Bé 29 ngày tuổi bị sốc nhiễm khuẩn do mẹ sắc thuốc nam uống để chữa sốt cho con

MT,
Chia sẻ

Thông tin từ các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ, nơi đây vừa cứu sống một trường hợp bé trai bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm trùng huyết, suy đa tạng nguy kịch.

Đó là trường hợp của bé P.Đ.D, 29 ngày tuổi, trú tại xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Theo lời kể của gia đình, trước khi vào viện khoảng 1 tuần, bé có triệu chứng sốt. Được người nhà hướng dẫn, mẹ bé đã sắc thuốc nam cho mình uống với hi vọng thuốc sẽ qua sữa để chữa bệnh cho bé khỏi sốt. Tuy nhiên tình trạng sốt không giảm, 1 ngày trước khi vào viện bé không đi tiểu được nên được gia đình đưa đến khám tại Trung tâm Sản Nhi.

Bé 29 ngày tuổi bị sốc nhiễm khuẩn do mẹ sắc thuốc nam uống để chữa sốt cho con - Ảnh 1.

Người dân vẫn còn thói quen sử dụng các loại thuốc nam, thuốc cam để điều trị bệnh (Ảnh minh họa).

ThS. BS Cao Việt Hưng - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, khi được đưa vào Trung tâm Sản Nhi, bé D. đã ở trong trạng thái rất nặng nề, bao gồm: suy đa phủ tạng, suy hô hấp, suy tuần hoàn, vô niệu hoàn toàn và ngay lập tức được đặt ống nội khí quản kết hợp thở máy thông khí nhân tạo cùng các biện pháp hồi sức rất tích cực như: sử dụng các loại thuốc vận mạch, trợ tim liều cao.

Tuy nhiên, sau 6 giờ điều trị, tình trạng của trẻ không tiến triển, tình trạng suy thận hoàn toàn khiến cho các độc tố tích tụ trong máu rất cao, do đó để cứu sống bé, các bác sĩ ngay lập tức đã áp dụng biện pháp siêu lọc máu liên tục.

Đến ngày lọc máu thứ 10, thận của bệnh nhi mới hoạt động trở lại và có 1 chút nước tiểu. Ngày thứ 11, bệnh nhi được kết thúc lọc máu và tiếp tục điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe của trẻ dần ổn định. Sau 24 ngày điều trị, toàn trạng bé ổn định và được xuất viện về nhà.

Bé 29 ngày tuổi bị sốc nhiễm khuẩn do mẹ sắc thuốc nam uống để chữa sốt cho con - Ảnh 3.

Sau 24 ngày điều trị, bệnh nhi đã được xuất viện.

Theo các chuyên gia y tế hiện nay, người dân vẫn còn thói quen sử dụng các loại thuốc nam, thuốc cam để điều trị bệnh. Việc sử dụng tràn lan các loại thuốc không rõ nguồn gốc, không kiểm soát được chất lượng có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề đáng tiếc cho sức khỏe của trẻ.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên tùy tiện cho con sử dụng các phương thuốc dân gian không rõ nguồn gốc mà nên đưa con đến ngay các cơ sở y tế khi con có dấu hiệu bị bệnh để được thăm khám, điều trị đúng cách.

Chia sẻ