Thêm một ca mổ đẻ đặc biệt trong khu cách ly điều trị Covid-19

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy thai cho sản phụ đang được cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe.

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), sản phụ là Nguyễn Thị L. A., sống tại Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), mang thai lần đầu 39 tuần 4 ngày. Khi chị về quê ngoại tại thôn 7 - Nguyễn Huệ - Thị xã Đông Triều chuẩn bị cho ngày vượt cạn thì ngày 30/1 tại đây xuất hiện 4 ca mắc Covid-19 (đều là công nhân tại công ty Poyun, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương). Chị L.A. bất ngờ trở thành F1 sau khi có tiếp xúc với anh trai là công nhân công ty Poyun có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Chị được cách ly tập trung và theo dõi sức khỏe tại Trung tâm y tế Thị xã Đông Triều.

Thêm một ca mổ đẻ đặc biệt trong khu cách ly điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Em bé chào đời trong khu cách ly Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh).

Đến chiều ngày 4/2, chị L.A có dấu hiệu chuyển dạ và được chuyển đến khu cách ly điều trị của Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển - Uông Bí khi thai được 39 tuần 4 ngày. Nhưng do trên kết quả xét nghiệm, siêu âm cho thấy bất cân xứng thai - khung chậu nên phương án tối ưu được đưa ra là tiến hành phẫu thuật để an toàn cho cho thai nhi và sản phụ.

Ngay khi nhận được chỉ đạo từ Lãnh đạo bệnh viện, các thành viên trong ê kíp trực đã tiến hành huy động các y bác sĩ khoa Sản, Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức, Khoa Sơ sinh. Song song với đó là rà soát, chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các trang thiết bị, vật tư, thuốc, đồ bảo hộ phòng chống dịch cho ê kíp. Ca phẫu thuật được diễn ra ngay trong khu cách ly, điều trị Covid-19.

Thêm một ca mổ đẻ đặc biệt trong khu cách ly điều trị Covid-19 - Ảnh 2.

Các bác sĩ, y tá tận tình chăm sóc cho sản phụ khi không có người nhà chăm sóc trong quá trình sinh nở.

Tuy trước khi thực hiện ca mổ, thai phụ đã được xét nghiệm Covid-19 lần 1 và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Song nguy cơ mắc bệnh vẫn còn, do vậy trong quá trình thực hiện phẫu thuật, các y bác sĩ tuân thủ chặt chẽ quy trình phẫu thuật đối với người bệnh trong diện cách ly, bảo hộ theo đúng tiêu chuẩn.

Sau 40 phút, ca mổ đẻ được thực hiện thành công, bé trai nặng 3350gram chào đời hoàn toàn khỏe mạnh trong sự vui mừng của cả ê kíp phẫu thuật. Ngay sau đó, sản phụ và em bé được chuyển về phòng cách ly và được chăm sóc, theo dõi sau mổ. Hiện tình trạng sức khỏe của mẹ con sản phụ ổn định, tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tại khu cách ly Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí.

Thêm một ca mổ đẻ đặc biệt trong khu cách ly điều trị Covid-19 - Ảnh 4.

Em bé cũng được các nhân viên y tế chăm sóc tận tình.

Chị N.T.L.A hạnh phúc chia sẻ dù phải trải qua quá trình phẫu thuật khi không có gia đình bên cạnh nhưng nhờ được các y bác sĩ đồng hành, an ủi, khích lệ tinh thần và chăm sóc chu đáo nên chị rất khỏe mạnh và hạnh phúc.

Chia sẻ
Đọc thêm