Bộ ảnh "Đứa trẻ công nghệ" khiến bố mẹ giật mình

Là một bộ ảnh đơn giản, nhưng những hình ảnh của "Đứa trẻ công nghệ" khiến bất cứ một ông bố bà mẹ nào cũng phải giật mình xem lại vì thấy thấp thoáng hình ảnh của chính mình, con mình ở trong đó.

Làm cha mẹ thời đại kĩ thuật số, bố mẹ nào hẳn cũng đã từng trăn trở với việc "cho con sử dụng các thiết bị thông minh" như thế nào?

Một hình ảnh thường thấy trong các gia đình hiện đại là hình ảnh những đứa trẻ lặng lẽ ngồi một góc, mắt chăm chú vào màn hình điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng hàng giờ mà chẳng cần bất cứ một sự giao tiếp trong gia đình nào khác hay những đứa trẻ vừa ăn vừa được xem clip hoạt hình, vui nhộn... trên điện thoại để nhanh chóng hoàn thành bữa ăn của mình hoặc mỗi thành viên trong gia đình "ôm" một thiết bị điện tử khi đi chơi cùng nhau hay thậm chí là khi đang ngồi trên bàn ăn gia đình sau khi bữa ăn đã kết thúc....

Câu chuyện về những đứa trẻ bị bỏ rơi trong chính gia đình mình rồi trở thành "nô lệ" cho các thiết bị điện tử thông minh hay những nỗi trăn trở của cha mẹ về việc làm sao "cai nghiện iphone, ipad" cho con... chưa bao giờ "nguội" trên các diễn đàn làm cha mẹ.

Đó cũng là lý do vì sao, bộ ảnh "Đứa trẻ công nghệ" vừa xuất hiện trên internet đã nhanh chóng được chia sẻ và nhận được sự hưởng ứng của các ông bố bà mẹ.

Đứa trẻ công nghệ 1
Nhiều ông bố bà mẹ chọn cách đưa cho con đồ chơi công nghệ để nó im lặng, để nó không khóc... Việc trông trẻ sẽ như phơi quần áo. Phơi ra lúc sáng đi làm rồi trưa về cất chúng...

Chia sẻ với Mẹ&Bé, tác giả của bộ ảnh là Đỗ Xuân Bút (sinh năm 1992, hiện đang sống ở Hưng Yên) cho biết: "Ý tưởng thực hiện bộ ảnh này lóe lên từ lời tâm sự của bà Ngoại mình khi bà kể về đứa chắt 2 tuổi. Bà phàn nàn vì dù mới 2 tuổi nhưng đứa nhỏ rất hay chơi điện thoại và mẹ của cháu cũng hay dỗ con bằng thiết bị công nghệ. Có lẽ vì thế là đứa nhỏ trở nên cáu gắt cũng như hay đòi...".

Dù còn rất trẻ và chưa lập gia đình, nhưng từ câu chuyện của cháu mình, tác giả Đỗ Xuân Bút đã quyết tâm thực hiện một bộ ảnh với thông điệp các bậc cha mẹ hãy quan tâm con hơn, đừng dỗ trẻ bằng smartphone hay thiết bị công nghệ, có thể dỗ trẻ bằng cách nói chuyệnvới chúng, gần gũi, chơi trò chơi.... Đừng để những đứa trẻ chìm đắm vào thế giới công nghệ và rồi phải đón nhận những hậu quả không lường hết được.

Được thể hiện với ý đồ siêu thực, nhưng hình ảnh em bé trong "Đứa trẻ công nghệ" trở thành một hình ảnh mà bất cứ cha mẹ nào cũng sẽ tìm thấy một phần hình ảnh của chính mình và của con mình trong đó. Những tác hại của việc sử dụng điện thoại, thiết bị công nghệ thông minh với trẻ đã được cảnh báo và đăng tải rất nhiều trên các phương tiện truyền thông, các bố mẹ cũng phần nào ý thức được tác hại không chỉ đối với thể chất mà còn cả tinh thần của trẻ... nhưng không phải bố mẹ nào cũng đủ quyết tâm và can đảm "bỏ điện thoại xuống, yêu con nhiều hơn".

Những hình ảnh trong bộ ảnh "Đứa trẻ công nghệ" dưới đây, hi vọng sẽ góp thêm một cú hích để các bố mẹ cân nhắc hơn, suy nghĩ kĩ hơn trước khi đặt vào tay con mình một thiết bị công nghệ, cũng như điều chỉnh thời gian sử dụng thiết bị công nghệ của chính mình để dành thời gian thực sự chất lượng cho con.

Đứa trẻ công nghệ 2
Chúng hét lên khi không được chơi. Chúng đòi chơi... Chúng không nghe bất cứ điều gì từ ba mẹ chúng.

Đứa trẻ công nghệ 3
Những đứa trẻ dần bị rơi vào ảo giác, chúng ngủ, nằm mơ mình bay bổng giữa thế giới ảo. Sợi dây kìa là dây mạng...đã trói buộc chúng với internet. Dần dần chúng sẽ rơi xuống những hố sâu mà chúng không có phản kháng gì...

Đứa trẻ công nghệ 4
Và như vậy, đứa bé lớn lên như một hạt giống, được tưới tâm hồn từ những chiếc smartphone....

Đứa trẻ công nghệ 5

Đứa trẻ công nghệ 6

Đứa trẻ công nghệ 7

Đứa trẻ công nghệ 8

Đứa trẻ công nghệ 9

Đứa trẻ công nghệ 10

Đứa trẻ công nghệ 11

Đứa trẻ công nghệ 12

Đứa trẻ công nghệ 13

Đứa trẻ công nghệ 14
.... Chúng cô đơn, chìm đắm dần trong thế giới ảo của riêng mình. Đến khi bố mẹ chợt nhận ra thì những đứa trẻ đã tuột khỏi tay họ, có khi là mãi mãi...

Đứa trẻ công nghệ 15
Hãy bỏ điện thoại xuống và trao đôi bàn tay yêu thương của bố mẹ cho con.

(Ảnh: FB Bắp Cùi Bút)
Chia sẻ
Đọc thêm