Bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TW giải đáp: Bà bầu mắc Covid-19 có nguy hiểm không và ảnh hưởng gì đến thai nhi?

Lam Anh, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Các đợt dịch gần đây đã có nhiều phụ nữ mang thai bị nhiễm Covid-19, gây ra nhiều mối lo ngại về sức khỏe với những mẹ bầu trong bối cảnh hiện tại.

Mổ cấp cứu thành công cho thai phụ 38 tuần tuổi mắc Covid-19

Ngày 12/5, bệnh nhân Đ.T.T (23 tuổi) được xét nghiệm dương tính với Covid-19 và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cách ly, điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm long đường hô hấp trên, chưa có dấu hiệu tổn thương phổi/nhiễm Covid-19.

Đến khoảng 20h30 ngày 17/5, thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai chậm, không đều và được chẩn đoán suy thai, mắc Covid-19. Ngay lập tức, thai phụ mang thai 38 tuần được hồi sức tim thai nhưng không đáp ứng nên được chỉ định mổ đẻ cấp cứu.

Từ vụ sản phụ 23 tuổi đang điều trị COVID-19 chuyển dạ, sinh con trong khu cách ly BV Nhiệt đới TW: Mẹ bầu mắc COVID-19 phải làm thế nào? - Ảnh 1.

Các bác sĩ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ mắc Covid-19.

22h05 phút ngày 17/5, các bác sĩ khoa Ngoại sản đã mổ cấp cứu thành công, chào đón bé gái nặng 2,8kg. Em bé có tình trạng suy hô hấp (ngạt) sai khi hồi sức sơ sinh. Hiện tại, cả hai mẹ con đã ổn định sức khỏe và được tiếp tục theo dõi, chăm sóc tại khoa Ngoại sản với 2 ekip chăm sóc, điều trị: Em bé được tách mẹ và thăm khám, theo dõi sau sinh bởi các bác sĩ khoa Nhi còn sản phụ Đ.T.T được một nữ hộ sinh chăm sóc và theo dõi những dấu hiệu chuyển biến sau sinh.

Từ vụ sản phụ 23 tuổi đang điều trị COVID-19 chuyển dạ, sinh con trong khu cách ly BV Nhiệt đới TW: Mẹ bầu mắc COVID-19 phải làm thế nào? - Ảnh 2.

Bé gái nặng 2,8kg vừa chào đời tại khu cách ly - BV Bệnh nhiệt đới TƯ.

Có thể thấy, đây không phải lần đầu tiên các ca mổ bắt con cho sản phụ mắc Covid-19 diễn ra. Trước đó, vào ngày 8/2/2021, sản phụ 29 tuổi mắc Covid-19 được theo dõi sức khỏe tại khu cách ly Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cũng được các bác sĩ phẫu thuật lấy thai thành công, chào đón bé trai nặng 2,6kg. Điều này cho thấy các đợt dịch gần đây đã có nhiều phụ nữ mang thai bị nhiễm Covid-19, gây ra nhiều mối lo ngại về sức khỏe với những mẹ bầu trong bối cảnh hiện tại.

Chuyên gia giải đáp thắc mắc những vấn đề liên quan tới sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu mắc Covid-19

Đã từng có rất nhiều giả thiết được nêu ra để trả lời cho câu hỏi: Tại sao phụ nữ mang thai khi bị nhiễm virus lại dễ bị tổn thương trầm trọng hơn so với người bình thường.

Akiko Iwasaki – một nhà miễn dịch học tại Trường Y Yale cho biết: "Nhiễm virus có thể nghiêm trọng hơn ở phụ nữ mang thai một phần vì toàn bộ hệ thống miễn dịch của mẹ hướng tới việc đảm bảo không tạo ra bất kì phản ứng miễn dịch kháng bào thai nào".

Còn theo Carolyn Coyne – một nhà virus học tại Đại học Pittsburgh, cơ thể của người mẹ phải thỏa hiệp khả năng bảo vệ miễn dịch của chính mình để bảo vệ sức khỏe của em bé. Vì vậy trong quá trình mang thai, hệ thống miễn dịch làm việc chống lại các tác nhân vi sinh là không thể không tránh khỏi.

