Bí quyết giảm 20kg "không cần nhịn ăn" của tiếp viên hàng không top 10 HHVN

Mộc Trà,
Chia sẻ

Từng nặng 76kg, cô gái 24 tuổi quyết tâm giảm một số cân khá lớn để trở thành tiếp viên hàng không, sau đó mục tiêu là tham gia Hoa hậu Việt Nam.

Đặng Vân Ly (24 tuổi, quê Hải Dương, nữ tiếp viên hàng không, Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2020) từng có khoảng thời gian vô lo vô nghĩ với số cân nặng không tưởng của bản thân. Vào ngày tìm thấy mục tiêu của mình, cô đã quyết tâm giảm cân để phù hợp với dự định tương lai.

Hành trình giảm cân của cô kéo dài 7 năm với những dấu mốc mục tiêu quan trọng, từ ước mơ trở thành tiếp viên hàng không, sau đó là giảm thêm số cân mong muốn để tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Trước khi bước vào quá trình giảm cân, cô đã tìm hiểu rất kỹ kiến thức giảm cân để chọn ra những phương pháp phù hợp với bản thân. Cô đặt việc yêu thương bản thân lên hàng đầu thay vì định kiến, chê bai của xã hội mà bắt buộc mình phải chạy theo.

Nhớ lại khoảng thời gian với số cân khủng nhất, Ly kể, năm lớp 11, cô nữ sinh khi ấy bước vào tuổi dậy thì, cao 1,76m, nặng 76 kg. Thời học sinh, cô không bị áp lực học hành, tâm lý thoải mái, ăn uống cũng không kiêng khem nên số cân cô tăng nhiều.

Bí quyết giảm 20kg không cần nhịn ăn của tiếp viên hàng không top 10 HHVN - Ảnh 1.

Thời điểm Vân Ly nặng 71kg sau khi đã giảm 5kg, ảnh: NVCC.

"Khi nhận thức được số cân của bản thân cũng hơi ‘quá khổ’, tôi bắt đầu cố gắng giữ gìn để không bị tăng cân nữa. Đến lớp 12, tôi đặt mục tiêu sẽ giảm 5kg để bớt béo lại. Tôi bắt đầu ăn ít cơm hơn, thay vì mỗi bữa ăn 3 - 4 bát cơm thì giờ tôi ăn chỉ 1 - 2 bát, cùng với đó là ít ăn vặt, hạn chế ăn mỡ và da gà. Trong vòng 3 tháng tôi giảm được số cân như mình mong muốn", Ly chia sẻ.

Tốt nghiệp lớp 12, ước mơ trở thành tiếp viên hàng không bỗng chốc ‘ập’ đến. Vân Ly mong muốn mình gầy hơn để đạt được mục tiêu của bản thân. Ly kết hợp việc ăn uống khoa học và chạy bộ thường xuyên, uống nhiều nước. Khoảng thời gian 3 - 4 tháng trước khi thi tuyển tiếp viên, Vân Ly kết hợp giảm cân cùng với ôn luyện tiếng Anh, số cân trước lúc cô bước vào buổi thi tuyển về ngưỡng 64kg.

Sau đó, khi trúng tuyển tiếp viên, trong quá trình làm việc Vân Ly tiếp tục giảm tự nhiên thêm 2kg, khi đó cân nặng của nữ tiếp viên ở mức 62kg. "Tôi thấy giai đoạn đầu giảm cân khá dễ dàng và đơn giản, vì quá trình giảm cũng diễn ra trong thời gian dài chứ không phải 1 - 2 tháng", Vân Ly nói.

Cô cứ nghĩ bản thân sẽ không giảm cân nữa mà chỉ giữ số cân ở mức hơn 60kg để đảm bảo sức khỏe phục vụ công việc. Hơn nữa, chỉ số BMI (Body Mass Index là chỉ số khối của cơ thể, được dùng để tính toán mức độ mập hay ốm của một người trưởng thành) khi đó đã ở mức cho phép.

