Bé 7 tháng tuổi bị rách thực quản vì món ăn phổ biến mà các bà, các mẹ thường nấu cho con ăn mỗi ngày

MÈO RÒM,
Chia sẻ

Sau một tuần ăn món này, Tiểu Yết bắt đầu xuất hiện những triệu chứng nghiêm trọng như: sốt, hô hấp và nuốt khó khăn. Đến khi nhập viện chụp X-quang thì các bác sĩ phát hiện một "dị vật" không ngờ đến đang nằm trong dạ dày của bé.

Nhiều bậc phụ huynh thường có thói quen nấu cháo cá cho trẻ ăn, món cháo cá tuy bổ dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro đối với trẻ nhỏ. Bác sĩ Ngô Xương Đằng, chuyên khoa nhi, bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial Hospital (Đài Loan) mới tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân  là bé Tiểu Yết (7 tháng tuổi) bị hóc xương cá.

Hóc xương cá: Bé hóc xương cá dẫn đến rách thực quản vì món cháo cá - Ảnh 1.

Nguyên nhân ban đầu được tiết lộ: Bà nội và mẹ là người nấu cháo cá cho Tiểu Yết ăn. Khi Tiểu Yết ăn cháo cá, em không có dấu hiệu bất thường. Sau một tuần, Tiểu Yết bắt đầu xuất hiện triệu chứng nghiêm trọng như: sốt, hô hấp và nuốt khó khăn.

Bác sĩ Ngô Xương Đằng lập tức cho Tiểu Yết chụp X – quang. Kết quả cho thấy, Tiểu Yết xuất hiện hội chứng khí phế thủng, tràn khí màn phổi, sau khi nuốt có khí đọng lại nên nhận định là rách thực quản. Khi tiến hành nội soi, phát hiện có một xương cá ở dạ dày của Tiểu Yết. Cho dù xương cá đã được gắp ra, nhưng bởi vì Tiểu Yết bị hóc xương cá nên rách thực quản, tràn khí màn phổi dẫn đến viêm phổi, nhiễm trùng máu, phải tiến hành phẫu thuật và nằm viện hơn 2 tháng.

Hóc xương cá: Bé hóc xương cá dẫn đến rách thực quản vì món cháo cá - Ảnh 2.

Bác sĩ Ngô Xương Đằng nhắn nhủ: "Trẻ sơ sinh không giống người lớn, trẻ không thể bộc lộ sự khó chịu, đau đớn bằng lời nói. Các bậc phụ huynh khi chăm sóc trẻ nhỏ cần hết sức cảnh giác. Nếu trẻ nhỏ có biểu hiện bất thường cần lập tức đưa đến bệnh viện khám. Theo kinh nghiệm lâm sàng, trẻ nhỏ thường bị hóc xương cá và đồng xu. Nếu trì hoãn điều trị, tỉ lệ tử vong rất cao".

Nguồn: Topick

Chia sẻ