường (Ảnh minh họa).

Khi bạn nằm trên giường với con để giúp con ngủ, đó là sự yên bình và tĩnh lặng, là thời điểm hoàn hảo để kết nối với con.

Bố mẹ có thể cùng con đọc một quyển sách và cùng thảo luận về nó. Hoặc sẽ lên kế hoạch cho kỳ nghỉ cuối tuần. Hay lắng nghe những lo lắng sợ hãi mà con đang phải trải qua. Và khi được bố mẹ san sẻ an ủi, trẻ sẽ cảm thấy gần gũi với bố mẹ hơn bao giờ hết.

Nguồn: Brightside

Chia sẻ
Đọc thêm