Bí quyết giảm 20kg không cần nhịn ăn của tiếp viên hàng không top 10 HHVN - Ảnh 2.

Quyết tâm giảm cân, cô nàng đã có số cân mong muốn.

Kiên trì sẽ có kết quả

Đến khoảng năm 2020, dịch bùng phát, hàng không bị đóng băng, Vân Ly cùng đồng nghiệp được nghỉ ngơi dài hạn. Buồn chán, Ly vô tình thấy thông tin nhận hồ sơ dự thi Hoa hậu Việt Nam năm ấy, cùng với đó những lúc đi bay, cô được sự động viên từ đồng nghiệp, khách bay. Vân Ly đánh liều tham gia với mục đích để trải nghiệm.

Cô bắt đầu tìm hiểu về quy định và thấy các thí sinh những mùa trước có cùng chiều cao với mình nhưng cân nặng chỉ ở mức 55 - 57kg, cô quyết định cố gắng giảm cân xuống số cân ấy.

Cô cho biết, khoảng thời gian đó là khoảng thời gian khá khó khăn và vất vả, bởi cô phải chạy nước rút chỉ trong vòng 2 - 3 tháng trước khi vào vòng sơ tuyển.

Với mục tiêu giảm từ 62kg xuống 56kg, cô tiếp viên phải tập luyện với cường độ tối đa. Vân Ly bắt đầu tìm hiểu nghiêm túc về chế độ dinh dưỡng để giảm cân và các phương pháp tập luyện để nhanh xuống cân nhất có thể.

Về chế độ ăn uống, Vân Ly có áp dụng các phương pháp nhịn ăn gián đoạn nhưng cô cảm thấy không phù hợp với bản thân. Khi áp dụng việc nhịn ăn gián đoạn, cô thường xuyên bị tụt huyết áp nên chỉ trong 3 - 4 buổi, Vân Ly đã dừng phương pháp ấy ngay.

Cô chuyển qua việc ăn uống hạn chế tinh bột (eat lean, keto…) với thực đơn hàng ngày bao gồm ức gà, súp lơ, bắp cải, nấm đùi gà, đậu phụ, thỉnh thoảng cô đổi khẩu vị sang thịt bò.

Cùng với chế độ ăn uống, Vân Ly mỗi ngày đều rang đỗ đen hòa với 3 lít nước đun sôi uống thay nước lọc mỗi ngày.

Bí quyết giảm 20kg không cần nhịn ăn của tiếp viên hàng không top 10 HHVN - Ảnh 3.

Thời điểm Vân Ly 56kg bước vào cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Về chế độ tập luyện, hàng ngày, cô dậy từ 4h sáng, chạy thể dục quanh hồ Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) 5km, chiều tiếp tục chạy thêm 5km, nhảy dây 4000 cái, buổi trưa luyện tập cardio khoảng 30 - 45 phút.

Hai tuần đầu tiên cô giảm được 3kg xuống còn 59kg. Nhưng quá trình giảm từ số cân ấy xuống 56kg vô cùng khó khăn. Cô chia sẻ có khi cả tuần không giảm được gram nào. Quá ám ảnh với việc giảm cân, Ly liên tục nhảy lên cân hàng chục lần mỗi ngày. "Sáng dậy là tôi đã trèo lên cân thử, tắm xong cân, uống nước xong cân,…Khoảng thời gian ấy quá vất vả, khổ cực. Bản thân lại không chia sẻ dự định đi thi với ai, cứ lẳng lặng một mình thực hiện, nhiều người hỏi ‘sao ép cân kinh thế’, những lúc như thế, tập xong mệt quá tôi nằm vật ra và chảy nước mắt rồi tự hỏi ‘Tại sao lại làm khổ mình như vậy? Liệu rằng mình cố gắng như vậy có kết quả gì không?", câu hỏi cứ quanh quẩn trong đầu. Nhưng đó cũng là động lực giúp tôi cố gắng thực hiện mục tiêu mỗi ngày", Ly tâm sự.

