Mẹ học ngay cách gấp khẩu trang người lớn thành khẩu trang cho trẻ nhỏ vừa xinh để chống dịch COVID-19

Lam Anh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nếu lỡ quên không mang hoặc không có khẩu trang cho con, mẹ đừng lo, học ngay cách xử lý chiếc khẩu trang người lớn thành khẩu trang cho trẻ vừa xinh vừa tiện.

Trong thời điểm dịch COVID-19 lại bắt đầu có những diễn biến phức tạp trở lại như hiện tại, các phương pháp bảo vệ sức khỏe bản thân được nhiều người đặc biệt chú trọng. Hàng loạt các biện pháp như thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang… được các chuyên gia y tế nhắc đi nhắc lại nhằm phòng chống sự lây lan của đại dịch này. Theo đó, khẩu trang được coi là vật bất ly thân đối với tất cả mọi người trong thời điểm hiện tại.

Hiện nay đã có rất nhiều loại khẩu trang dành cho trẻ em nhưng trong trường hợp không mua được hoặc đề phòng để quên ở nhà thì các mẹ có thể tham khảo cách sau. Bởi vì với những em bé còn quá nhỏ có thể sẽ gặp khó khăn vì khẩu trang y tế thường có kích cỡ quá lớn không thể che phủ toàn mặt. Điều này vừa ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn khiến các bé tăng nguy cơ lây nhiễm vi rút.

Mới đây, trên mạng xã hội TikTok lan truyền đoạn clip hướng dẫn cách "hô biến" khẩu trang người lớn thành khẩu trang cho trẻ.

Hướng dẫn cách gấp khẩu trang người lớn thành khẩu trang cho trẻ

Cách này nhìn thoáng qua thì có vẻ hơi phức tạp nhưng thực ra cũng không quá khó mà lại có thể tạo thành một chiếc khẩu trang ôm khít mặt của em bé.

Ngay sau khi đăng tải, đoạn clip nhanh chóng thu hút tới hơn 4 triệu lượt xem.

Theo như hướng dẫn trong đoạn clip, nếu thực hiện theo cách này, các mẹ gấp mép khẩu trang từ trái qua phải, tạo thành hình tam giác vuông, miết phẳng rồi tiếp tục gập thêm một hình tam giác vuông nhỏ nữa theo chiều từ phải qua trái. Sau đó lật mặt trong ra sao cho trùng với mép của bên dưới rồi dùng dây quai khẩu trang buộc lại.

Làm tương tự với mặt còn lại các mẹ sẽ được một chiếc khẩu trang ôm vừa khít với gương mặt của trẻ, vừa đẹp mắt lại giúp phòng bệnh hiệu quả.

Ngoài cách làm này, tài khoản Sử Ngọc Ly cũng có đăng tải thêm một clip hướng dẫn cách làm khác và được nhiều người đánh giá là dễ thực hiện hơn.

Cách làm này được nhiều người xem đánh giá là dễ thực hiện hơn vì không cần phải gập đi gập lại quá nhiều, cách buộc dây cũng có vẻ đơn giản hơn.

Còn theo đoạn clip này, các mẹ chỉ cần gấp hai mép của chiếc khẩu trang theo đường thẳng đã có sẵn sao cho hai mép ngoài cùng của chiếc khẩu trang chạm sát với nhau rồi dùng chính dây quai của khẩu trang buộc lại theo hình tròn. Làm tương tự với bên còn lại. Sau khi làm xong, các mẹ kéo chiếc khẩu trang ra là đã nhận được thành quả như ý.

Như vậy, bằng hai cách này, chỉ với khoảng 30 giây là các mẹ đã có thể "hô biến" một chiếc khẩu trang người lớn thành khẩu trang vừa khít với bé, quá tiện lợi cho những lần lỡ may ra ngoài mà quên khẩu trang của bé ở nhà.

Bên cạnh những lời khen thì cũng có không ít người bày tỏ sự lo ngại về việc lan truyền vi rút từ tay hoặc các bề mặt tiếp xúc có thể vô tình tạo thành ổ vi khuẩn cho những chiếc khẩu trang này.

Trong trường hợp đó, trước khi gấp khẩu trang, các bố mẹ hãy nhớ rửa tay thật kĩ với xà phòng, nước sạch và tuyệt đối không đặt khẩu trang lên bất cứ bề mặt nào để hạn chế tối đa sự lây lan của vi rút ngoài môi trường. Không nên buộc quá chặt để tránh gây đau tai cho bé.

Ngoài ra, hãy nhớ tuân thủ đeo khẩu trang đúng chiều cho bé để đem lại hiệu quả tốt nhất. Nhớ đeo khẩu trang mặt có màu đậm hơn ra ngoài và màu nhạt vào bên trong, phần có nẹp cố định ở mặt trên ôm sát với mũi.

Lưu ý khi đeo khẩu trang để phòng ngừa COVID-19 hiệu quả

- Khi đeo khẩu trang cần phải che kín mũi và miệng. 

- Không dùng tay sờ lên mắt, mũi, miệng khi đeo khẩu trang, động tác này vô tình sẽ làm cho bàn tay lây nhiễm virus corona và các tác nhân gây bệnh khác truyền lại cho bản thân và những người xung quanh.

- Với những chiếc khẩu trang y tế đeo 1 lần thì không nên dùng lại, sử dụng xong cần phải vứt vào thùng rác có nắp đậy. 

- Khi tháo khẩu trang, không cầm vào khẩu trang mà nên cầm vào dây đeo qua tai để tháo ra.

- Rửa sạch tay bằng xà phòng và nước sạch khoảng 20 giây sau khi vứt bỏ khẩu trang.  

Chia sẻ
Đọc thêm