Hại con suýt chết vì đắp thuốc nam chữa bỏng

Vnexpress,
Chia sẻ

Nhập viện trong tình trạng người suy kiệt, da nhăn nheo như ông cụ, rụng gần hết các ngón chân, bé trai 3 tuổi ở Hà Nam khiến các bác sĩ cũng ái ngại.

Theo người nhà bệnh nhi, bé Tùng lỡ sa chân vào hố vôi nên bị bỏng. Em được người thân đưa đến chữa tại nhà một thày lang trong vùng để đắp thuốc lá. Sau một thời gian thấy vết thương của con không đỡ, cháu lại ngày càng suy mòn, bố mẹ em muốn chuyển con tới bệnh viện nhưng ông thày không cho và khẳng định sẽ chữa khỏi cho bé. Cuối cùng, sau 49 ngày đắp thuốc, bé Tùng kiệt sức, các ngón chân hoại tử, cả người em còn dị ứng, nổi mẩn đỏ. Lúc này, bé mới được tới viện.

Vào Viện Bỏng quốc gia đầu tuần trước trong tình trạng cơ thể tong teo, chỉ còn da bọc xương, Tùng đã được truyền dưỡng chất, điều trị hồi phục sức khỏe và tiến hành mổ cắt vùng da hoại tử, cấy da mới. Hiện tại, cơ thể em đang bình phục.

Tiến sĩ Nguyễn Hải An, phó chủ nhiệm khoa bỏng trẻ em, cho biết, bệnh nhân bỏng dễ bị mất nước, lượng lớn protein bị thoát ra ngoài qua vùng tổn thương nên rất dễ suy kiệt. Vì thế, việc điều trị bỏng không chỉ tập trung làm lành vùng tổn thương mà còn phải có phác đồ điều trị, truyền dưỡng chất đảm bảo sức khỏe cho người bệnh, trong khi điều này hầu như không được các thày lang chú ý.

Bác sĩ cho hay, viện từng tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị biến chứng nặng do dùng thuốc nam chữa bỏng, trong đó, có những ca không thể cứu chữa được. Ông khuyến cáo, khi trẻ bị bỏng, bố mẹ cần sơ cứu đúng cách rồi đưa ngay bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, chữa kịp thời, đúng hướng.

Chia sẻ
Đọc thêm