Bé 4 tháng tuổi bị thiếu máu sau khi ngừng uống sữa mẹ vì bà nói... sữa mẹ nóng

BS Nguyễn Thanh Sang,
Chia sẻ

Vẫn còn không ít người cho rằng sữa mẹ nóng, ít chất là nguyên nhân khiến cho bé còi cọc, chậm tăng cân.

Người mẹ nào cũng mong muốn khi sinh ra con sẽ được hưởng trọn những dòng sữa mẹ ngọt ngào. Nhưng thực tế khi nuôi con người mẹ đối mặt với không ít áp lực: tắc sữa, ít sữa, mất sữa hay phổ biến hơn là con chậm tăng cân nên mọi người xung quanh cho rằng do sữa mẹ nóng, ít chất.

Mới đây, bác sĩ Nguyễn Thanh Sang (Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh) đã chia sẻ câu chuyện một bé sơ sinh bú sữa ngoài từ 1 tháng tuổi và bị thiếu sắt khi mới 4 tháng tuổi. Câu chuyện đã khiến không ít mẹ bỉm sữa hiểu thêm về tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ nhỏ, nhất là những năm tháng đầu đời.

Tuần trước, bé gái 4 tháng tuổi được khoa Tiêu hoá liên hệ khám vì thiếu máu. Bé đã được làm đủ xét nghiệm và kết luận thiếu máu do thiếu sắt. Mình vẫn thắc mắc tại sao mới 4 tháng tuổi đã thiếu sắt vì giai đoạn này thường do nguyên nhân thiếu máu di truyền nhiều hơn.

Bé 4 tháng tuổi bị thiếu máu sau khi ngừng uống sữa mẹ vì bà nói... sữa mẹ nóng - Ảnh 1.

Nhiều người cho rằng sữa mẹ nóng là nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân (Ảnh minh họa).

Mình hỏi ra thì bé bú sữa ngoài từ 1 tháng tuổi và lý do cực kỳ vô lý: Bà ngoại nói sữa mẹ nóng!!!

- Bé mới 1 tháng sao đã cho uống sữa công thức rồi?
- Dạ vì em mất sữa ạ.
- Tại sao mới 1 tháng mà mẹ mất sữa?

Lúc này, khuôn mặt người mẹ chùng lại, chị nhìn đứa con 4 tháng tuổi với vẻ mặt đầy tội lỗi và tôi nhìn thấy giọt nước mắt chị rơi dù chị cố cúi xuống giấu đi. "Dạ! Khi con em 1 tháng tuổi, lúc đó em về sữa nhiều lắm bác. Mà sau đó em ngưng cho con bú 1 tuần sau là em mất sữa?".

- Tại sao lại ngưng? - Tôi rất ngỡ ngàng vì chẳng lí do gì một người mẹ đang nuôi con 1 tháng tuổi lại ngừng cho con bú.

- Em cho con bú mà bé 5-10 ngày mới đi cầu. Rồi khi đi thì bé rặn đỏ cả mình. Bà ngoại nói sữa em nóng nên không cho bú nữa.

- Rồi sao nữa?

- Dạ tầm 1 tuần sau em sữa em giảm dần rồi mất hẳn... Lúc này chị nghẹn thực sự và không nói được nữa.

"Chị có biết tại sao đến những công ty sữa hàng đầu quảng cáo cũng phải chèn câu 'Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ' không? Bởi vì chưa có một công ty nào có thể tạo ra sữa mẹ. Tất cả những gì họ có thể làm là tạo ra thức uống giống sữa mẹ hoặc năng lượng và vi chất cao hơn mà thôi. Cái mà họ không làm được đó chính là kháng thể mà mẹ truyền cho con qua sữa mẹ để bảo vệ con trong những năm tháng đầu đời".

Nói đến đây, chị khóc...

Tôi biết vì sao chị khóc. Khóc vì tức. Khóc vì dồn nén. Khóc vì hối hận.

"Nghe bác nè. Bác không muốn trách mẹ hay nói mẹ sai. Bản thân bác biết mẹ hoàn toàn không muốn vậy. Lỗi không phải của mẹ! Hoàn toàn không. Giờ bác hẹn con thêm vài hôm nữa để bổ sung sắt cho con, hiện con đang tiêu chảy nhiễm trùng chưa nên bổ sung sắt. Mà bác hỏi thật là mất sữa hoàn toàn hay vẫn còn ít".

