Phớt lờ mọi lời khuyên của chuyên gia, tôi vẫn ngủ chung giường với con vì lý do này

Huyền Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Thừa nhận lời khuyên của các chuyên gia là đúng nhưng cuối cùng, bà mẹ này vẫn "bất chấp" và ngủ chung giường với con chứ không cho con ngủ riêng.

Ngủ chung giường với con là vấn đề gây nhiều tranh cãi đối với không ít cha mẹ. Phần lớn những người ủng hộ hoặc phản đối việc này đều tỏ ra cực kỳ chắc chắn và kiên quyết bảo vệ quan điểm của mình. Nhưng chia sẻ của một bà mẹ mới đây đã khiến dư luận dậy sóng. Sau khi thừa nhận rằng các chuyên gia đã đúng khi cảnh báo nguy cơ nếu ngủ chung giường cùng con, bà mẹ vẫn khẳng định: "Tôi không hề hối tiếc đã làm ngược lại lời khuyên ấy". Vô số các mẹ khác đã thể hiện sự đồng cảm và ủng hộ quyết định này của cô.

Esther Vandesluis, nữ blogger - chủ nhân của chia sẻ gây bão - viết trên Facebook: "Đừng để con ngủ cùng bạn, bạn sẽ tạo ra những thói quen xấu. Đừng ngã lòng trước tiếng khóc của con, hãy thật mạnh mẽ. Đó là những gì mà chuyên gia nói. Các chuyên gia biết rõ họ đang nói về điều gì. Tôi biết họ hiểu rõ bởi vì tôi đã có 21 tháng cực kỳ thiếu ngủ khi ngủ cùng con".

Phớt lờ mọi lời khuyên của chuyên gia, tôi vẫn ngủ chung giường với con vì lý do này - Ảnh 1.

Vandersluis không hề hối tiếc khi đã đi ngược lại lời khuyên của chuyên gia (Ảnh minh họa).

Tiếp đó, Vandersluis hé lộ việc cô đã quyết định không nghe theo lời khuyên của chuyên gia, vì rất nhiều lý do. Nhưng chủ yếu là cô không muốn luyện ngủ cho con. "Hiện nay, con tôi đã 21 tháng tuổi. Tôi vẫn rất mỏi mệt, vẫn không được ngủ bởi vì tôi đã không làm theo các chuyên gia khi ngủ chung với con. Tôi đã tạo ra những thói quen xấu. Tôi đã đầu hàng trước mong muốn của con tôi. Và tôi đoán, tôi cũng chẳng mạnh mẽ gì cho cam".

Cùng với những thú nhận này, Vandersluis còn cho biết, dù giờ đây, có thể cô đang phải "gánh chịu hậu quả" từ lựa chọn của mình, cô vẫn không hề hối tiếc: "Tôi không hề hối tiếc khi đã để con ngủ cùng mình. Khi tôi đung đưa ru con trên ghế, ôm ấp con thật gần và đắm mình trong mùi hương em bé của con, mỗi lúc tới gần tiếng đồng hồ. Tôi không hề hối tiếc đã đưa con đến với giấc ngủ bình yên bên tôi, để được ngắm nhìn cơ thể nhỏ xíu của con lên xuống theo từng nhịp thở".

Bà mẹ trẻ tiết lộ thêm, cô không hối tiếc những giây phút ngắm nhìn con ngủ mỗi đêm hay "cho con ti tới lúc con thiếp ngủ". Cô cũng không hối tiếc những lúc cho con bú bình để đưa con vào giấc ngủ. "Tôi thậm chí chẳng hối tiếc vì vẫn phải làm như vậy, khi con tôi 21 tháng, bởi bé con của tôi thà có mẹ ôm ấy vỗ về hơn là phải tự mình làm thế".

Cách nhìn nhận thuần về mặt cảm xúc của Vandersluis đã gây ra không ít ý kiến trái chiều. Tiến sĩ, bác sĩ nhi khoa người Mỹ William Sears từng gợi ý, ngủ chung giường với bé sơ sinh có thể giúp trẻ có tinh thần tốt hơn và "thực sự giảm nguy cơ đột tử SIDS".

Trong khi đó, tổ chức March of Dimes lại cho rằng, ngủ chung giường với bé sơ sinh khiến cha mẹ không được nghỉ ngơi đủ và còn làm cho trẻ gặp khó khăn hơn khi tự ngủ. Nhiều người khác cũng bày tỏ sự phản đối việc cho con bú tới khi bé thiếp ngủ bởi coi đây là một hành động "nguy hiểm" nếu được thực hiện trên ghế hay sofa.

Tuy nhiên, ngay cả khi những nguy cơ này đã được biết đến, được chỉ ra và được phụ huynh thấu hiểu, phản ứng trước lời thú nhận của Vandersluis vẫn nhận được vô số bình luận tích cực. Nhiều bà mẹ khích lệ cô hãy cứ đưa ra quyết định tốt nhất cho mình và con, bất chấp các chuyên gia có nói gì đi nữa.

Phớt lờ mọi lời khuyên của chuyên gia, tôi vẫn ngủ chung giường với con vì lý do này - Ảnh 2.

Những lời thú nhận của Vandersluis đã nhận được vô số bình luận tích cực và sự khích lệ (Ảnh minh họa)

Một số bình luận của các mẹ bên dưới chia sẻ của Vandersluis:

Lisa Keifer: "Tất cả chúng ta đều có cách làm cha mẹ riêng. Bạn làm mẹ tốt nhất theo cách mà bạn thấy phù hợp. Vấn đề là con bạn, chứ không phải con họ".

Lesley Lindsay: "Tôi cũng không nghe lời "chuyên gia". Giờ tôi có 1 bé 12 tuổi, 1 bé 10 tuổi. Tôi không hề hối tiếc vì rất nhiều giây phút ôm ấp tình cảm".

Ghalia Anastasia Aza: "Chúng ta làm cha mẹ theo cách của riêng mình. Hãy cứ làm những gì hợp với bạn và con bạn! Rốt cuộc thì bạn là cha mẹ, các chuyên gia đâu có là cha mẹ của bé".

Bản thân Vandersluis khẳng định rằng, cô không hề hối tiếc bởi nỗi khổ đã không thể so được với niềm vui được ngủ chung giường với con. "Đúng là rất mệt mỏi, tới nỗi kiệt sức (và tình trạng đó sẽ còn tiếp diễn trong nhiều ngày) nhưng hoàn toàn xứng đáng".

Và khi con gái ngày càng lớn, khi bé bắt đầu cần mẹ ít dần đi qua mỗi đêm, Vandersluis cho biết cô vẫn thấy rằng mình đã quyết định đúng đắn: "Tôi nhận ra mình đã đúng khi cuối cùng, tôi cũng bắt đầu luyện ngủ cho con khi cả con và tôi đều cảm thấy sẵn sàng để thử (Vâng, luyện ngủ khi con 21 tháng tuổi)".

Vandersluis nhắn nhủ: "Tôi biết các chuyên gia đúng và các bạn đang làm rất tốt công việc của mình. Nhưng tôi thực sự không hối tiếc vì mình đã không nghe theo. Với tôi, thiếu ngủ cũng bõ công thôi vì tôi đã có thêm thời gian để ôm ấp bé con của tôi, gần gũi nhất có thể".

Nguồn: Mom

Chia sẻ
Đọc thêm