Dường như ông trời không phụ lòng người, gần 2 tháng, Vân Ly giảm xuống được số cân mình mong muốn, thời điểm này cũng gần sát thời gian tham gia sơ khảo. Dần dần cô gái 22 tuổi lúc ấy đạt được nhiều thành tích cao: Top 5 Người đẹp Nhân ái, top 5 Người đẹp Du lịch, top 10 Hoa hậu Việt Nam.

Đến nay, Vân Ly vẫn duy trì chế độ ăn ít, vì dường như nó đã trở thành thói quen của cô nàng. Cô vẫn chăm chỉ tập luyện sau những giờ đi bay và học hỏi thêm nhiều thứ khác cho dự định tương lai.

Chia sẻ về cách giảm cân an toàn, Vân Ly cho biết: "Bản thân mình nếu muốn giảm cân trước hết phải tìm hiểu cơ thể mình đang ở tình trạng nào, tìm hiểu các phương pháp giảm cân an toàn, phù hợp với thể trạng. Đặc biệt, không nên uống thuốc giảm cân.

Ngoài ra, chế độ ăn và tập luyện cũng cần chú trọng, nên uống nhiều nước. Đặc biệt tâm lý cần thoải mái, không nên tự áp lực cho bản thân, vì như thế sẽ làm tổn thương sức khỏe của mình".

Bí quyết giảm 20kg không cần nhịn ăn của tiếp viên hàng không top 10 HHVN - Ảnh 4.

Hiện tại cô nàng vẫn giữ số cân dưới 60kg.

Theo bác sĩ Cao Xuân Ngọc (từng giảng dạy lớp Laser Thẩm mỹ tại Khoa Y Dược – Đại Học Quốc Gia Hà Nội) để giảm cân an toàn, chúng ta nên thực hiện theo lộ trình lâu dài, duy trì trong thời gian dài, bởi các phương pháp giảm cân nhanh thường là do mất nước, mất cơ (gây ảnh hưởng đến sức khoẻ) thay vì tiêu diệt đám mỡ thừa trong cơ thể.

Bác sĩ Ngọc cho biết, muốn giảm cân hiệu quả, an toàn, chúng ta nên tập trung vào chế độ ăn uống, cùng với đó là tập luyện thể dục thể thao phù hợp để hỗ trợ quá trình giảm cân. Trong chế độ ăn, chúng ta nên giảm những thực phẩm có chứa nhiều đường, nhiều tinh bột hoặc lựa chọn những loại tinh bột có chỉ số đường huyết thấp, thay vì cắt hẳn tinh bột, calo đi. Ví dụ, thay vì ăn cơm trắng chúng ta nên ăn cơm gạo lứt, bún, vì chỉ số đường huyết trong gạo lứt, trong bún thấp hơn so với cơm trắng.

Ngoài ra, trong quá trình giảm cân, chúng ta không nên ăn vặt, bởi mỗi lần ăn vặt chỉ số đường huyết sẽ tăng cao và làm tăng nguy cơ béo phì. Hạn chế những đồ ăn vặt như trà sữa, nước uống có ga, bánh kẹo ngọt…

Theo BS Ngọc, hiện nay có nhiều bạn trẻ chọn cách nhịn ăn để nhanh đạt mục tiêu ép cân. Tuy nhiên, theo vị chuyên gia, điều này không đạt hiệu quả cao và không phải là giải pháp lâu dài. “Chúng ta nên có một kế hoạch ăn uống điều độ khoa học, phù hợp với lối sống của mình. Hãy cố gắng kiểm soát bữa ăn hàng ngày của mình bằng cách chụp ảnh từng bữa ăn, thường xuyên cân để biết bản thân cần phải làm gì”, BS Ngọc cho biết.

https://soha.vn/bi-quyet-giam-20kg-khong-can-nhin-an-cua-tiep-vien-hang-khong-top-10-hhvn-20220526145940385.htm
Chia sẻ