- Dạ. Còn ít!

Bé 4 tháng tuổi bị thiếu máu sau khi ngừng uống sữa mẹ vì bà nói... sữa mẹ nóng - Ảnh 3.

Chẳng có chuyện sữa mẹ nóng, sữa mẹ không tốt... nên con bị táo bón, con vặn mình (Ảnh minh họa).

"Vậy thì hay rồi. Giờ mẹ nghe bác: trước khi cho con bú bình thì cứ cho con ngậm ti mẹ, con sẽ tạo động tác mút và chính động tác mút ấy sẽ giúp "cơ thể mẹ" hiểu rằng con đang cần sữa và hy vọng não bộ của mẹ giống như được "kích hoạt" lại chế độ nuôi con và sữa mẹ sẽ về. Nhớ thêm những yếu tố sau:

- Thứ nhất là THƯ GIÃN, không stress chuyện nuôi con bởi bất kỳ ai. Cần gì, hỏi gì cứ hỏi bác sĩ. Ở đây chẳng ai la mẹ khi mẹ hỏi cả.

- Thứ hai là UỐNG THẬT NHIỀU NƯỚC vì nhiều mẹ hay uống ít nước mà 80% sữa mẹ là nước nên thiếu nước thì cơ thể mẹ cũng chẳng tạo sữa được.

- Thứ ba là ĂN MỌI THỨ, KHÔNG KIÊNG KHEM BẤT KỲ GÌ NẾU KHÔNG CÓ CHỈ ĐỊNH CỦA BÁC SĨ. Mẹ nên nhớ mẹ ăn uống đủ chất thì con bú mẹ mới đủ chất được.

Ví dụ xịt vitamin D cho con 1 nhát mẹ 2 nhát; mẹ bổ sung sắt mỗi ngày 1 viên.

- Cuối cùng, BÌNH TĨNH. Hãy nhỡ khi ai đó nói gì mẹ về việc chăm con, hãy vững vàng. Con là con của mẹ và mẹ là cả thế giới của con. Hãy nghĩ điều tốt nhất cho con và làm theo. Sữa mẹ là điều thiêng liêng nhất mẹ dành cho con. Và không ai có quyền tước đi điều đó cả. Chẳng có chuyện sữa mẹ nóng, sữa mẹ không tốt... nên con bị táo bón, con vặn mình. Tất cả là sai mẹ nhé. Bé sơ sinh nào cũng có giai đoạn táo bón xen kẽ đi cầu rất nhiều, việc kết luận con bị táo bón phải được bác sĩ tiêu hoá kết luận mới đúng. Bé sơ sinh nào cũng vặn mình hết".

Bé 4 tháng tuổi bị thiếu máu sau khi ngừng uống sữa mẹ vì bà nói... sữa mẹ nóng - Ảnh 5.

Nói đến đây vẻ mặt chị như giãn ra. Chị lau vội giọt nước mắt và tiếp tục ru đứa bé đang ngủ ngon trên tay chị

"Thôi giờ về tiếp tục điều trị tiêu chảy của con. Khi nào ổn thì quay lại đây bác bổ sung sắt cho về mà uống. Nếu tiện thì dẫn theo bà ngoại lên đây bác giải thích luôn cho. Khỏi mất công mất lòng".

Chị chào tôi rồi bế bé đi. Trong lòng tôi mong vài ngày nữa khi chị quay lại, chị sẽ nói với tôi "Bác ơi, em về sữa lại rồi".

Từng có người nói với tôi rằng "Bạn chỉ nuôi đứa con của bạn 1 lần trong đời. Có thể bạn không dành cho con điều kiện giàu sang nhưng bạn phải dành cho con những điều thiêng liêng nhất mà bạn có. Và sữa mẹ là một trong những điều đó".

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang – Bác sĩ Nội trú Huyết học - Đại học Y dược TP.HCM là bác sĩ khá nổi tiếng trong ngành Nhi khoa, được nhiều người gọi với biệt danh "bác sĩ yêu trẻ con". Bác sĩ Sang thường chia sẻ nhiều phương pháp điều trị bệnh cho trẻ khoa học, đơn giản và dễ hiểu. Ngoài ra, trên trang cá nhân, bác sĩ cũng hay đăng tải các bài viết, thông tin về sai lầm khi chăm con nhiều bố mẹ mắc phải.

Chia sẻ