Cách mẹ thông thái dạy con chơi Ipad một cách thông minh

Ipad, máy tính bảng và nhiều thiết bị công nghệ khác là món đồ chơi mê hoặc mọi đứa trẻ. Bố mẹ nên học cách dạy con sử dụng các thiết bị này một cách hợp lý và hiệu quả để tránh những tác động không tốt đến sức khỏe cũng như sự phát triển của con.

Hãy nghĩ lại xem khi còn nhỏ chúng ta thường làm gì sau giờ học, vào dịp cuối tuần hay ngày nghỉ lễ? Hình ảnh quen thuộc là những trò chơi đơn giản như đuổi bắt, nhảy dây, đồ hàng, đôi khi là đọc sách ở một góc nhỏ nào đó.

Ngày nay, những đứa trẻ dùng thời gian rảnh theo một cách hoàn toàn khác. Chúng được sinh ra trong thời đại công nghệ, bị bủa vây bởi những thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng... Hình ảnh một đứa trẻ chỉ vài tuổi đã có thể tự dùng điện thoại để xem video, nghe nhạc ngày càng trở nên quen thuộc. 

Một cuộc khảo sát gần đây được thực hiện ở một số nước Đông Nam Á như Singapore, Phillippine, Indonesia với cha mẹ và các con từ 3 đến 8 tuổi đã chỉ ra một thực trạng đáng lo ngại về việc sử dụng các thiết bị công nghệ. Hãy cùng nhìn những con số biết nói sau:

Cách mẹ thông thái dạy con chơi Ipad một cách thông minh 1
(* Click vào hình để xem ảnh kích thước lớn).

Chúng ta không thể cấm con sử dụng các thiết bị như điện thoại, máy tính, nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ tạo ra thói quen không tốt và có hại cho sức khỏe. Vì vậy, làm sao để giúp trẻ sử dụng chúng một cách hiệu quả và hữu ích là một “bài toán” khó. 

Cha mẹ nên tham khảo những lời khuyên dưới đây để hình thành cho trẻ ý thức và thói quen tốt khi sử dụng thiết bị công nghệ:

Chọn lọc các ứng dụng

Cấm đoán không phải là một biện pháp tốt. Thay vào đó cha mẹ hãy giúp con tìm ra những ứng dụng hay và phù hợp để sử dụng. Đây cũng là một cách học thú vị và trực quan giúp con khám phá những kiến thức mới.

Cùng tham gia với con

Cha mẹ nên sắp xếp thời gian cùng con sử dụng các thiết bị công nghệ như xem lũ trẻ chơi trò chơi hay tìm thông tin trên các trang web. Hãy hỏi con xem chúng đã học được gì và khuyến khích những suy nghĩ phản biện. Nếu mọi thứ hiện tại có vẻ quá dễ dàng, cha mẹ nên đề nghị trẻ chơi hoặc tìm hiểu một chủ đề khó hơn và giúp đỡ con khi cần thiết.

Làm gương cho con

Quan điểm của cha mẹ về thiết bị công nghệ rất quan trọng và ảnh hưởng đến thái độ của con về vấn đề này. Một hệ quả tất yếu là các thiết bị công nghệ có thể trở thành rào cản tương tác và chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình. Vì thế cha mẹ và con hãy cùng nhau “hành động” trong “chiến dịch” dùng công nghệ một cách “lành mạnh”:

• Giới hạn thời gian sử dụng không quá 30 phút mỗi ngày.

• Cân đối thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ với các hoạt động bổ ích khác như vui chơi ngoài trời, đi bộ hoặc cùng nhau đọc sách.

• Đừng để các thiết bị công nghệ thành “người giữ trẻ” của bạn. Tuy nhiên đôi lúc chúng ta cũng cần thời gian riêng tư cho chính mình, cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng điện thoại hay máy tính và không nên quá băn khoăn về điều đó.

• Dạy con cách sử dụng internet an toàn từ khi còn nhỏ, đặc biệt là khi chia sẻ thông tin, chi tiêu trực tuyến hay gặp những nội dung đáng ngờ.

• Khuyến khích những cuộc thảo luận cởi mở về chủ đề này và trẻ có thể hỏi cha mẹ bất cứ câu hỏi nào chúng còn băn khoăn.

• Với những trẻ lớn hơn, hãy đề ra các quy tắc sử dụng thiết bị như nội dung và thời hạn sử dụng…

Công nghệ luôn phát triển và ngày càng trở nên hiện đại hơn. Hãy là một người sử dụng thông minh bằng cách tìm hiểu và chia sẻ với các thành viên gia đình về những ứng dụng, dịch vụ mới bất cứ khi nào có thể. Đó là một công cụ hỗ trợ hữu ích giúp chúng ta nghiên cứu, học tập và giải trí. Nếu sử dụng đúng cách, nó thực sự đem lại những trải nghiệm thú vị cho cha mẹ và các con.

(Nguồn: Theasianparent)
Chia sẻ
Đọc thêm