Chưa kể, virus SARS-CoV-2 chủ yếu tấn công vào phổi và hệ thống tim mạch – đây là những nơi vốn dĩ chịu áp lực lớn trong thai kỳ.

"Khi tử cung phát triển, càng ngày càng có ít chỗ cho phổi. Đó là lý do tại sao bà bầu thường cảm thấy khó thở. Và điều đó ảnh hưởng đến chức năng phổi" – Denis Jamieson, chủ nhiệm khoa Sản phụ Trường Y Đại học Emory cho biết.

Từ vụ sản phụ 23 tuổi đang điều trị COVID-19 chuyển dạ, sinh con trong khu cách ly BV Nhiệt đới TW: Mẹ bầu mắc COVID-19 phải làm thế nào? - Ảnh 4.

Liên quan tới vấn đề này, bác sĩ Trần Trung Đạo (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) đã giải đáp những thắc mắc xoay quanh.

Covid-19 ảnh hưởng đến mẹ thế nào?

Covid-19 là virus mới nên chưa có nghiên cứu nào cho thai phụ rõ ràng. Nhưng mẹ nhiễm Covid-19 mức độ nặng cơ bản không khác so với mọi người.

Covid-19 ảnh hưởng đến thai không?

Hiện tại cũng chưa có nghiên cứu nào rõ ràng. Tuy nhiên có một số báo cáo cho rằng mẹ bầu mắc Covid-19 có thể tăng nguy cơ sinh non.

Phụ nữ mang thai có dễ mắc Covid-19 hơn so người không mang thai hay không?

Theo một số nghiên cứu và báo cáo của Anh, nguy cơ mắc Covid-19 của phụ nữ mang thai và những người không mang thai, trưởng thành, khỏe mạnh là như nhau.

Sản phụ nên làm gì để dự phòng Covid-19?

Như những người khác, sản phụ cần:

- Rửa tay bằng xà phòng và nước thường xuyên, mỗi lần ít nhất 20 giây.
- Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn đạt chuẩn, chà đến khi khô tay.
- Tránh đưa tay lên chạm mắt, mũi, miệng.
- HÃY Ở NHÀ nhiều nhất có thể.
- Giữ khoảng cách với người khác ít nhất 2m khi ra ngoài.
- Tránh tiếp xúc người đang bệnh.
- Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà

Trong quá trình khám thai, sản phụ cần làm gì?

- Gọi điện báo bác sĩ trước để sắp xếp lịch.

- Báo ngay cho bác sĩ khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm, có tiếp xúc người nhiễm bệnh trước khi đến khám để được hướng dẫn.

- Khi đi khám, giữ khoảng cách 2m với người khác, đeo khẩu trang liên tục, sát khuẩn tay.

Từ vụ sản phụ 23 tuổi đang điều trị COVID-19 chuyển dạ, sinh con trong khu cách ly BV Nhiệt đới TW: Mẹ bầu mắc COVID-19 phải làm thế nào? - Ảnh 5.

Có nhất định phải mổ lấy thai nếu chẳng may nhiễm bệnh không?

CÂU TRẢ LỜI LÀ KHÔNG.

Trước khi cân nhắc sinh thường hay mổ bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của mẹ, của thai, của phần phụ, nếu ổn thì theo dõi sinh thường bình thường. Tất nhiên trong quá trình chuyển dạ nếu bất thường thì vẫn cần mổ.

Sản phụ cần làm gì để phòng bệnh?

- Ăn uống đủ dinh dưỡng.
- Tập thể dục.
- Ngủ đủ giấc.

Sản phụ cần làm gì nếu phát hiện mình tiếp xúc người bệnh hoặc có dấu hiệu của bệnh?

- HÃY Ở NHÀ và gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn bảo vệ sức khoẻ mẹ và bé; đồng thời gọi cho trung tâm y tế để được phân loại F.

-Tùy vào mức độ F (0,1,2,3,4...), bạn sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

- Có thể nhập viện, có thể đi cách ly tập trung hoặc tự cách ly ở nhà.

Từ vụ sản phụ 23 tuổi đang điều trị COVID-19 chuyển dạ, sinh con trong khu cách ly BV Nhiệt đới TW: Mẹ bầu mắc COVID-19 phải làm thế nào? - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm