Bé gái 15 tuần tuổi đã tự đứng vững một mình khiến ai cũng phải kinh ngạc

Tuy chỉ là nặng 2,5kg lúc chào đời, nhưng hiện tại khi được 15 tuần tuổi, cô bé đã có thể tự đứng một mình.

Ngày 31/1/2020, vợ chồng chị Emily Derrick (23 tuổi) và anh Tezra Finn-Johnston (31 tuổi), đến từ Kingswood, Bristol (Anh), vui mừng chào đón cô con gái nhỏ Lula bước vào thế giới. Tuy chỉ là nặng 2,5kg lúc chào đời, nhưng 8 tuần tuổi, Lula đã tập đứng và hiện tại khi được 15 tuần tuổi, Lula đã có thể tự đứng một mình khiến mọi người ai cũng phải kinh ngạc.

Bé Lula tập đứng từ 8 tuần tuổi.

Bé gái 15 tuần tuổi tự đứng vững một mình khiến ai cũng phải kinh ngạc - Ảnh 1.

Dù mới được 15 tuần tuổi, nhưng bé Lula đã có thể tự đứng một mình.

Như vậy, Lula được xem là em bé nhỏ tuổi nhất có thể tự đứng vững, nhưng tiếc là Kỷ lục Guinness Thế giới lại chỉ ghi nhận những em bé biết đi sớm. Và danh hiệu này đang thuộc về cậu bé có tên là Reuben Robinson, sinh sống ở Mỹ. Reuben biết đi khi chỉ mới có 6 tháng tuổi.

Anh Tera cho biết: "Khi được 8 tuần tuổi, trong một lần Lula quấy khóc, tôi đã đặt con ngồi lên đùi để trấn an, nhưng Lula không ngồi mà đứng trên đùi tôi một cách vững vàng, không uốn cong chân. Chuyện này lặp lại vài lần trong vài tuần. Ban đầu, tôi nghĩ nếu việc này khiến con vui vẻ thì cứ kệ con đi. Tôi chỉ cố gắng đỡ bớt trọng lượng cơ thể giúp Lula, nhưng rồi dần dần, con đã tự đỡ lấy cơ thể của mình. Tôi chưa thấy em bé nào biết đứng sớm như vậy".

Bé gái 15 tuần tuổi tự đứng vững một mình khiến ai cũng phải kinh ngạc - Ảnh 2.

Theo như lời kể của bố thì Lula đã bắt đầu tập đứng khi được 8 tuần tuổi.

Anh Tezra cũng nói thêm rằng anh đã hỏi mẹ xem trong nhà có ai có khả năng làm được việc này hay không, thì "mẹ tôi nói là không ai trong số bốn anh chị em chúng tôi có thể tự đứng vững sớm như vậy. Theo những gì tôi tìm hiểu, thông thường trẻ cần phải đợi cho đến khi được từ 9 tháng đến 12 tháng mới có thể tự điều khiển và đỡ trọng lượng cơ thể của mình để đứng dậy. Nếu đúng như vậy thì con tôi biết đứng quá sớm", ông bố 1 con cho biết.

Bé gái 15 tuần tuổi tự đứng vững một mình khiến ai cũng phải kinh ngạc - Ảnh 3.

Lula chụp hình cùng bố mẹ.

Theo lời chia sẻ của bố mẹ Lula thì khi mới được 5 ngày tuổi, bé gái đã có thể ngóc đầu dậy được vài giây. Kinh ngạc trước việc con làm, anh chị Tezra đã lên Netflix xem một loạt phim tài liệu về trẻ sơ sinh và biết rằng có những đứa trẻ đã biết bò từ lúc mới sinh. Vì vậy, bố mẹ Lula tin chắc rằng việc con mình đứng được cũng là chuyện bình thường, chỉ là hiếm gặp.

"Xem xong phim tài liệu, tôi quyết định thử Lula. Tôi đặt con nằm sấp xuống thảm, sau đó, đặt hai tay của mình vào chân con để xem con có thể làm được gì. Thật kinh ngạc, Lula đã đẩy mình bật về phía trước bằng hai chân, rồi nhìn bố cười giống như một đứa trẻ đã lớn", anh Tezra chia sẻ.

Ông bố 1 con còn hài hước cho rằng khả năng đặc biệt này của con gái là do di truyền từ bố. Từ khi 13 tuổi anh đã bắt đầu tập tạ và đấu vật tay. Khi đó, anh có thể đánh bại một người lớn. Cho nên khi thấy con gái có khả năng điều khiển cơ bắp tốt, anh Tezra đã cho Lula ngồi vào lòng, và hai bố con cùng xem những đoạn phim về những người khỏe nhất thế giới. Ông bố cho rằng đó là cách để bé gái tự rèn luyện mình.

Khi nào trẻ có thể bắt đầu tự đứng một mình?

Theo Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, trẻ thường có thể tự đứng vững khi được 6 – 8 tháng tuổi với điều kiện hai tay được người lớn giữ.

Vào năm 2017, một nghiên cứu của Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy tiết lộ rằng trong một số khóa đào tạo, trẻ sơ sinh có thể đứng trước 4 tháng tuổi. Bằng chứng là các nhà nghiên cứu đã thử thách 12 đứa trẻ đang tham gia khóa học bơi cho bé 12 tuần tuổi. Họ phát hiện ra rằng 11/12 em bé đã có thể tự đứng trong hơn 15 giây khi kết thúc khóa học.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng nói rằng mặc dù em bé đã có phản xạ đứng từ khi mới sinh ra, nhưng vì chân của trẻ chưa đủ khỏe để đỡ được trọng lượng cơ thể, nên thường thì khoảng từ 12 đến 17 tháng, trẻ sẽ tự đi đứng được. Tuy nhiên, nếu đã 1 tuổi rồi mà con vẫn không thể đứng trên hai chân dù được cha mẹ hỗ trợ thì bạn nên cho con đi khám bác sĩ để được tư vấn.

Nguồn: Metro, D.M

Chia sẻ
Đọc thêm