MC Yumi Dương tiết lộ một loạt bí quyết hay ho để sữa mẹ vắt ra "đặc quánh và đầy một lớp béo"

NT,
Chia sẻ

Để sữa mẹ về nhiều, vắt ra đặc sánh, MC Yumi Dương đã áp dụng một số biện pháp đơn giản mà hiệu quả sau.

Mới đây trên trang cá nhân của mình, MC Yumi Dương đã có một bài viết dài chia sẻ quá trình kích sữa mẹ sau sinh. Con gái của nữ MC - bé Ái Hêu, hiện tại đã 4 tháng tuổi, gần như bú sữa mẹ hoàn toàn. Theo Yumi Dương chia sẻ sau khi sinh 1 ngày cô đã chủ động kích sữa tại bệnh viện. Ban ngày bé Ái Hêu bú mẹ trực tiếp và ăn thêm sữa non mẹ vắt, đến đêm uống thêm sữa công thức: "Mình chủ động kích sữa non tại bệnh viện và may mắn lấy được 4 ống xi lanh đầy. Mỗi cữ bé chỉ bú rất ít nên mình nhét đủ hết số sữa non quý giá này cho con và thêm sữa công thức ban đêm. Mình gửi y tá chăm con để được nghỉ ngơi trọn vẹn nên họ sẽ cho bé bú bằng sữa công thức của mình đem theo. Trong những hôm ở bệnh viện mình vẫn cho con ti mẹ, ti ra vài giọt thì đó cũng là sữa non, vẫn rất quý rồi".

MC Yumi Dương tiết lộ một loạt bí quyết hay ho để sữa mẹ vắt ra "đặc quánh và đầy một lớp béo" - Ảnh 1.

Sữa non ngày đầu sau sinh Yumi Dương vắt được.

Khi xuất viện về nhà, sữa của MC Yumi Dương ở 2 bên ngực không đều nhau vì ngực cũng bên to bên nhỏ. Bên to sữa nhiều hơn nhưng lại lỏng hơn còn bên nhỏ sữa ít hơn và đặc hơn. Do bị kiệt sức, không có ai phụ chăm con, không ngủ, không nghỉ ngơi nên nữ MC rất ít sữa. Theo Yumi Dương chia sẻ, thời điểm đó cô "ăn như chết đóí" để có sữa, ban ngày 3 tiếng vắt 1 lần, ban đêm 4 tiếng vắt 1 lần. Thời gian hút sữa gần và phải trông con khiến Yumi Dương kiệt sức.

MC Yumi Dương tiết lộ một loạt bí quyết hay ho để sữa mẹ vắt ra "đặc quánh và đầy một lớp béo" - Ảnh 2.

MC Yumi Dương và con gái.

Để sữa mẹ vắt ra "đặc quánh, đầy một lớp béo và lớp nước rất ít", Yumi Dương tiết lộ cô đã áp dụng bí quyết sau:

Chú ý về chế độ ăn uống

Bữa sáng: Mình ăn sáng với một ly sữa hạt 350ml, thêm trứng chiên với cải bó xôi hoặc tôm đảo rang với cà chua. Có hôm thèm bún phở thì ăn một tô nhỏ vì buổi sáng mình chỉ lót dạ chứ không ăn nhiều. Kết thúc bằng một ly nước cam 150ml. Người ta nói mới sinh không được ăn chua nhưng cam mình uống loại ngọt hoặc quýt.

Bữa trưa: Mình ăn cơm gạo lức suốt 9 tháng mang thai và sau sinh vẫn duy trì. Kèm theo cơm là rau luộc, rau xào nhạt (250gr) và một món mặn, có hôm cá kho, hôm mực xào hoặc thịt bò xào rau củ quả, nói chung món mặn để chấm rau là chính và đặc biệt nấu nhiều canh để ăn dần. Mình nói không với chân giò nên chỉ ăn tiềm bồ câu, tiềm gà ác hoặc canh rau cải nấu tôm thịt bình thường, đạm bạc.

Buổi chiều: Mình ăn snacks là chính, đôi khi ăn hột gà luộc lòng đào, đôi khi ăn súp cua, sữa chua trộn trái cây khô... 

Buổi tối: Mình hay ăn súp. Súp chủ yếu là ninh thịt và gà nhưng không ăn thịt, chỉ lấy nước dùng ăn kèm các loại rau củ quả organic nấu nguyên vỏ, hầm mềm. Loại súp rau củ này đặc biệt bổ về chất nhưng không gây mập vì lượng.

Khi hút sữa sẽ rất đói và khát, do đó mình đề cao những bữa ăn phụ hơn là chính, vì các bữa ăn ấy cũng chính là bí quyết giúp sữa của mình đặc hơn. Mình uống khá nhiều nước dừa thay vì nước lọc và uống sữa gạo lức rang ấm, sữa hạt xay tươi, sữa chua loại của Nhật cũng như ăn rất nhiều trái cây trong ngày. 

Uống sữa chua lên men tự nhiên giúp sữa mẹ đặc lên thấy rõ và đây cũng chính là tips quan trọng nhất của mình, nhưng lưu ý một chút là mẹ nào có bé dị ứng đạm bò thì không được uống thôi nhé. Ngoài ra uống nước ấm và các loại chất lỏng được làm ấm ví dụ nước canh ấm, sữa ấm, trà ấm, nước lọc ấm... đều giúp sữa tiết tốt hơn là uống lạnh.

MC Yumi Dương tiết lộ một loạt bí quyết hay ho để sữa mẹ vắt ra "đặc quánh và đầy một lớp béo" - Ảnh 4.

Sữa vắt ra ở thời điểm hiện tại của MC Yumi Dương, lớp nước chiếm 5-10% tổng thể, còn lại là lớp béo, vàng, sánh sệt.

Bổ sung thêm đồ uống lợi sữa

Về thực phẩm hỗ trợ mình có dùng 3 thứ: Thứ nhất là cao chè vằng - mình pha nước sôi uống dần. Thứ 2 là viên uống giúp sữa có đủ vitamin và thứ 3 là trà lợi sữa.

Thiết lập giờ giấc ngủ của riêng mình

Sau 3 tháng vật lộn thức đêm thiếu ngủ trầm trọng, mình đã thực sự có những giấc ngủ ngon từ tháng thứ 3 trở đi. Đêm đêm mình chủ động giãn giờ hút sữa ra để ngủ. Mình đã chuyển cữ đêm 4 tiếng/lần thành 5 tiếng. Trước khi ngủ mình uống một ly sữa gạo lức rang ấm tầm 350ml rồi đi ngủ, vì trong lúc ngủ cơ thể sẽ sản xuất sữa đó.

Chia sẻ